Anh, Pháp, Đức, Mỹ thảo luận về ngừng bắn ở dải Gaza

Thứ Hai, ngày 14/7/2014 - 03:35

Ngày 13-7, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Pháp lên án phong trào Hamas bắn pháo vào thường dân Israel nhưng Pháp cũng yêu cầu Israel kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo vệ tính mạng thường dân.

 

Ông tuyên bố Pháp kêu gọi các bên ngừng bắn ngay tức khắc. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định ở Israel cũng như dải Gaza, ưu tiên hiện thời là ngừng bắn.

Báo Bild am Sonntag (Đức) đưa tin Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ đến Israel và trong hai ngày 14 và 15-7 sẽ tiếp xúc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng như Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ngoại trưởng Đức tuyên bố Hamas phải chấm dứt bắn pháo vào Israel và cần thiết phải lập một tổ chuyên gia hỗn hợp để tìm lối ra cho khủng hoảng.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết bên lề hội nghị về hạt nhân Iran trong ngày 13-7 ở Vienna (Áo), ông sẽ gợi ý thảo luận về các biện pháp chấm dứt bạo lực ở dải Gaza với những người đồng cấp Mỹ (John Kerry), Đức (Frank-Walter Steinmeier) và Pháp (Laurent Fabius). Ông đã kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn. Ông khẳng định: “Chúng tôi cần hành động quốc tế khẩn cấp và hài hòa để thiết lập ngừng bắn như năm 2012”.

Ông Riyad Mansour, phái viên Palestine tại LHQ, khẳng định các bộ trưởng Ngoại giao các nước Ả Rập sẽ họp vào ngày 14-7 để thảo luận tình hình Israel tấn công dải Gaza.

Ngày 12-7 (giờ địa phương), 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí ra tuyên bố kêu gọi Israel và Hamas thực hiện lệnh ngừng bắn tháng 11-2012 và xuống thang bạo lực. Tuyên bố kêu gọi hai bên nối lại đàm phán trực tiếp và yêu cầu hai bên tôn trọng luật pháp quốc tế về nhân đạo.

Trong Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ là đồng minh của Israel, Mỹ đánh giá Hamas là tổ chức cực đoan, do đó Mỹ ủng hộ chiến dịch tấn công của Israel nhằm ngăn chặn Hamas nã pháo sang Israel. Tuy nhiên, các nước khác phản đối Israel tăng cường tấn công Hamas.

D.THẢO

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục