Yêu cầu khởi tố viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa

PLO

Yêu cầu khởi tố viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa

(PL)- Ngày 12-9, gia đình người bị hại có đơn gửi Cục Điều tra VKSND Tối cao yêu cầu khởi tố ông Lê Minh Chánh, viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa (Phú Yên), tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội theo điều 294 Bộ luật Hình sự.

Bản tin liên quan


Năm công an bị truy tố trong vụ dùng nhục hình ở Phú Yên

Đơn do bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột anh Ngô Thanh Kiều) đứng tên cho rằng các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Yên đã bỏ lọt nhiều người phạm tội trong vụ án trên, trong đó có ông Lê Minh Chánh. VKSND Tối cao ủy quyền truy tố trong vụ án này nhưng ông Chánh có dấu hiệu bao che, không khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa - người có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, ông Chánh đã tự ý thay cáo trạng nhằm làm giảm khung hình phạt cho các bị can trong khi nội dung vụ án không có gì thay đổi. Mặt khác, quá trình thụ lý vụ án, TAND TP Tuy Hòa đã hai lần ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu VKSND TP Tuy Hòa điều tra bổ sung một số nội dung chưa rõ, đồng thời yêu cầu truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích nhưng ông Chánh không chấp nhận. 

Bà Tuyết cho rằng điều đó chứng minh ông Chánh bao che, không khởi tố người có tội. Hành vi của ông Chánh đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với xã hội, làm mất niềm tin của người dân đối với hệ thống pháp luật của Nhà nước, Chủ tịch nước phải trực tiếp chỉ đạo xử lý nghiêm vụ án này.

Liên quan đến vụ án trên, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết hiện các điều tra viên của VKSND Tối cao đang có mặt tại Phú Yên để tiến hành điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa phúc thẩm.

Như đã thông tin, ngày 9-7, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm xử vụ án năm công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều để điều tra, xét xử lại. Trước đó, VKSND tỉnh Phú Yên cũng có quyết định kháng nghị theo hướng này. Theo hồ sơ, rạng sáng 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp Công an huyện Tây Hòa đến nhà bắt anh Ngô Thanh Kiều dù không có lệnh bắt. Trong quá trình lấy lời khai do nghi liên quan đến một vụ trộm, năm cán bộ công an đã thay nhau đánh anh Kiều đến chết.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

nguyễn anh vũ

Tôi là một người rất bất bình về vụ 5 công an dùng nhục hình làm thiệt mạng người dân .là mot bộ máy công quyền của nhà nước mà làm việc như thế thi sẽ,làm mất đi niềm tin vao quần chúng nhân dân với bộ máy nhà nước .
Bên cạnh đó việc phạm tội và xét trên các điều khoản của bộ luật hình sự vậy mà. vksnd lại có những hành vi bao che cho các bị cáo như thế thì k thể chấp nhận được .

Đất nước ta là đát nước ta lấy dân làm gốc ,tất cả vì dân do dân. Nên cần có 1 bộ máy trong sạch vững,mạnh .làm việc luôn lấy sự công bằng ,minh bạch để tạo lòng tin tưởng tuyệt đối từ nhân dân .một lần nữa đề nghị toà án ,vks tối cao nên xem xét vlai vu viec.

NVN

Đây là yêu cầu đúng luật.Lẽ ra chính cac co quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm phải thự hiện việc này không đợi dân phải yeu cầu.Cần xử lý nghiêm vụ này để bảo vệ chính hệ thống Luật pháp không bị chính các cán bộ được giao nhiệm vụ bảo vệ lại xâm hại luật pháp,xúc phạm đến danh dự của đại đa số các các bộ tư pháp đã xã thân vì sự bình an và lẽ công bằng trong xẫ hội.

hieb

Việc xử lý ông chánh sẽ là thước đo sự minh bạch của vksnd tối cao

Dân Đen

Luật pháp phải công bằng, nghiêm minh. Không có vùng cấm, không loại trừ ai. Có vậy dân mới có lòng tin.

Dương Lê Ước An

Nếu ông Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuy Hòa có dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội "tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội theo điều 294 Bộ luật Hình sự" thì đề nghị viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố. Có như vậy mới đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật
Trân trọng!

Nguyễn văn Đức

Bỏ lọt tội phạm, oan sai, nhục hình, bức cung là lỗi của Cơ quan điều tra,Viện kiểm sát. Trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của Điều tra viên, Kiểm sát viên. Cứ chiếu theo luật mà lôi các vị ấy ra. Hậu quả nghiêm trọng thì phải có nhiều người trịu trách nhiệm. Thì mới công bằng, mới thuyết phục, mới hạn chế được bức cung, nhục hình...

nguyen huu nhan

Mọi tổ chức và công dân đều bình đẳng trước pháp luật . Cần sòng phẳng và rõ ràng .
Nhà nước và nhân dân đã trao quyền hành và trách nhiệm cho viện KSND nói chung, viện KS Tuy Hòa nói riêng, quyền truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, nhưng một khi "anh" không làm thì anh phạm tội , và khi có tội thì phải xử lý "anh" trước pháp luật.
Chúng tôi ùng hộ gia đình nạn nhân yêu cầu khởi tố viện trưởng viện KS Tuy Hòa, ủng hộ luật sư Đôn .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM