Afghanistan kết thúc ba tháng khủng hoảng

Quốc tế

Afghanistan kết thúc ba tháng khủng hoảng

(PL)- Ngày 21-9, hai ứng cử viên tổng thống Ashraf Ghani (bên phải ảnh) và Abdullah Abdullah (bên trái ảnh) đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, kết thúc ba tháng khủng hoảng chính trị sau bầu cử vào giữa tháng 6.

Bản tin liên quan

Lễ ký diễn ra tại dinh tổng thống với sự có mặt của Tổng thống Hamid Karzai được phát trực tiếp trên truyền hình.

AFP đưa tin ông Ashraf Ghani sẽ là người kế tục Tổng thống Hamid Karzai. Ông Abdullah Abdullah sẽ giữ vai trò như thủ tướng trong hai năm. Dự kiến ông Ashraf Ghani sẽ tuyên thệ nhậm chức trong một tuần nữa.

Ở vòng 1, ông Abdullah Abdullah chiếm 45% số phiếu so với 31,6% số phiếu dành cho ông Ashraf Ghani. Sau khi kết quả vòng 2 được công bố với 56,4% dành cho ông Ashraf Ghani, ông tố cáo có gian lận. Hồi đầu tháng 8, trước mặt Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hai ứng cử viên đã ký kết thỏa thuận quy định nguyên tắc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc bất kể ai chiến thắng.

LHQ và các đồng minh của Afghanistan, đặc biệt là Mỹ đều khen ngợi thỏa thuận đã ký bởi tránh được viễn ảnh Afghanistan rơi vào hỗn loạn trong khi hầu hết quân NATO chuẩn bị rút khỏi Afghanistan cuối năm nay. Mỹ mong muốn ổn định ở Afghanistan để nhanh chóng ký với Afghanistan hiệp ước về an ninh quy định khuôn khổ lực lượng quốc tế ở lại sau năm 2014. Tổng thống mãn nhiệm Hamid Karzai kiên quyết không đặt bút ký hiệp ước này.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM