Australia: Không gì đảm bảo Trung Quốc sẽ trỗi dậy hòa bình

Quốc tế
Theo hãng tin AP, Ngày 30/5, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cảnh báo nước này không nên lầm tưởng sẽ chỉ thu lợi từ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc khi Bắc Kinh trở thành siêu cường và là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bản tin liên quan

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn:AFP)


Phát biểu tại Hội thảo "Thế kỷ của Trung Quốc" tổ chức ở Melbourne, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh bà tin Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một thập kỷ nữa và đó sẽ là sự trỗi dậy hòa bình


Tuy nhiên, xung đột vẫn có thể xảy ra và diễn biến rất khó lường. Quan hệ của Australia với Trung Quốc và Mỹ đều quan trọng, nhưng Australia phải biết tìm kiếm các lợi ích riêng một cách độc lập.

Bà Bishop cũng đánh giá tiêu đề của hội thảo có vẻ “hấp tấp” vì vô hình trung không tính đến Mỹ, Ấn Độ và tham vọng của châu Phi.

Theo bà Bishop, việc Trung Quốc tăng cường tiềm lực quân sự đặt nước này vào vị trí thách thức quyền lực của Mỹ trong tuyến hàng hải ở khu vực. Bà cũng lo ngại về xung đột giữa Trung Quốc với Mỹ hoặc các quốc gia láng giềng.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia./.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM