Ảnh: Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng đối phó người biểu tình

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 8/2/2021 - 15:25

(PLO)- Cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar đã sử dụng vòi rồng đối phó người biểu tình phản đối cuộc chính biến tại nước này.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar ngày 8-2 đã sử dụng vòi rồng giải tán người biểu tình phản đối cuộc chính biến hôm 1-2.

"Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để dọn (đường)" – cư dân tên Kyaw Kyaw tại thủ đô Naypyidaw, người cũng tham gia biểu tình, hôm 8-2 nói với đài AFP.

Một nhiếp ảnh gia của AFP cũng chứng kiến việc cảnh sát sử dụng vòi rồng.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận thông tin về việc cảnh sát Myanmar sử dụng vòi rồng đối phó người biểu tình kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra tại Myanmar.


 Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình. Ảnh: AP

Theo Reuters, cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw đã bắn vòi rồng theo nhiều đợt ngắn nhằm vào một nhóm gồm hàng nghìn người biểu tình đang tụ tập. 

Cảnh sát đã ngừng sử dụng vòi rồng sau khi những người biểu tình phản ứng, nhưng cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người đã tập trung trên các đường phố ở Myanmar, đánh dấu cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau cuộc chính biến hôm 1-2 khiến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và loạt quan chức chính phủ bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình vào cuối tuần qua chủ yếu diễn ra ôn hòa. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin rằng cảnh sát tại thị trấn Myawaddy, phía đông nam Myanmar, đã bắn chỉ thiên cảnh cáo nhằm giải tán nhóm người biểu tình.


 Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình. Ảnh: AP

Myanmar trong suốt tuần qua gần như rơi vào tình trạng hỗn loạn với các sự cố không truy cập được Internet cùng một số mạng xã hội.

Quân đội Myanmar trước đó từng cảnh báo dân chúng không đăng những "tin đồn trên mạng xã hội" có thể kích động "bạo loạn và gây bất ổn".

Ngày 7-2, internet tại Myanmar đã khôi phục một phần, song dịch vụ giám sát Internet Netbocks cho hay kết nối tại Myanmar chỉ ở mức 14% so với bình thường.

Biểu tình ở Myanmar đầu tiên diễn ra tại thành phố Mandalay hôm 4-2, với quy mô chỉ khoảng vài chục người. Người dân Myanmar chủ yếu chọn các cách phản đối cuộc chính biến như đăng ảnh lên mạng xã hội, đình công, hát vang các bài ca và liên tục gõ xoong chảo, bấm còi xe.

 

HÒA ĐẶNG

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục