Ấn Độ: Dịch thêm kinh khủng, oxy y tế 2 tuần nữa mới hết khan

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 30/4/2021 - 08:31

(PLO)- Cuộc khủng hoảng ôxy y tế tại Ấn Độ được kỳ vọng sẽ giảm bớt, khi nguồn cung ôxy dự kiến tăng 25% và cơ sở hạ tầng giao thông sẵn sàng đáp ứng, nhưng ít nhất phải 2 tuần nữa.

Hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc một doanh nghiệp sản xuất ôxy y tế tại Ấn Độ ngày 29-4 kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung ôxy y tế nghiêm trọng tại nước này dự kiến sẽ giảm bớt vào giữa tháng 5, khi nguồn cung ôxy dự kiến tăng 25% và cơ sở hạ tầng giao thông sẵn sàng đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh.

Phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục bệnh viện ở các thành phố tại Ấn Độ như New Delhi và Mumbai đã thiếu hụt nguồn cung khí ôxy y tế trong tháng này.


Kỳ vọng tháo gỡ cuộc khủng hoảng nguồn cung ôxy y tế ở Ấn Độ. Ảnh: NEWSREAP

Theo ông Moloy Banerjee - người đứng đầu doanh nghiệp Linde, nhà sản xuất khí ôxy lớn nhất tại Ấn Độ, mức tiêu thụ ôxy y tế tại Ấn Độ đã tăng hơn tám lần so với mức thông thường lên khoảng 7.200 tấn mỗi ngày trong tháng này.

“Đây là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng, vì chưa ai chuẩn bị cho điều này, đặc biệt khi nhu cầu gia tăng liên tục” – ông Banerjee nói.

“Linde - có hai chi nhánh tại Ấn Độ này là Linde India và Praxair India - và các nhà cung cấp khác đang tăng cường sản xuất nhằm đạt tổng cộng hơn 9.000 tấn mỗi ngày vào giữa tháng tới” - ông Banerjee nói thêm.

Ông Banerjee cho hay cuộc khủng hoảng hậu cần, vốn đang cản trở việc vận chuyển nhanh chóng nguồn cung ôxy từ các khu vực miền đông Ấn Độ đến các khu vực phía bắc và phía tây hiện chịu ảnh hưởng nặng nề, cũng sẽ được giải quyết trong những tuần tới khi nhiều phương tiện phục vụ phân phối sẽ được triển khai.

“Kỳ vọng của tôi là vào giữa tháng 5, chúng tôi chắc chắn sẽ có cơ sở hạ tầng giao thông cho phép đáp ứng nhu cầu này trên khắp cả nước” – ông Banerjee cho biết.

Theo ông Banerjee, Ấn Độ đang nhập khẩu khoảng 100 container lạnh phục vụ việc vận chuyển một lượng lớn ôxy y tế lỏng, trong đó Linde cung cấp 60 container. 

Nhiều container đang được vận chuyển bằng máy bay của Không quân Ấn Độ, trong khi một số lượng khác cũng sẽ được vận chuyển qua đường tàu chuyên dụng xuyên quốc gia, với mỗi tàu chở từ 80-160 tấn ôxy lỏng.

Linde cũng đang tìm cách tăng gấp đôi số lượng bình ôxy trong mạng lưới phân phối của mình lên ít nhất 10.000 bình, giúp cải thiện nguồn cung cho các vùng nông thôn có cơ sở hạ tầng kém.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 29-4, Ấn Độ đã ghi nhận 379.257 trường hợp mắc mới, trong đó có 3.645 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 18,38 triệu người, trong đó số ca tử vong là 204.832 người. Đây là con số thương vong cao nhất được ghi nhận trong một ngày ở Ấn Độ kể từ khi đại dịch bùng phát.


 

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục