4 cuộc gặp song phương 'nặng ký' bên lề APEC

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Năm, ngày 9/11/2017 - 14:31

(PLO)- Bên cạnh những hoạt động cấp cao then chốt trong chương trình làm việc của Hội nghị thượng đỉnh APEC, nhiều cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Philippines sẽ diễn ra bên lề hội nghị.

Sự kiện cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng là sự kiện quốc tế quan trọng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump với chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in…

Cùng điểm qua một số cuộc gặp song phương đã được lên lịch sẽ diễn ra bên lề hội nghị APEC.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Cuộc gặp song phương bên lề APEC được giới quan sát rất mong chờ đã được người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận từ ngày 7-11. Theo đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump chắc chắn sẽ có buổi gặp và trao đổi nhiều vấn đề cấp bách toàn cầu, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều sẽ ở Đà Nẵng, họ chắc chắn sẽ có cơ hội để hội đàm” - ông Peskov cho biết dù chưa thể tiết lộ giờ giấc cụ thể.

Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin đã gặp nhau một lần bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) tháng 7 vừa rồi. Ảnh: AP
Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin đã gặp nhau một lần bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) tháng 7 vừa rồi. Ảnh: AP

Trước đó, trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng “Tổng thống Putin rất quan trọng”, đồng thời khẳng định ông sẽ gặp Tổng thống Putin bên lề hội nghị APEC ở Việt Nam. Tổng thống Trump cho biết hy vọng cuộc gặp với Tổng thống Putin sẽ giúp đưa ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã gặp nhau một lần bên lề hội nghị G20 ở Hamburg (Đức) tháng 7 vừa rồi.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng sẽ có cuộc hội đàm bên lề APEC. Thông tin này được chính Thủ tướng Abe thông báo từ cuối tháng trước, khi liên minh cầm quyền của ông giành chiến thắng áp đảo trong tổng tuyển cử.

Thủ tướng Abe (phải) định sẽ bàn về vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp Tổng thống Putin sắp tới bên lề hội nghị APEC. Ảnh: SPUTNIK
Thủ tướng Abe (trái) định sẽ bàn về vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp Tổng thống Putin sắp tới bên lề hội nghị APEC. Ảnh: SPUTNIK

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Putin đã được xác nhận, Thủ tướng Abe cũng cho biết ông cũng mong muốn gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên vẫn chưa có xác nhận chính thức về một cuộc gặp song phương.

“Trong các cuộc gặp này, tôi định sẽ bàn giải pháp xử lý các leo thang căng thẳng quanh vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên” - Thủ tướng Abe nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Moon Jae-in

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng nhận được nhiều mong đợi của giới quan sát khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các nỗ lực giảm căng thẳng xoay quanh hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Nhiều tháng qua, ngành du lịch và các doanh nghiệp Hàn Quốc điêu đứng vì bị Trung Quốc trừng phạt, trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống THAAD.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 31-10 đã có thông báo chính thức xác nhận Tổng thống Moon và Chủ tịch Tập sẽ có cuộc gặp song phương vào ngày 10-11 bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây sẽ là lần thứ hai ông Moon và ông Tập gặp gỡ trực tiếp. Cuộc họp song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là vào ngày 6-7 tại Berlin, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Moon Jae-in bên lề hội nghị APEC được cho là cuộc gặp phá băng trong quan hệ hai nước. Ảnh: SCMP
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Moon Jae-in bên lề hội nghị APEC được cho là cuộc gặp phá băng trong quan hệ hai nước. Ảnh: SCMP

Mới đây, hai nước đã quyết định khôi phục hợp tác, thúc đẩy đối thoại về sự hiện diện của hệ thống THAAD. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31-10 cho biết  cả hai nước mặc dù vẫn giữ lập trường của mình liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD, tuy nhiên sẽ đồng ý tiếp tục thảo luận các biện pháp để giải quyết những khác biệt trong tương lai.

Theo Giám đốc An ninh quốc gia Hàn Quốc Nam Gwan-pyo, việc Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Moon Jae-in đồng ý gặp nhau lần này là bước đầu tiên để hai nước khôi phục hợp tác và trao đổi song phương, đưa quan hệ trở lại bình thường về mọi mặt.

Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte

Một cuộc gặp rất được mong đợi khác diễn ra bên lề hội nghị APEC kỳ này là giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Thông tin này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Leo Herrera-Lim xác nhận "một phần" vào ngày 6-11.

ABS-CBN News dẫn lời Thứ trưởng Lim rằng “hơn 50%” Tổng thống Duterte sẽ gặp Tổng thống Trump bên lề hội nghị APEC. “Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ bàn về các vấn đề an ninh quốc gia và khu vực” - Thứ trưởng Herrera-Lim cho biết.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Duterte bên lề hội nghị APEC rất được chờ đợi. Ảnh: ABS-CBN NEWS
Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Duterte bên lề hội nghị APEC rất được chờ đợi. Ảnh: ABS-CBN NEWS

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Trump, bên lề APEC, Tổng thống Duterte cũng có thể có các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quan hệ của Tổng thống Duterte với hai lãnh đạo Trung Quốc và Nga khá tốt.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục