Áo: Kết luận liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và bệnh máu đông

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 11/3/2021 - 10:45

(PLO)- Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết không có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine của AstraZeneca có liên quan hai trường hợp ở Áo xuất hiện bệnh lý sau khi tiêm vaccine.

Hãng Reuters đưa tin Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) ngày 10-3 cho biết đến nay không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca có liên quan hai trường hợp ở Áo xuất hiện bệnh lý sau khi tiêm vaccine của hãng, khiến một người đã tử vong 10 ngày sau khi tiêm.

Cơ quan y tế quốc gia Áo đã đình chỉ việc sử dụng một lô vaccine COVID-19 sau khi một người được tiêm vaccine được chẩn đoán mắc đa tắc nghẽn tĩnh mạch và sau đó tử vong, và một người khác phải nhập viện vì thuyên tắc phổi.


Không có bằng chứng vaccine AstraZeneca có liên hệ trường hợp mắc bệnh máu đông tại Áo. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, EMA cho biết: “Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm chủng đã gây ra những tình trạng này, và những tác dụng này không được liệt kê là tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca”. 

"Mặc dù sai sót về chất lượng được coi là không thể xảy ra ở giai đoạn này, nhưng chất lượng lô hàng đang được điều tra" – tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, Áo hôm 7-3 cho biết đã đình chỉ việc tiêm chủng đối với một lô hàng vaccine COVID-19 như một biện pháp phòng ngừa. Tổng cộng lô này đã được gửi đến 17 quốc gia liên minh châu Âu (EU), bao gồm một triệu liều vaccine AstraZeneca.

Phía công ty AstraZeneca cho biết tất cả các lô đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và "không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vaccine". 

Công ty cũng cho biết đã liên hệ với giới chức trách Áo và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cuộc điều tra.

Cơ quan quản lý của EU cho biết số lượng các trường hợp mắc huyết khối tắc mạch – bệnh lý hình thành các cục máu đông trong cơ thể - ở những người đã được tiêm vaccine AstraZeneca không cao hơn so với dân số được tiêm nói chung, với 22 trường hợp mắc được ghi nhận trong số ba triệu người đã được tiêm vaccine tính đến ngày 9-3.

EU đã phê duyệt mũi tiêm của AstraZeneca vào cuối tháng 1, cho biết loại vaccine này hiệu quả và an toàn để sử dụng, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới hồi giữa tháng 2 đã liệt kê loại vaccine AstraZeneca vào mục đích sử dụng khẩn cấp.

Các phản ứng có hại được ghi nhận trong các đợt thử nghiệm hầu hết chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và chưa có các báo cáo cho thấy xuất hiện tình trạng đông máu.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 11-3, nước Áo đã ghi nhận hơn 480.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có khoảng 8.700 ca tử vong vì đại dịch COVID-19.

Trung Quốc ra mắt 'hộ chiếu vaccine' COVID-19
Trung Quốc ra mắt 'hộ chiếu vaccine' COVID-19
(PLO)- Trung Quốc chính thức khởi chạy chương trình "hộ chiếu vaccine" COVID-19, ứng dụng cung cấp thông tin sức khỏe và tình trạng tiêm chủng của người dân, nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển trong và ngoài nước.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Giá thép leo thang có kéo giá nhà phi mã?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Giá thép tăng phi mã trong thời gian ngắn lên tới trên 40% khiến nhiều nhà thầu “méo mặt”, người tiêu dùng lo lắng giá nhà sẽ lại đội thêm một phần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục