Vụ “khởi tố, bắt người không cần thiết” ở Bình Phước: Ban Nội chính TƯ vào cuộc

Thứ Tư, ngày 6/8/2014 - 04:00

(PL)- Ngày 5-8, đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương do một vụ trưởng dẫn đầu đã về Bình Phước làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan tố tụng có liên quan xung quanh vụ “Khởi tố, bắt người không cần thiết” mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh.

 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Chơn Thành tuyên ông Đề phải tách thửa diện tích hơn 3,5 ha cho người hàng xóm, ngược lại người này phải trả lại tiền phần diện tích dư (hơn 0,5 ha) cho ông Đề. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm tháng 7-2011 lại chỉ tuyên ông Đề phải tách thửa hơn 3,5 ha mà không nhắc gì đến việc người hàng xóm phải hoàn trả tiền phần đất dư này.

Ông Trần Văn Đề từng ngày chờ giải oan. Ảnh: N.ĐỨC

Vì thế ông Đề đã làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm. Ông đề nghị với Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chơn Thành là chờ kết quả trả lời của TAND Tối cao thì ông sẽ THA ngay. Tuy nhiên, Chi cục THA không chấp nhận và ra quyết định cưỡng chế, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông.

Lấy lý do ông Đề không chấp hành quyết định cưỡng chế trên, Chi cục THA đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Chơn Thành để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Đề về tội không chấp hành án theo Điều 304 BLHS. Về phía ông Đề, sau khi có trả lời đơn của tòa tối cao, ông đến gặp cơ quan THA và công an để xin tự nguyện THA nhưng không được chấp nhận. Ngày 18-3-2013, ông Đề bị bắt tạm giam để điều tra, gần hai tháng sau ông được cho tại ngoại.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước cho rằng việc bắt tạm giam ông Đề là hoàn toàn thiếu căn cứ pháp luật.

NGUYỄN ĐỨC

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục