Bà Frederiksen lên tiếng vụ tình báo Đan Mạch bị nghi giúp Mỹ nghe lén

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 08:04

(PLO)- Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định Copenhagen có "đối thoại tốt” với các đồng minh châu Âu và “không cần khôi phục các mối quan hệ” với Pháp và Đức.

Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 2-6 khẳng định nước này có "đối thoại tốt” với các đồng minh châu Âu và “không cần khôi phục các mối quan hệ” với Pháp và Đức.

Phát ngôn của bà Frederiksen được đưa ra sau khi đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio (DR) tiết lộ chính quyền Mỹ từ năm 2012 đến 2014 đã lợi dụng cơ quan tình báo của Đan Mạch để bí mật theo dõi các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu.


Bà Frederiksen lên tiếng vụ tình báo Đan Mạch bị nghi giúp Mỹ nghe lén. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với kênh tin tức Ritzau hôm 2-6, bà Frederiksen cho biết: “Tôi không nghĩ rằng việc khôi phục quan hệ với Pháp hay Đức là cần thiết. Chúng tôi vẫn duy trì đối thoại tốt, tương tự trong các vấn đề tình báo”.

“Không được phép giám sát một cách có hệ thống đối với các đồng minh” – bà Frederiksen khẳng định, lặp lại tuyên bố trước đó của bộ trưởng quốc phòng Đan Mạch.

Trước đó, Đức, Pháp ngày 31-5 cho biết đang trông đợi chính phủ các nước Mỹ và Đan Mạch đưa ra lời giải thích rõ ràng về những cáo buộc Washington do thám các đồng minh châu Âu với sự trợ giúp của Copenhagen.

"Nếu thông tin đó là thật, những hành vi này là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và càng không được chấp nhận giữa các đồng minh và đối tác châu Âu" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31-5 tuyên bố.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 31-5 cũng đồng ý với tuyên bố của ông Macron, khẳng định "việc nghe lén giữa các đồng minh là không thể chấp nhận được". 

Hôm 1-6, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để giải thích mọi vấn đề liên quan việc tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu.

"Vào năm 2014, chính quyền Mỹ đã đưa ra một đánh giá kỹ lưỡng đối với hoạt động giám sát ở nước ngoài. Tổng thống Obama lúc đó đã ban hành một chỉ thị thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi theo những cách đáng kể. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác ở châu Âu để giải quyết bất kỳ nghi vấn nào liên quan" - bà Jean-Pierre nói.

Trước đó, đài truyền hình DR hôm 30-5 tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lắp đặt hệ thống nghe trộm vào đường truyền internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

“NSA đã tận dụng sự hợp tác với cơ quan tình báo quân sự của Đan Mạch (FE) để thực hiện hành vi theo dõi của mình” – DR tiết lộ, đưa tin thêm rằng "NSA đã nghe lén các cuộc điện thoại, theo dõi tin nhắn văn bản SMS và nội dung truy cập internet của những chính trị gia hàng đầu châu Âu".

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục