Ấn Độ: Báo động cao sau vụ đánh bom Sri Lanka

Quốc tế

Ấn Độ: Báo động cao sau vụ đánh bom Sri Lanka

(PLO)-New Delhi đã tăng cường an ninh và giám sát dọc theo biên giới trên biển để bắt giữ bất kỳ kẻ khủng bố nào chạy trốn đến Ấn Độ từ nước láng giềng Sri Lanka, nơi vừa có hơn 290 người thiệt mạng sau hàng loạt vụ tấn công vào ngày Chủ nhật Phục sinh.

Bản tin liên quan

Trang RT cho biết, an ninh đã được tăng cường trong và xung quanh các căn cứ hải quân Ấn Độ như một biện pháp phòng ngừa và chống lại các cuộc tấn công như đã xảy ra ở Sri Lanka, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hôm 22-4.

Truyền thông Ấn Độ trước đó đưa tin, các tàu chiến và máy bay do thám đã được triển khai dọc theo biên giới trên biển giữa Ấn Độ và Sri Lanka nhằm ngăn chặn những kẻ chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu ở nước láng giềng chạy trốn đến Ấn Độ bằng đường biển.


Tàu cảnh sát biển Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát biển Ấn Độ cũng được giao nhiệm vụ ngăn chặn các kịch bản tương tự các cuộc tấn công vào Mumbai năm 2008, khi các chiến binh thánh chiến có vũ trang xông vào một số khách sạn và trung tâm mua sắm cao cấp.

Hôm 21-4, những kẻ đánh bom đã nhắm vào ba nhà thờ Công giáo, bốn khách sạn và một khu chung cư ở Sri Lanka vào dịp Chủ nhật Phục sinh, hầu hết mục tiêu nằm ở thủ đô Colombo.

Một quả bom khác đã được tìm thấy gần sân bay quốc tế Colombo. Một chiếc xe tải được trang bị thuốc nổ đã được phát hiện đỗ gần một nhà thờ khác ở Colombo ngày hôm sau. Chiếc xe phát nổ với sự có mặt của một đơn vị xử lý bom.

Hậu quả để lại vô cùng thảm khốc, 290 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Đến nay, tổng cộng có 24 người đã bị bắt liên quan đến vụ đánh bom, nhưng vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về thảm kịch này. Giới chức chính phủ cho rằng thủ phạm là những người Hồi giáo cực đoan ở địa phương được một mạng lưới khủng bố quốc tế hậu thuẫn.

Chính phủ Sri Lanka đã gia hạn lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ hôm 22-4 và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

KIM NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM