Ấn Độ yêu cầu Twitter gỡ các bài chỉ trích cách xử lý COVID-19

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Chủ Nhật, ngày 25/4/2021 - 08:55

(PLO)- Chính phủ Ấn Độ được cho là đã yêu cầu mạng xã hội Twitter gỡ bỏ hàng chục tweet có nội dung chỉ trích cách Ấn Độ xử lý đại dịch COVID-19.

Hãng Reuters ngày 25-4 đưa tin Chính phủ Ấn Độ được cho là đã yêu cầu mạng xã hội Twitter gỡ bỏ hàng chục bài đăng (tweet), trong đó có một số bài đăng của các nhà lập pháp địa phương, có nội dung chỉ trích cách Ấn Độ xử lý đại dịch COVID-19.

Theo tiết lộ của Twitter trên cơ sở dữ liệu Lumen - một dự án của ĐH Harvard (Mỹ), Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một lệnh khẩn cấp nhằm kiểm duyệt các bài đăng trên nền tảng này.


Tình hình đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ diễn biến phức tạp. Ảnh: REUTERS

Twitter đã từ chối một số bài đăng sau yêu cầu pháp lý của chính phủ Ấn Độ, một phát ngôn viên của Twitter trao đổi với Reuters hôm 24-4.

Trong yêu cầu pháp lý mà chính phủ Ấn Độ đưa ra hôm 23-4 và đã bị tiết lộ trên Lumen, phía chính phủ Ấn Độ đã đề cập 21 bài đăng. Trong số đó có các bài đăng từ một nhà lập pháp tên là Revnath Reddy, một bộ trưởng ở bang Tây Bengal tên là Moloy Ghatak và một nhà làm phim tên là Avinash Das.

Chính phủ Ấn Độ đã trích dẫn Đạo luật Công nghệ Thông tin năm 2000 trong yêu cầu kiểm duyệt đối với Twitter.

"Khi chúng tôi nhận được một yêu cầu pháp lý hợp lệ, chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu đó theo cả các quy tắc của Twitter và luật địa phương" - người phát ngôn của Twitter cho biết.

"Nếu nội dung vi phạm các quy tắc của Twitter, nội dung đó sẽ bị xóa khỏi dịch vụ. Nếu được xác định là bất hợp pháp trong một phạm vi quyền hạn nhất định, nhưng không vi phạm các quy quy tắc của Twitter, chúng tôi chỉ có thể giữ quyền truy cập vào nội dung ở Ấn Độ" – người phát ngôn cho biết.

Người phát ngôn xác nhận rằng Twitter đã thông báo trực tiếp cho các chủ tài khoản về việc giữ lại nội dung của họ, đồng thời thông báo rằng công ty đã nhận được yêu cầu hợp pháp liên quan các bài đăng của họ.

Các yêu cầu kiểm duyệt nội dung như trên trước đó cũng được trang tin công nghệ TechCrunch báo cáo, trong đó nói rằng Twitter không phải là nền tảng duy nhất bị ảnh hưởng vì lệnh này.

Ấn Độ đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng chưa từng thấy khi chỉ riêng tại vùng thủ đô Delhi, trung bình cứ chưa đầy bốn phút thì có một người chết vì COVID-19. Trong ngày 24-4, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn Ấn Độ đã tăng thêm 2.624, lên mức hơn 189.500.

Các lò hỏa táng trên khắp Ấn Độ đã oằn mình khi số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao. Những ngọn lửa từ điểm hỏa táng, cùng với cái nóng ngột ngạt vốn có, đã khiến bầu không khí ở Ấn Độ thêm khó chịu và buồn thảm.

Số người chết tăng nhanh cũng dẫn tới tình trạng thiếu củi và gỗ dùng trong hỏa táng. Nhiều gia đình phải chờ hàng giờ để tới lượt hỏa táng người thân quá cố. Số lượng hiếm hoi các lò điện táng cũng bị quá tải.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Eriksen đi mua sắm cùng bạn gái

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Christian Eriksen được nhìn thấy đi mua sắm ở Copenhagen với bạn gái Sabrina Kvist Jensen cùng các con vào Chủ nhật sau khi anh xuất viện. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục