Anh nêu hậu quả vì đã không can thiệp tình hình Syria

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Năm, ngày 13/9/2018 - 11:06

(PLO)- “Việc Anh quyết định không can thiệp vào Syria đã gây hậu quả thật sự cho người dân Syria, cho các nước láng giềng của Syria, cho Anh và các đồng minh của Anh”.

Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh với tựa đề: “Anh toàn cầu: Trách nhiệm bảo vệ và can thiệp nhân đạo” công bố ngày 10-9 nhấn mạnh nội dung trên.


Tiêm kích Tornador của không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: GETTY

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh trong báo cáo cho biết Anh phải chia sẻ trách nhiệm liên quan tới sự tàn bạo hàng loạt ở Syria do nước này đã không ra quyết định dứt khoát chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad. Báo cáo cho rằng Anh không can thiệp ở Syria góp phần gây ra cái chết của hàng ngàn người Syria, tạo điều kiện cho Nga và Iran tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông.

“Ở đây có sự thất bại rõ ràng trong việc bảo vệ dân thường và ngăn chặn các tội ác hàng loạt ở Syria. Sự thất bại này không chỉ làm cho người Syria phải trả giá cao, mà còn gây ra hậu quả cho nước Anh và châu Âu. Ủy ban cho rằng nguyên nhân của vấn đề không phải là hành động, mà ngược lại là việc thiếu hành động của cộng đồng quốc tế” - báo cáo viết, theo Sputnik.

“Việc cộng đồng quốc tế thiếu hành động đã tạo điều kiện cho các nước khác, đặc biệt Nga và Iran, can thiệp và thiết lập chính sách cho cuộc xung đột ở Syria. Chúng tôi tin rằng chính phủ cần nhận ra hậu quả từ việc Anh thiếu hành động và cần rút ra bài học trong tương lai” - báo cáo nêu rõ.


Những người tị nạn Syria nghỉ tại một khu trại ở Kafr Lusin, tỉnh Idlib. Ảnh: GETTY

Tuy nhiên, một số ý kiến tranh cãi rằng mặc dù chính phủ Anh ra chính sách không can thiệp vào chiến tranh Syria, song trên thực tế London cùng với các đồng minh quan trọng đã làm suy yếu chủ quyền của Syria theo nhiều cách khác nhau kể từ khi xung đột bùng nổ năm 2011.

Tháng 6-2012, một trang web Israel cho hay Lực lượng đặc nhiệm Anh đang hoạt động bên trong Syria. Hai tháng sau, Ngoại trưởng Anh khi đó là William Hague thông báo Anh tài trợ thêm 5 triệu bảng Anh cho các nhóm đối lập Syria, trong đó có thiết bị vô tuyến và vệ tinh. Cũng trong tháng 8-2012, xuất hiện báo cáo nói phe nổi dậy ở Syria nhận viện trợ từ tình báo Anh. Viết trên Independent một năm sau đó, nhà báo Kim Sengupta tiết lộ Anh đã cung cấp vũ khí trị giá 8 triệu bảng Anh cho các nhóm nổi dậy Syria.


Anh-Pháp-Mỹ tập kích tên lửa vào các mục tiêu ở Syria hồi tháng 4. Ảnh: GETTY

Theo RT, trong năm 2013 Anh đã làm theo thang xung đột Syria bằng cách tác động các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đồng ý tài trợ cho các nhóm nổi dậy Syria.

Tháng 8-2013, Thủ tướng Anh khi đó là David Cameron yêu cầu Quốc hội Anh ủng hộ ném bom Syria. Đến tháng 12-2015 đề xuất này của ông Cameron mới được Quốc hội phê chuẩn.

Trong thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 6-2016, Anh đã tiến hành 51 trận không kích ở Syria. Mới nhất là hồi tháng 4 năm ngay, Anh cùng đồng minh Mỹ và Pháp tiến hành tập kích tên lửa vào các căn cứ quân sự của chính phủ Syria gần Damascus và Homs.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục