Xử ‘cắt khúc’, bị tòa phúc thẩm hủy án

Thứ Sáu, ngày 26/12/2014 - 05:00

(PL)- Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 29-8-2014 có bài phản ánh chuyện bà Nguyễn Thị Bảy khởi kiện cả quyết định hành chính của UBND thị xã Ninh Hòa lẫn quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Bảy với người khác.

 

Khi xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa lại xử “cắt khúc”: Đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện đối với quyết định của UBND thị xã Ninh Hòa, bác yêu cầu khởi kiện đối với quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo nhiều chuyên gia, việc tòa xử “cắt khúc” như vậy là sai bởi một khi đã chấp nhận xem xét yêu cầu khởi kiện đối với quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, HĐXX cũng cần phải xem xét luôn cả quyết định hành chính liên quan trước đó của UBND thị xã Ninh Hòa.

Sau khi báo phản ánh, VKSND Tối cao đã kháng nghị phúc thẩm. Ngày 24-12, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Khánh Hòa giải quyết sơ thẩm lại theo thủ tục chung.

Theo tòa phúc thẩm, quyết định hành chính của UBND thị xã Ninh Hòa là cơ sở (tiền đề) của quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Hai quyết định này có liên quan mật thiết với nhau. Theo Điều 103 Luật Tố tụng hành chính thì cả hai quyết định có cùng thời hiệu, chưa có quyết định nào có hiệu lực. Việc tòa sơ thẩm cho rằng thời hiệu khởi kiện đối với quyết định hành chính của UBND thị xã Ninh Hòa đã hết nên đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện đối với quyết định này là vi phạm tố tụng nghiêm trọng (khoản 1 Điều 103, Điều 109, Điều 120, Điều 163 Luật Tố tụng hành chính). Việc đình chỉ giải quyết này đã gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Bảy.

ĐẠI HƯNG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục