5 điều ông Trump cần làm khi tranh luận với bà Clinton

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Hai, ngày 26/9/2016 - 22:43

(PLO) - Ông Trump cần phải thể hiện năng lực làm tổng thống, tự vệ tốt, tấn công khéo, quản lý tốt cuộc tranh luận một đối một, tránh thể hiện thành kiến giới tính.

Tối 26-9 (giờ Mỹ) tại đại học Hofstra (New York, Mỹ) diễn ra một trong những cuộc tranh luận tổng thống được quan tâm nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, giữa ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump gần đây có tăng và hiện không thua kém tỷ lệ ủng hộ đối thủ Clinton nhiều, và các cuộc tranh luận sắp tới là cơ hội để ông Trump tiếp tục khai thác đà tăng ủng hộ này.

Dưới đây là 5 điều ông Trump cần làm trong cuộc tranh luận đầu tiên với bà Clinton, theo USA Today.

Thứ nhất, thể hiện mình đáp ứng khả năng làm tổng thống. Ông Trump chưa từng làm việc như một công chức, chưa từng có kinh nghiệm chính trường, dễ hiểu không ít cử tri băn khoăn không biết tỉ phú này có được bề sâu và khí chất phù hợp với công việc tổng thống hay không. Cho nên ông Trump cần sử dụng cuộc tranh luận đầu tiên này để thể hiện mình có đủ kiến thức và sự kiên định để trở thành một tổng thống đáng tin cậy. Đây là điều ông Trump nhất định phải làm khi đối mặt với sự công kích dữ dội từ bà Clinton.

Bên cạnh đó, ông Trump còn cần phải giữ được sự bình tĩnh, cũng như cố gắng tránh có những sự cố gây mất điểm như đã từng xảy ra trong một cuộc tranh luận giai đoạn bầu cử sơ bộ, khi ông Trump để lộ sự hiểu biết của mình về cụm từ “bộ ba hạt nhân”.

 Ông Trump cần thể hiện đủ năng lực và khí chất làm tổng thống.
Ông Trump cần thể hiện đủ năng lực và khí chất làm tổng thống. Ảnh: CNBC

Thứ hai, phải tự vệ tốt. Không nghi ngờ gì ông Trump sẽ bị đề nghị giải thích một số câu nói hoặc hành động của mình. Đó có thể là đề nghị giải thích về ý tưởng Tổng thống Barack Obama không phải sinh ra ở Mỹ, về chi tiêu của Quỹ Trump Foundation, về quan hệ của ông với nước Nga. Đó cũng có thể là những lời bình luận của ông về phụ nữ và người Hồi giáo, hoặc sự từ chối công bố hồ sơ thuế. Cách ông Trump đối mặt với những câu hỏi này sẽ được xem là thước đo của sự phủ nhận hay khẳng định lời cáo buộc của bà Clinton và tổ tranh cử của bà rằng ông Trump là một người nói dối không có nguyên tắc đạo đức.

Thứ ba, luôn giữ thế tấn công. Ông Trump cần phải hạ thấp năng lực đáp ứng công việc tổng thống của bà Clinton – một cựu đệ nhất phu nhân, nghị sĩ, cựu ngoại trưởng. Ông Trump phải tìm cách để cho cử tri thấy rằng bà Clinton là hiện thân của một thể chế chính trị thất bại, và ông là ứng viên phù hợp cho sự thay đổi.

Kinh nghiệm chính trường trong hơn một phần tư thập kỷ, có nhiều kiến thức về nhiều vấn đề là một lợi thế của bà Clinton với ông Trump. Tuy nhiên ông Trump hoàn toàn có thể đảo ngược nó thành lợi thế cho mình nếu biết khai thác rằng một Clinton dù có nhiều kinh nghiệm nhưng đã có nhiều “quyết định sai” trong sự nghiệp của mình.

Thứ tư, ông Trump cần quản lý tốt cuộc tranh luận một đối một với bà Clinton. Trong giai đoạn bầu cử sơ bội, ông Trump từng tranh luận trên cùng một sân khấu với ít nhất 3 đối thủ Cộng hòa khác. Cuộc tranh luận với bà Clinton là cuộc tranh luận một đối một đầu tiên của ông Trump, thách thức và áp lực sẽ lớn hơn nhiều. Ông Trump sẽ phải nói nhiều hơn. 90 phút tranh luận trên cùng một sân khấu đòi hỏi sự chuẩn bị tốt về thể chất và tinh thần đối với cả hai ứng viên. Tuy nhiên yêu cầu này đặc biệt nặng hơn với ông Trump vì so với bà Clinton ông chưa từng có kinh nghiệm tranh luận một đối một.

Thứ năm, cần kiểm soát tốt thành kiến giới tính của mình. Ông Trump sẽ là ứng viên tổng thống của một chính đảng đầu tiên tranh luận với một đối thủ là phụ nữ. Chỉ riêng thực tế đối thủ là phụ nữ cũng sẽ ảnh hưởng đến chiến lược và cách tiếp cận của ông Trump.

Ông Trump cần tránh thể hiện mình có thành kiến về giới tính, điều mà ông Trump đã không kiểm soát thành công trong suốt chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc đua giành ghế Thượng nghị sĩ bang New York năm 2000, đối thủ bà Clinton là ông Rick Lazio đã mất điểm vì băng qua sân khấu tiến đến đối đầu với bà Clinton. Ông Trump đã từng bị một số thành viên Cộng hòa cáo buộc bắt nạt các đối thủ Cộng hòa khác trong các cuộc tranh luận giai đoạn bầu cử sơ bộ. Nếu lần tranh luận này ông Trump không kiểm soát tốt mà có hành động tương tự với bà Clinton – một đối thủ nữ - thì mức độ chỉ trích sẽ lớn hơn nhiều.

ĐĂNG KHOA

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Lãnh đạo chính phủ và TP.HCM vào cuộc từ status 'Thầy cô ơi...!'

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- Sau khi đăng thông tin sau một cô gái có cha mất nhưng không có tiền mai táng, một lãnh đạo Chính phủ đọc và cho hay rất xúc động và đi đến quyết định: Trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà người thân không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần chi phí.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục