Vụ tiệm vàng Hoàng Mai: Phạt sao là đúng?

PLO

Vụ tiệm vàng Hoàng Mai: Phạt sao là đúng?

“Đổi 100 USD, bị phạt 400 triệu đồng”. Với thông tin này, lại một lần nữa cái tên tiệm vàng Hoàng Mai (quận Bình Thạnh, TP.HCM) tiếp tục để lại nhiều băn khoăn trong dư luận.

Bản tin liên quan

Nếu hai tháng trước người ta không biết vì sao mua bán bất hợp pháp 100 USD lại bị khám xét, thu giữ một lượng lớn ngoại tệ, vàng thì nay người ta cũng chưa rõ vì sao người ở tiệm lại bị phạt đến 400 triệu đồng. Tính ra UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt cá nhân liên quan theo Nghị định 95/2011 của Chính phủ về hành vi hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép (với mức phạt từ 300 triệu đến 500 triệu đồng). Có nghĩa là người đó đã không phải bị xử phạt về hành vi mua, bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật cũng theo Nghị định 95/2011 (với mức phạt từ 50 triệu đến 100 triệu đồng) như cách nghĩ của số đông. Nói nôm na, tiệm bị phạt “hoạt động ngoại hối trái phép” chứ không phải là “mua bán ngoại tệ trái phép”.

“Hoạt động ngoại hối trái phép” khác gì với “mua bán ngoại tệ trái phép”? Câu hỏi này không thể không đặt ra do hai mức phạt có độ chênh rất lớn tùy thuộc vào giá trị tang vật nhưng ranh giới giữa hai hành vi khá mơ hồ. Nếu số ngoại tệ thu đổi bị phát hiện như trong trường hợp của tiệm vàng Hoàng Mai chỉ là 100 USD thì việc phạt “mua bán” (phạt 75 triệu đồng và tịch thu tang vật) cho ra kết quả nhẹ hơn gấp nhiều lần so với việc phạt “hoạt động ngoại hối” (phạt 400 triệu đồng, không tịch thu tang vật). Thế nhưng nếu số ngoại tệ thu đổi là hàng trăm ngàn USD thì việc phạt “mua bán” lại cho ra kết quả nặng hơn gấp nhiều lần việc phạt “hoạt động ngoại hối”. Thế mà hiện chưa có văn bản nào của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phân biệt hai hành vi này!

Theo Pháp lệnh Ngoại hối và Nghị định hướng dẫn số 160/2006 thì hoạt động ngoại hối là “hoạt động của người cư trú, người không cư trú trong giao dịch vãng lai, giao dịch vốn, sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam, hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối và các giao dịch khác liên quan đến ngoại hối”. Với quy định “chuyên môn, chung chung” này, làm sao có thể hiểu ngay hành vi thu đổi ngoại tệ trái phép ở nhiều tiệm vàng là “hoạt động ngoại hối” chứ không phải là “mua bán” hoặc ngược lại?

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 21-6, một đội phó thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) thừa nhận chưa có văn bản quy định thế nào là mua bán ngoại tệ trái phép, thế nào là hoạt động ngoại hối trái phép. Và rồi ông tự đưa ra cách hiểu “ai thu đổi ngoại tệ với mục đích kinh doanh, sinh lợi nhuận mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì bị xem là hoạt động ngoại hối trái phép” để từ đó làm căn cứ xử lý. Chắc rằng đây không chỉ là cách hiểu của riêng ông vì trên thực tế UBND TP.HCM từng xử phạt một chủ tiệm vàng ở quận Thủ Đức 400 triệu đồng về hành vi hoạt động ngoại hối trái phép. Điều đáng nói là cùng vi phạm tương tự thì nhiều tỉnh, thành khác lại xử phạt về hành vi mua bán trái phép. Cuối năm 2011, khi Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm bắt quả tang một vụ đưa 500.000 USD lấy 10,6 tỉ đồng giữa hai công ty ở TP.HCM thì Bộ Công an đã tịch thu cả hai khoản tiền, đồng thời phạt mỗi bên 75 triệu đồng về hành vi mua bán trái phép. Mới đây, trong việc một tiệm vàng thu đổi trái phép 83.000 USD và 250 AUD để bán lại cho ngân hàng hưởng chênh lệch, TAND TP.HCM cũng xác định đây là hành vi mua bán ngoại tệ trái phép và đã xử phạt chủ tiệm tội kinh doanh trái phép! Vậy UBND TP.HCM phạt đúng, các nơi khác phạt không đúng hay ngược lại? Có phải xử lý theo hành vi nào cũng được tùy định lượng của người có thẩm quyền miễn sao là nặng để răn đe?

Theo luật định, việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm. Đây là lý do mà các nghị định xử phạt những lĩnh vực khác đều đưa ra mức phạt thấp, cao tùy giá trị của vi phạm. Vậy nên ngoài việc sớm định nghĩa rõ các khái niệm liên quan để thống nhất cách hiểu, cách phạt thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nên tham mưu lại mức phạt hợp lý tính trên khoản giao dịch, tránh bổ đồng, không thuyết phục.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thành Kiên Cường

Hỏi có phải xử ông Dương Công Kiên này hay ông Dương Công Kiên khác???
Vì lập biên bản khác ngày là vụ khác rồi đó. Hãy bình tỉnh đê xem cụ thể.
Ông Dương Công Kiên nên khiếu nại trước UBND tp mang tên Bác
và kiện ra tòa hành chính (hỏi kỷ xem nên kiện ở Hà Nội-Cần Thơ hya Đà Nẵng. vì kiện ngay tòa t

son

Làm gì cũng phải hợp tình, hợp lòng dân. Không thể vì 100USD mà phát 400 triệu. Tôi cam đoan là bất kỳ người nào mang 100USD đi bán sẽ có rất nhiều tiệm vàng mua như vậy. Vậy tại sao chỉ có Hoàng Mai bị và bị phạt? Thà luật pháp làm nghiêm thì phải nghiêm hết. Còn việc xử lý kiểu này thì dân không tin, không phục với chính quyền như vậy sẽ làm xấu đi hình ảnh của những người làm công chức (là người luôn sát dân, phục vụ và hướng dẫn nhân dân, hưởng lương từ ngân sách do thuế của dân đóng). Mong chính quyền Bình Thạnh có cái nhìn khách quan, có lý, có tình thì mới được lòng dân.

Nam

Như bạn Nguyễn Văn Bảo nói thì kinh doanh bình thường.

HuyNam

.... Phải đọc kỹ các tin bài, hiểu biết được những gì mình có thể hiểu biết được theo cách tìm hiểu của mình,.. Một việc có nhiều phức tạp có nhiều tình tiết đan xen và có nhiều góc khuất mới dần được phát hiện, từ những khác biệt qua cách nhìn của nhiều người,sẽ có được những ý kiến không giống nhau nhiều về cảm nhận riêng, nhưng đại ý của vụ việc sẽ có quan điểm chung giống nhau, Nhiều ý kiến giúp cho một việc đúng sai rất nhanh chóng được đặt tên,.. Làm cho rõ một hành vi của những người có trách nhiệm bảo vệ Pháp Luật là để Bảo vệ những người kính doanh bình thường biết tôn trọng Pháp luật. Không thể để lại xảy ra những vụ việc tương tự nữa...

hiệp

Vụ này công an sai rõ ràng mà cố tình phạt người ta.? nhà chị mình ở Đà Lạt buôn bán nhỏ thôi mà mấy ông công an ở đó cũng hạch sách đủ điều .

Nguyễn Văn Bảo

Đừng nên luận bàn đúng sai gì trong việc này mà nên kinh doanh bình thường, ai làm sai sẽ tự biết.

TL

Cơ quan thi hành pháp luật mà không biết luật thì quá nguy. Các bạn xem quy định về lập biên bản tại khoản 3 xem có sai nội dung gì không nha
"3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản." Trường hợp này người vi phạm không ký, không biết về việc lập biên bản vi phạm hành chính này, không nhận được biên bản sau đó (nghĩa là công an có thể tự lập 1 bản biên bản vi phạm một cán "lén lút" không cho người vi phạm biết), vì không thể biết biên bản này nên người vi phạm không thể yêu cầu giải trình do mức tiền phạt tối đa của hành vi này lớn hơn 15.000.000 thì sai lè lè rồi còn gì.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.
Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.
Trường hợp này lập 1 bản, chả có người vi phạm ký, chả được gửi cho người vi phạm thì sai lè lè ra rồi còn đâu. Kiểu này là không xử phạt được đâu vì đã lập biên bản sai thì không lập biên bản lại được nữa. (Theo hướng dẫn NĐ 81/2013/NĐ-CP thì tại điều khoản 3, điều 6: "3. Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt một lần"). Làm sai như công an Q.Bình Thạnh, Công An TP.HCM như vầy thì sướng cho dân thật, chỉ cần khởi kiện hành chính, chứng minh việc lập biên bản tầm bậy trái luật xử lý vi phạm hành chính thì coi như thoát nạn, đâu bị lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt để xử phạt được nữa.
Đúng nhất là không phạt được nữa vì việc lập biên bản của Công An đã sai Luật xử lý vi phạm hành chính nên theo quy định không phạt được vì đã quá hạn xử phạt.

Hoàng Đạo

Túm lại,tiệm vàng Hoàng Mai phải chuẩn bị 400 triệu đồng đóng phạt là giải pháp hay nhất.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM