3 nhà khoa học cùng nhận giải Nobel Hóa học 2018

TRI THÔNG
TRI THÔNG
Thứ Tư, ngày 3/10/2018 - 18:35

(PLO)- Người đoạt giải Nobel Hóa học năm nay được truyền cảm hứng từ sức mạnh của tiến hóa và sử dụng cùng nguyên lý đó.

Nhóm nhà khoa học Frances Arnold, George Smith và Gregory Winter đã cùng đoạt giải Nobel Hóa học cho nghiên cứu sử dụng quá trình tiến hóa trực tiếp để sản xuất enzyme và kháng thể vào hóa chất và dược phẩm mới, tờ Reuters dẫn lời cơ quan trao giải cho biết hôm 3-10.

Bà Arnold (người Mỹ), người phụ nữ thứ năm giành giải Nobel Hóa học, nhận lấy một nửa số tiền của 9 triệu kronor Thụy Điển (1 triệu USD). Trong khi đó, các đồng nghiệp là ông Smith người Mỹ và ông Winter người Anh sẽ chia nhau nửa còn lại.

"Người đoạt giải Nobel Hóa học năm nay được truyền cảm hứng từ sức mạnh của tiến hóa và sử dụng cùng nguyên lý đó, tức là sự thay đổi và chọn lọc di truyền, để phát triển nên các protein cho việc giải quyết vấn đề hóa học của nhân loại" - Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Bà Arnold là người phụ nữ thứ hai giành được giải Nobel năm nay sau khi bà Donna Strickland của Canada chia sẻ giải thưởng vật lý hôm 2-10.

Việc sử dụng các enzyme, do bà Arnold phát triển, bao gồm việc sản xuất các chất hóa học thân thiện với môi trường như dược phẩm và sản phẩm nhiên liệu tái tạo cho ngành vận tải xanh.

Trong khi đó, ông Smith đã phát triển một phương pháp sử dụng một loại virus lây nhiễm các vi khuẩn để tạo ra các protein mới. Riêng ông Winter thì sử dụng phương pháp tương tự cho sự tiến hóa trực tiếp của kháng thể với mục đích sản xuất ra dược phẩm mới.

TRI THÔNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục