2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng tới Biển Đông

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Ba, ngày 9/2/2021 - 14:29

(PLO)- Hải quân Mỹ thông báo hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đã cùng tới Biển Đông và có các hoạt động chung ở đây.

Trên trên web chính thức, Hải quân Mỹ thông báo hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt của nước này ngày 9-2 đã cùng tới Biển Đông.

Theo thông báo, các tàu và máy bay thuộc hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt ngày 9-2 đã phối hợp hoạt động tại Biển Đông nhằm chứng minh khả năng của Hải quân Mỹ trong môi trường có thử thách.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay đã tiến hành hoạt động chung nhằm tăng khả năng tương tác giữa các khí tài cũng như khả năng chỉ huy kiểm soát.


Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng có mặt tại Biển Đông ngày 9-2. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Chuẩn đô đốc Doug Verissimo - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 - cho biết: "Huấn luyện với nhóm tác chiến tàu sân bay số 11 ở Biển Đông là một cơ hội vô cùng quý giá. Thông qua các hoạt động như thế này, chúng tôi đảm bảo việc thành thạo về mặt chiến thuật nhằm đáp ứng việc duy trì hòa bình và chúng tôi có thể tiếp tục khẳng định với các đối tác và đồng minh trong khu vực rằng Mỹ cam kết thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Chuẩn đô đốc Jim Kirk - chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 11 - cho biết: “Việc hợp tác cùng nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 giúp cải thiện kỹ năng chiến thuật tập thể của chúng tôi trong khi đảm bảo sự ổn định và an ninh của khu vực. Chúng tôi cam kết sẽ đảm bảo việc sử dụng biển hợp pháp mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế”.

Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 bao gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71), không đoàn số 11, tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Ticonderoga USS Bunker Hill (SG 52), tàu khu trục hạm đội 23, các tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke USS Russell (DDG 59) và USS John Finn (DDG 113).

Nhóm tác chiến tàu sân bay số 11 bao gồm tàu sân bay USS Nimitz, không đoàn số 17, tuần dương hạm USS Princeton và hai khu trục hạm USS Sterett và USS Ralph Johnson.

Hạm đội 7 là một trong những hạm đội lớn nhất của Hải quân Mỹ, sở hữu từ 50-70 tàu chiến và tàu ngầm trên khắp Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Hạm đội 7 hoạt động và tương tác thường xuyên với 35 quốc gia hàng hải trong lúc thực hiện các sứ mệnh duy trì và bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Cuộc tập trận này đã đi vào lịch sử lâu đời của Hải quân Mỹ hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Trước đó, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt của Mỹ hồi tháng 6-2020 đã phối hợp hoạt động song song ở biển Philippines.

Tháng 7-2020, nhóm tác chiến tàu sân USS Nimitz và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục