Xét xử tiệm cầm đồ kinh doanh trái phép hơn 300 kg vàng

Thứ Ba, ngày 21/1/2014 - 14:04

(PLO)- Ngày 21-1, TAND huyện Châu Thành (Tiền Giang) xét xử vụ “Kinh doanh trái phép” hơn 300 kg vàng với 7 bị cáo liên quan.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi trước đó, VKSND tỉnh  đã từng truy tố vụ án “Buôn lậu” nhưng sau đó phải thay đổi do các bị cáo thay đổi lời khai. Hai kẻ cầm đầu trong vụ án này cũng đã từng có tiền sử bị khởi tố tội buôn lậu nhưng đã được đình chỉ điều tra.

Tại tòa, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt Nguyễn Ngọc Luân, 56 tuổi và Nguyễn Thị Tuyết Vân, 48 tuổi cùng ngụ Châu Đốc (An Giang) đồng mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù, phạt mỗi bị cáo 30 triệu đồng. Các bị cáo Phạm Tùng Nguyên, Tiêu Khai Phến cùng ngụ Q.5, TP.HCM từ 1 năm 3 tháng đến 1 năm 6 tháng tù đồng thời phạt mỗi bị cáo 20 triệu đồng. Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Lê Văn Lợi mỗi bị cáo 1 năm 3 tháng 22 ngày tù.


 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh Hoàng Nam

Trước đó, ngày 4-2-2010, Công an tỉnh Tiền Giang chặn dừng một ô tô khách biển kiểm soát An Giang phát hiện các đối tượng Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Lê Văn Lợi đang vận chuyển 92 kg vàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận được Luân và Vân thuê vận chuyển đến TP.HCM bán lại cho Phạm Tùng Nguyên, Tiêu Khai Phến và một số tiệm vàng khác.

Ban đầu, tại cơ quan điều tra, Luân và Vân khai nhận dù không có giấy phép kinh doanh nhưng do hám lợi nên đã mua vàng từ một người phụ nữ tên Kỵ ở Campuchia. Tuy nhiên, sau đó Vân lại khai mình mua vàng từ một người tên “Chị Hai” ở Châu Đốc (An Giang), Luân khai mua từ một người tên Mũi ở Tịnh Biên (An Giang).

Ngoài số vàng bị bắt giữ, Luân và Vân còn khai nhận đã bán trót lọt 244 kg vàng trái phép, thu lợi bất chính hơn 88 triệu đồng, gần 2.000 USD và gây thất thu thuế hơn 600 triệu đồng.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều ngày 22-1.

Hoàng Nam

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục