3 nhà khoa học Mỹ-Pháp-Canada chia nhau giải Nobel Vật lý

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Ba, ngày 2/10/2018 - 18:42

(PLO)- Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay vinh danh phát minh đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ vật lý lazer.

Ba nhà vật lý Arthur Ashkin (người Mỹ), Gerard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) chiều 2-10 cùng được vinh danh với giải thưởng Nobel Vật lý năm nay với phát minh đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ vật lý lazer.

Nhà vật lý Ashkin được vinh danh vì thành tựu phát minh ra kẹp quang học và ứng dụng trong các hệ thống sinh học. Hai nhà vật lý Mourou và Strickland cùng được vinh danh với phương pháp tạo ra xung quang học cường độ cao cực ngắn. Công nghệ tia lazer có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nhiều lĩnh vực ngày nay, từ công nghiệp cho tới y khoa.

Ba nhà vật lý Mỹ, Pháp, Canada cùng được vinh danh giải thưởng Nobel Vật lý 2018. Ảnh: THE LOCAL
Ba nhà vật lý Mỹ, Pháp, Canada cùng được vinh danh giải thưởng Nobel Vật lý 2018. Ảnh: GETTY IMAGES

Căn cứ vào mức đóng góp, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định chia giải thưởng trị giá 1 triệu USD ra làm hai phần, một phần trao cho nhà vật lý người Mỹ Ashkin, phần còn lại chia đều cho hai nhà vật lý Pháp Mourou và Canada Strickland.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong buổi trao giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay 2-10. Ảnh: THE LOCAL
Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong buổi trao giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay (2-10). Ảnh: THE LOCAL

Nobel Vật lý năm 2017 cũng được chia cho ba nhà vật lý. Đó là nhà vật lý người Đức Rainer Weiss và hai nhà vật lý người Mỹ Barry C. Barish và Kip S. Thorne. Ba nhà khoa học này được vinh danh vì khám phá ra sóng hấp dẫn.

Mùa giải Nobel năm nay bắt đầu từ ngày hôm qua với giải Nobel Y học, được trao cho hai nhà khoa học James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật) với công trình nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính.

Các nhà báo đưa tin về lễ công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay 2-10. Ảnh: THE LOCAL
Các nhà báo đưa tin về lễ công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay (2-10). Ảnh: THE LOCAL

Ngày mai (3-10), giải thưởng Nobel Hóa học sẽ được công bố. Giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 5-10. Giải thưởng Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 8-10. Năm nay không có giải Nobel Văn học vì các cáo buộc bê bối tình dục liên quan đến một nhân vật trong Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cơ quan trao giải này.

ĐĂNG KHOA

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục