Ấn Độ thông báo giảm ca nhiễm, thực tế đáng ngại hơn nhiều

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 5/5/2021 - 05:24

(PLO)-  Đằng sau việc số ca nhiễm hàng ngày được ghi nhận giảm hai ngày qua có lý do, và cách giải thích khả dĩ nhất là vì quy mô xét nghiệm giảm.

Tính đến ngày 4-5, Ấn Độ ghi nhận hơn 20,3 triệu ca nhiễm, trong đó khoảng 223.000 ca tử vong, theo trang thống kê Worldometers.
Đáng chú ý, theo báo IndiaExpress, lần hiếm hoi trong một tháng, trong hai ngày 3 và 2-5, Ấn Độ ghi nhận con số ca nhiễm hằng ngày giảm hơn các ngày trước. Cụ thể, ngày 3-5 Ấn Độ ghi nhận 357.229 ca nhiễm, ngày 2-5 nước này ghi nhận 368.147 ca nhiễm, giảm đáng kể so với khoảng 392.000 ca trong ngày 1-5 và 402.000 ca trong ngày 30-4.
Lẽ ra đây là tín hiệu đáng mừng nhưng truyền thông Ấn Độ lại không hề lạc quan. Theo IndiaExpress, đằng sau việc này có lý do và cách giải thích khả dĩ nhất là vì quy mô xét nghiệm giảm.
Trong ngày 2-5, Ấn Độ chỉ thực hiện 15 triệu mẫu xét nghiệm, thấp hơn nhiều so với số trung bình 18-19 triệu mẫu/ngày những ngày qua. Chẳng hạn, ngày 1-5 Ấn Độ xét nghiệm 18 triệu mẫu và ngày 30-4 xét nghiệm hơn 19 triệu mẫu.


Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ phải ngồi xe thở ôxy vì bệnh viện không còn khả năng tiếp nhận. Ảnh: INDIAN EXPRESS

Ấn Độ hiện là tâm dịch thế giới với số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày cao hơn số ghi nhận của bất kỳ nước nào trong bất kỳ thời điểm nào của dịch (từ cuối năm 2019 đến nay).
Tuy nhiên, theo hãng tin AP, các con số này khả năng lớn chưa chính xác và thấp hơn các con số thực rất nhiều lần. Thậm chí, dựa vào cách thể hiện của đợt lây nhiễm trước ở Ấn Độ, TS Prabhat Jha thuộc ĐH Toronto (Canada) ước tính số ca nhiễm thực sự có thể cao hơn con số thông báo chính thức tới 10 lần.
Một trong những lý do là vì Ấn Độ không ghi nhận đủ toàn bộ số ca nhiễm. Điểm bất cập này cũng xảy ra ở các nước khác: Các con số chính thức chỉ ghi nhận các ca nhiễm đã được xác định, còn số lượng ca nhiễm thực sự nhưng chưa được xác định vẫn bị sót (do chưa phủ đủ xét nghiệm, ít hay không có triệu chứng). Tuy nhiên, với đất nước đông dân và dịch nặng như Ấn Độ thì hệ lụy của tình trạng này nghiêm trọng hơn.
Số tử vong được thông báo chính thức cũng có vấn đề, theo TS Jha, dù so với số ca nhiễm thì con số này là một căn cứ có thể dựa vào để phác thảo đường đi của đại dịch.
Theo ông, vấn đề này nằm ở các vùng nông thôn Ấn Độ. Tại những nơi này, người bệnh thường không được chăm sóc y tế và chết tại nhà, những trường hợp này thường không được báo cáo. Hằng năm, số người chết (vì tất cả nguyên nhân) ở nông thôn chiếm tới 70% số người chết cả nước.
Tại sao chuyện này lại quan trọng? Theo các chuyên gia, chuyện thống kê thiếu chính xác về quy mô nhiễm, tử vong ảnh hưởng lớn đến việc đối phó với đại dịch. Hay nói cách khác, các con số này cũng như đà thay đổi của nó một khi được ghi nhận chính xác sẽ giúp chính phủ hiểu đúng quy mô dịch và lên kế hoạch phản ứng chính xác hơn. 


ĐĂNG KHOA

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nhà đầu tư dồn dập mua vàng

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Cho dù đường đi của giá vàng thế giới vẫn chưa được định hướng một cách rõ ràng, song Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR vẫn thu gom thêm 7,28 tấn vàng trong tuần vừa qua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục