Anh bất ngờ muốn gia nhập 'TPP mới'

Quốc tế

Anh bất ngờ muốn gia nhập 'TPP mới'

(PLO)- Anh đang cân nhắc tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tờ Financial Times đưa tin.

Bản tin liên quan

Theo FT Times, chính phủ Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán không chính thức để gia nhập CPTPP, tên gọi mới của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi hoàn tất quá trình rời khỏi EU (Brexit).


Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands. Ảnh: THE GUARDIAN

Mặc dù Mỹ đã tuyên bố rút khỏi TPP hồi năm ngoái, 11 quốc gia thành viên đàm phán TPP vẫn cam kết duy trì hiệp định. Tham gia CPTPP hiện tại chỉ có những nước xung quanh khu vực Thái Bình Dương, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands khẳng định không có rào cản địa lý nào ngăn cản Anh tham gia CPTPP.

“Không có bất kỳ trở ngại địa lý nào đối với những mối quan hệ đa quốc gia như thế này” - ông Hands nói. Phát ngôn viên của Bộ Thương mại quốc tế cũng cho biết đã thành lập 14 nhóm thương mại trên 21 quốc gia nhằm "tìm kiếm phương án tốt nhất để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư trên toàn thế giới".

Theo quy định của EU, Anh sẽ không thể tiến hành các thỏa thuận thương mại mới cho đến khi chính thức rời khỏi khối này vào tháng 3-2019. Truyền thông quốc tế dẫn lời một quan chức từ một nước thành viên của CPTPP cho biết “còn quá sớm” để bàn về việc gia nhập của Anh, trước khi nước này hoàn tất quá trình rời khỏi EU.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM