Anh, Mỹ đi bước rắn với quân đội Myanmar

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Tư, ngày 24/2/2021 - 05:43

(PLO)- Anh triệu tập đại sứ Myanmar lần thứ hai. Mỹ trừng phạt 2 tướng quân đội Myanmar.

Các nước phương Tây đang tiếp tục gia tăng áp lực lên Myanmar trong bối cảnh chính quyền quân sự liên tục có các động thái đe dọa và phản ứng bạo lực đối với người biểu tình (ảnh),theo hãng tin Politico.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 22-2 (giờ địa phương), ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ thực thi lệnh cấm vận đối với nhiều quan chức quân đội Myanmar, thống nhất áp đặt lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar, rút một số viện trợ phát triển với nước này.


Biểu tình phản đối chính biến ở Myanmar.

Cùng ngày, thứ trưởng Ngoại giao khu vực châu Á của Anh - ông Nigel Adams cũng đã triệu đại sứ Myanmar tại Anh - ông Kyaw Zwar Minn tới lần thứ hai kể từ đầu tháng và lên án hành động bạo lực của quân đội Myanmar nhằm vào người biểu tình. Đến nay, Anh cùng Canada và New Zealand đều đã tuyên bố lệnh trừng phạt nhắm đến một số quan chức quân đội Myanmar.
Trong khi đó, Mỹ ngày 22-2 cũng thông báo áp trừng phạt lên hai thành viên quân đội Myanmar và cảnh báo sẽ có thêm hành động liên quan cuộc đảo chính. Cụ thể, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này nhằm vào tổng tư lệnh lực lượng không quân Myanmar - tướng Maung Maung Kyaw và cựu tham mưu trưởng lực lượng lục quân Myanmar - tướng Moe Myint Tun.
Quân đội Myanmar phải đảo ngược các hành động của mình và khẩn trương khôi phục chính phủ dân bầu ở Myanmar, nếu không Bộ Tài chính Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các hành động khác” - tuyên bố của Mỹ nêu rõ. Ngày 11-2, Bộ Tài chính Mỹ cũng từng ra tuyên bố áp trừng phạt nhiều quan chức quân sự hàng đầu Myanmar, bao gồm cả tổng tư lệnh quân đội Myanmar - tướng Min Aung Hlaing.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo hôm 22-2 kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình và trả tự do cho hàng trăm quan chức dân sự và nghị sĩ bị bắt giữ. 

PHẠM KỲ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục