40% đảng viên Cộng hòa không công nhận ông Biden đắc cử

Quốc tế

40% đảng viên Cộng hòa không công nhận ông Biden đắc cử

(PLO)- Khảo sát mới cho thấy 40% đảng viên Cộng hòa không công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử Mỹ, và chưa đầy 60% tin tưởng quan chức làm việc trung thực.

Bản tin liên quan

Một cuộc khảo sát mới ở Mỹ cho thấy cứ 10 thành viên đảng Cộng hòa thì có 4 người không nghĩ Joe Biden là tổng thống đắc cử Mỹ, so với hầu hết mọi người thuộc đảng Dân chủ cho rằng ông Biden đã giành được Nhà Trắng.

Cuộc khảo sát của Ipsos/Reuters được tiến hành sau khi ông Biden được các hãng truyền thông tuyên bố thắng cử sau khi nới rộng cách biệt với Tổng thống Donald ở các bang chiến trường hôm 7-11, theo tạp chí Newsweek.

Kết quả cho thấy trong khi gần 80% người Mỹ công nhận ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 thì có ít đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự đồng tình.


Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Trong số những người được hỏi, 13% người Mỹ cho biết cuộc bầu cử vẫn chưa được quyết định, 3% nói rằng Tổng thống Trump đã thắng và 5% khác nói rằng họ không biết.

Mặc dù ông Biden đã có bài phát biểu chiến thắng vào tối 7-11 và nhiều lãnh đạo nước ngoài đã lên tiếng chúc mừng ứng viên đảng Dân chủ, Tổng thống Trump vẫn chưa nhượng bộ, thừa nhận kết quả bầu cử. Hiến pháp Mỹ không yêu cầu ứng viên phải nhượng bộ trong cuộc bầu cử, nhưng ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên không làm như vậy.

Thay vào đó, ông Trump đã đưa ra những tuyên bố thiếu căn cứ về hành vi gian lận bầu cử khiến ông bị tước mất chiến thắng.

Những thông điệp này đã được các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa phụ họa. Ngày 10-11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chỉ thị cho các công tố viên liên bang điều tra bất kỳ “cáo buộc rõ ràng” nào về các bất thường trong cuộc bầu cử.

Sự hoài nghi mà chính quyền ông Trump nêu ra xung quanh tính chính trực của cuộc bầu cử và các viên chức phụ trách bầu cử dường như đã tác động đáng kể đến các cử tri đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 60% đảng viên Cộng hòa tin tưởng các quan chức bầu cử địa phương “làm việc một cách trung thực”, so với 83% bên phía các đảng viên Dân chủ.

Tuy nhiên, trước cuối tuần qua, một cuộc thăm dò cũ hơn của Ispos/Reuters cho thấy đảng Cộng hòa có sự tin tưởng cao hơn trước khi ông Trump đưa ra bài phát biểu từ Nhà Trắng vào ngày 5-11.

Đảng Cộng hòa cũng có ý nghi ngờ các cuộc bỏ phiếu qua thư và vắng mặt. Chỉ 45% người được hỏi nói rằng các lá phiếu đang được kiểm đếm chính xác, so với 72% bên phía đảng Dân chủ.

Cuộc thăm dò trước đó cho thấy đa số người Mỹ nói rằng điều quan trọng là mọi lá phiếu đều được tính bất kể ai thắng cử. Cả hai phe đồng thuận về vấn đề này với 92% thành viên Dân chủ và 88% thành viên Cộng hòa nói rằng họ muốn thấy mọi lá phiếu được kiểm đếm.

Mặc dù các lá phiếu cuối cùng vẫn đang được kiểm đếm và đội tranh cử của ông Trump đã kêu gọi kiểm phiếu lại ở một số bang, 72% người được hỏi cho rằng ứng viên thất cử năm nay sẽ phải tuyên bố thua cuộc.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 60% người Mỹ nghĩ rằng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng 1-2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh ông Trump từ chối nhượng bộ và đang phát động cuộc chiến pháp lý chống lại phe Dân chủ liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử, một cuộc “đổi chủ” hòa bình tại Nhà Trắng hẳn khó xảy ra.  

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

việt

Chắc chắn gần 100% đảng viên cộng hòa không công nhận ông biden đăc cử.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM