1 trẻ sơ sinh Singapore có kháng thể COVID-19 từ khi chào đời

Quốc tế

Chị Celine Ng-Chan và con trai. Ảnh: THE STRAIT TIMES

Chị Celine Ng-Chan và con trai. Ảnh: THE STRAIT TIMES
(PLO)- Các bác sĩ chưa thể biết chắc kháng thể được phát hiện là được truyền từ mẹ sang con hay do cơ thể trẻ sơ sinh tự sản sinh ra.

Bản tin liên quan

Con trai của một sản phụ Singapore nhiễm COVID-19 được báo cáo có sẵn kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) ngay sau khi sinh, báo The Strait Times ngày 29-11 đưa tin.

Cô Celine Ng-Chan, 31 tuổi, đã nhiễm COVID-19 trong thời gian mang thai đứa con thứ hai. Đầu tháng 11, cô Ng-Chan đã sinh hạ một bé trai. Các bác sĩ cho biết bé trai sơ sinh đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Giới khoa học chưa xác định được các kháng thể này được truyền từ mẹ sang con hay do bản thân cơ thể trẻ sản sinh ra. 


Chị Celine Ng-Chan và con trai. Ảnh: THE STRAIT TIMES

Đây là trường hợp đầu tiên ở Singapore mà trẻ sơ sinh vừa chào đời đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước đó, các bệnh viện ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - nơi được cho là ổ bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới - đã báo cáo 11 trường hợp trẻ sơ sinh có kháng thể chống lại chủng virus mới này.

Theo một báo cáo được công bố hồi tháng 10, các bác sĩ ở Vũ Hán đã phát hiện kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 ở 11 trẻ sơ sinh chào đời khi người mẹ nhiễm COVID-19. Tất cả 11 trẻ có kháng thể loại IgG và chỉ năm trẻ trong số này có kháng thể loại IgM.

Kháng thể IgM có kích thước lớn hơn, được sản sinh khi cơ thể đã nhiễm bệnh và không thường truyền được từ mẹ sang con. Còn IgG là kháng thể có thể được truyền từ mẹ sang con nhưng vẫn không rõ liệu kháng thể này có thể bảo vệ đứa trẻ trong bao lâu.

Các chuyên gia tại Bệnh viện Phụ sản KK (Singapore) cũng tin rằng trẻ sơ sinh của người mẹ nhiễm COVID-19 có thể có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không rõ liệu sự tồn tại của các kháng thể này trong cơ thể trẻ sơ sinh có tạo ra sự bảo vệ trước việc nhiễm COVID-19 và nếu có, hiệu quả bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu.

Singapore đang ổ dịch COVID-19 lớn thứ năm ở Đông Nam Á với hơn 58.200 ca nhiễm. Nhưng tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở nước này là tương đối thấp (29 trường hợp).

Tình hình dịch ở Singapore cũng ít nghiêm trọng hơn các láng giềng Đông Nam Á. Từ giữa tháng 9 đến nay, số ca nhiễm mới COVID-19 đều không vượt quá 30 trường hợp mỗi ngày, theo chuyên trang thống kê Worldometer

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM