Ấn Độ: Vaccine COVID-19 sẽ sớm hoàn thành thử nghiệm cuối cùng

LÊ ANH
LÊ ANH
Thứ Hai, ngày 23/11/2020 - 11:09

(PLO)- Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết vaccine COVAXIN do nước này điều chế có thể sẽ hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng trong hai tháng tới.

Theo đài Channel News Asia, vào hôm 22-11, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết, vaccine COVAXIN do nước này điều chế có thể sẽ hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng trong hai tháng tới. Điều này làm dấy lên hy vọng đẩy lùi đại dịch tại nước này.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) do chính phủ Ấn Độ thành lập đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine COVAXIN giai đoạn ba thuộc công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech.

Quy trình thử nghiệm cuối cùng này có sự tham gia của 26.000 tình nguyện viên. Hiện tại COVAXIN là loại vaccine thử nghiệm tiến tiến nhất tại Ấn Độ.

Ông Vardhan cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình phát triển các loại vaccine bản địa của mình. Thử nghiệm cuối cùng sẽ sớm kết thúc trong một hoặc hai tháng tới”.


Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho người dân Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Ông cũng nhắc lại kế hoạch của chính phủ Ấn Độ về việc tiêm chủng cho 250 triệu người Ấn Độ vào tháng bảy này.

Trước đó, một nhà khoa học thuộc ICMR đã trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters rằng, vaccine COVAXIN có thể sẽ được tung ra thị trường vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, vào hôm 20-11, Công ty Bharat Biotech lại nói riêng với hãng tin Reuter rằng thử nghiệm cuối cùng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2021.

Trước những bình luận trên, ông Vardhan cho biết chính phủ có thể sẽ cho phép tiêm vaccine khẩn cấp vào tháng 9. Chương trình tiêm chủng khẩn cấp sẽ ưu tiên người già và những người làm việc ở môi trường dễ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các quan chức Ấn Độ cho biết họ sẽ dựa vào COVAXIN và 4 vaccine thử nghiệm khác của Ấn Độ để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Họ không mong đợi có thể tiếp cận sớm với vaccine COVID-19 do Pfizer và Moderna phát triển.

Hiện tại, các vaccine khác đang được thử nghiệm tại Ấn Độ là những vaccine do AstraZeneca và ĐH Oxford phát triển, vaccine Sputnik-V của Nga, vaccine ZyCoV-D của công ty dược phẩm Zydus Cadila và vaccine của công ty dược phẩm sinh học Biological E.Ltd.

Vào ngày 22-11, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 45.209 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9,09 triệu ca. Số người chết tăng 501 người, trong đó, thủ đô Delhi (Ấn Độ) ghi nhận số người chết hàng ngày cao nhất cả nước. 


LÊ ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục