Bà Hillary Clinton muốn công khai thư điện tử

Quốc tế

Bà Hillary Clinton muốn công khai thư điện tử

(PL)- Ngày 4-3 (giờ địa phương), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (2009-2013) đã thông báo trên trang Twitter: “Tôi muốn công chúng có thể đọc được thư điện tử của tôi.
Tôi đã yêu cầu Bộ (Bộ Ngoại giao) công bố. Thư phải được xem xét trước khi công bố khi có thể”.

Sự việc xảy ra hôm 2-3 khi báo New York Times tiết lộ trong thời gian giữ chức ngoại trưởng, bà Hillary Clinton (ảnh) không dùng địa chỉ thư điện tử của chính phủ mà dùng địa chỉ cá nhân. Báo nhận định như vậy thư điện tử của bà không được máy chủ Bộ Ngoại giao lưu lại theo Luật Văn thư liên bang quy định.

Sau đó đảng Cộng hòa đã phản ứng rất gay gắt bởi bà Hillary Clinton chuẩn bị ra tranh cử tổng thống năm 2016. Ủy ban điều tra của Hạ viện về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya) năm 2012 cho biết ngày 4-3 đã gửi văn bản kiến nghị công khai thư điện tử của bà Hillary Clinton về Libya.

Ủy ban điều tra nghi ngờ bà Hillary Clinton không làm hết trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng (trong vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công, đại sứ Mỹ Christopher Stevens và ba người Mỹ thiệt mạng). Nghị sĩ Trey Gowdy (đảng Cộng hòa), Chủ tịch Ủy ban điều tra, giải thích về pháp lý bước đầu Ủy ban điều tra đã gửi thư bảo vệ nhằm yêu cầu bà Hillary Clinton và các cộng sự không được hủy thư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết trước nay không bắt buộc phải dùng địa chỉ thư điện tử của chính phủ. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trả lời báo chí: “Điều quan trọng là khi những người có trách nhiệm dùng địa chỉ thư điện tử cá nhân thì tài liệu phải được lưu trữ phù hợp”.

Luật của Mỹ bắt buộc mọi thư tín của những người có trách nhiệm trong chính phủ phải được chuyển vào trung tâm lưu trữ quốc gia. Từ năm 2014, mọi thông tin trao đổi từ địa chỉ thư cá nhân cũng phải được chuyển sang địa chỉ chính phủ để phục vụ lưu trữ.

Báo New York Times cho biết mới đây 55.000 thư điện tử của bà Hillary Clinton đã được chuyển cho Bộ Ngoại giao để lưu trữ. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa phản bác không có gì bảo đảm mọi thư tín quan trọng đều được đưa vào lưu trữ.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus nhấn mạnh: “Bà Hillary Clinton phải giao phần còn lại của thư điện tử và giải thích cho người dân biết tại sao bà chỉ dùng địa chỉ thư cá nhân trong lúc bà làm ngoại trưởng, vào thời điểm Quỹ Clinton nhận tài trợ của các chính phủ nước ngoài…”.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã tố cáo đảng Cộng hòa có ý đồ phe phái, có toan tính làm mất uy tín bà Hillary Clinton bởi nhiều ngoại trưởng trước kia như ông Colin Powell cũng dùng địa chỉ thư điện tử cá nhân.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM