Ả rập Saudi thông báo Liên Hợp Quốc vụ đại sứ quán bị tấn công

Quốc tế

Ả rập Saudi thông báo Liên Hợp Quốc vụ đại sứ quán bị tấn công

(PLO) - Ả rập Saudi đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) và một loạt các tổ chức khu vực về các vụ tấn công vào cơ quan đại diện ngoại giao ở hai thành phố lớn nhất của Iran.

Bản tin liên quan

"Vương quốc đã thông báo với Hội đồng Bảo an về các vụ tấn công, cũng như Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo" - Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel al-Jubeir thông báo.

Al-Jubeir cũng nói rằng Ả rập Saudi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ tấn công tối 2-1 phản đối việc xử tử giáo sĩ Hồi giáo Shi'ite nổi tiếng Nimr al-Nimr.


Một phần hiện trường vụ tấn công đại sứ quán Saudi Arabia tối 2-1. Ảnh: Saudigazette 


Tối 2-1, một nhóm người biểu tình đã ném bom xăng và xông vào tòa nhà đại sứ quán Ả rập Saudi ở Tehran. Trong khi đó, đám đông ở thành phố Mashhad đã châm lửa đốt và tấn công vào đại sứ quán, thu giữ lá cờ của Saudi. Ả rập Saudi cáo buộc Iran không can thiệp ngăn chặn các vụ tấn công.
Các nhà ngoại giao Iran đã được lệnh phải rời khỏi Ả rập Saudi trong vòng 48 giờ, trong khi 47 nhân viên cơ quan ngoại giao Saudi tại Iran đã trở về nước an toàn.
Nimr al-Nimr là một trong số 47 người bị kết án về tội khủng bố và bị Ả rập Saudi xử tử hôm 2-1. Hành động này đã đặt ra những tranh cãi về ngoại giao và leo thang căng thẳng tôn giáo.

Bảo Anh (Theo Sputnik)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM