Vụ CA xã đánh chết HS: Điều tra có sai lệch?

PLO

Vụ CA xã đánh chết HS: Điều tra có sai lệch?

(PL)- Dựa vào kết quả khám nghiệm pháp y, các luật sư cho rằng các vết thương trên đầu nạn nhân dẫn đến chấn thương sọ não là do Phát đánh.

Bản tin liên quan

Ngày 13-11, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tiếp tục phiên tòa xử vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX phạt Lê Minh Phát (24 tuổi, công an viên xã Vạn Long) từ năm năm đến năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, sáu đến chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật (tổng hợp hình phạt từ năm năm sáu tháng đến sáu năm ba tháng tù). Bị cáo Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, công an viên xã Vạn Long) bị đề nghị từ sáu đến chín tháng tù treo về tội bắt người trái pháp luật, Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ngụ xã Vạn Long) hai năm sáu tháng đến hai năm chín tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân

Công tố viên nhận định: “Đây là vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và bắt người trái pháp luật; hai tội danh khác nhau nhưng có mối quan hệ với nhau, nguyên nhân của tội này là hậu quả của tội kia. Một vụ án lúc đầu tưởng như đơn giản nhưng cách xử lý không đúng quy trình tố tụng đã trở thành phức tạp, để lại hậu quả đáng tiếc”.

Đại diện VKS khẳng định: Dù không trong ca trực nhưng khi mới nghe một người nói thấy em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9) đi tìm Lê Tấn Khỏe để đánh, Phát không báo cho trưởng công an xã mà tự làm theo ý mình, không vì mục đích công vụ. Khi vừa tìm thấy em Thạch, Phát đã còng tay, đánh, đá, đạp vào lưng, đầu, mặt em Thạch. Khi đưa em Thạch về trụ sở công an xã, Phát tiếp tục dùng tay đánh vào ngực, sườn, đầu nạn nhân. Trong khi đó, em Thạch hoàn toàn không vi phạm pháp luật, không hề có hành vi nguy hiểm.

Hai bị cáo công an Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm đối chất tại tòa. Ảnh: TẤN LỘC

“Bị cáo Phát không có thẩm quyền bắt người, cũng không được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ nhưng đã cố tình bắt người trái pháp luật. Trong quá trình dẫn giải, bị cáo có hành vi cố ý gây thương tích đối với em Thạch nên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cái chết của nạn nhân” - đại diện VKS nói.

Đối với Lê Ngọc Tâm, VKS cũng khẳng định bị cáo này không đang vào ca trực, không được trưởng công an xã phân công, điều động nhưng đã tích cực cùng bị cáo Phát vô cớ đi tìm bắt em Thạch. Còn bị cáo Lê Tấn Khỏe cũng phải chịu trách nhiệm cùng với Phát về hậu quả do hai bị cáo này gây ra.

Bỏ lọt vật chứng quan trọng?

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Khỏe đã nêu ra hàng loạt sai sót, vi phạm tố tụng và cho rằng quá trình điều tra, truy tố đã làm sai lệch nghiêm trọng bản chất vụ án. Luật sư hỏi vì sao cơ quan điều tra không coi chiếc mũ bảo hiểm của Phát đánh rơi, thu được khi khám nghiệm hiện trường là vật chứng.

“Khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã chụp ảnh, mô tả rất kỹ thực trạng chiếc mũ bảo hiểm là có dấu vết nhưng lại cố tình bỏ ra ngoài vụ án vật chứng cực kỳ quan trọng này. Trong khi đó trước khi chết, em Thạch nhiều lần kể lại với người thân là bị Phát dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, đau quá không chịu nổi. Anh của Thạch cũng từng khai tại công an là vỏ chai nước khoáng do Khỏe ném trúng vào phía sau đầu, không gây xây xước” - luật sư nói.

Theo luật sư, kết quả giám định pháp y cho thấy vùng giữa đỉnh đầu em Thạch có ba vết tụ máu, nguyên nhân trực tiếp làm nạn nhân tử vong là tụ máu dưới màng cứng bán cầu não phải kèm nứt lún sọ thái dương phải. Cơ quan pháp y cũng nhận định các chấn thương này hầu như xảy ra cùng thời điểm. “Ngoài ra qua lời khai của các bị cáo và nhân chứng, có thể thấy rằng với những cú đấm của một võ sĩ quyền Anh như Lê Minh Phát vào đầu một đứa trẻ thì ai cũng biết hậu quả sẽ như thế nào” - luật sư nêu.

Dẫn kết quả khám nghiệm pháp y và bệnh án tại bệnh viện, các luật sư cho rằng các vết thương trên đầu nạn nhân dẫn đến chấn thương sọ não là do Phát đánh.

Luật sư đề nghị không công nhận những mảnh vỏ chai là vật chứng vụ án bởi nó do các công an viên xã Vạn Long thu thập trong khi công an viên không có thẩm quyền thu thập vật chứng. Hơn nữa, khi thu thập các mảnh vỏ chai, hiện trường đã bị xáo trộn nên vật chứng không còn đúng thực trạng và không được mô tả. “Công an viên chỉ có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, chỉ có điều tra viên mới có thẩm quyền thu thập vật chứng” - luật sư nói.

Tranh luận, đại diện VKS nói không có quy định nào nói công an viên không được thu thập chứng cứ. “Công an xã không thể làm đầy đủ như công an tỉnh do không được đào tạo bài bản. Mong thông cảm cho vấn đề này!” - VKS nói.

Lập tức, luật sư phản bác: “Pháp luật được áp dụng thống nhất từ trên xuống. Nếu cứ thông cảm kiểu này thì sẽ xảy ra bao nhiêu vụ án oan, sai?”.

Tòa tuyên bố sáng nay (14-11) sẽ tuyên án.

Về phần dân sự, gia đình nạn nhân yêu cầu các bị cáo bồi thường 145 triệu đồng chi phí trước và sau khi em Thạch mất cùng với bồi thường về tổn thất tinh thần. Bị cáo Phát nói đã bồi thường 30 triệu đồng và sẽ bồi thường tiếp 70 triệu đồng. Trong khi đó, bị cáo Khỏe và gia đình không chấp nhận bồi thường vì cho rằng Khỏe không gây ra cái chết đối với Thạch.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Vụ án này, theo tôi, chắc chắn có chuyện cố ý làm sai lệch hồ sơ, làm mất vật chứng, cố ý bỏ sót người, lọt tội ... Ngoài ra còn phải đề cập đến trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ quan của bị cáo Phát! Đề nghị cơ quan tư pháp, tòa án xem lại bản án này có đúng với bộ luật tố tụng hình sự đã quy định không? Tại sao Thẩm phán phiên tòa này lại có thể ban cho tên Phát một bản án quá nhẹ, nhẹ đến không tưởng! Có cái gì đây!

Bui Xuan Đang

Cố ý giết người chứ gây thương tích gì... Tội nghiệp cha mẹ nuôi con đằng đẳng 14 năm ròng, biết bao khó nhọc, nâng từng bữa ăn giấc ngủ, một giọt nước mắt của ông rơi xuống mặt đất này sẽ là một hố sâu ngăn cách tình người VN, và nó không là một mặt hồ tĩnh lặng mà là mặt biển dậy sóng cuồng nộ... Sao trước đây muôn vạn người dân cố gắng giành lại cả một dãy nước non đất Việt, quân với dân như cá với nước mà... còn bây giờ, muốn giành chút tình người cũng quả là gian nan. Đừng tử hình họ, vì em cũng đã không còn, chỉ cần họ công bố thật lòng : "mình có phải là người Việt Nam không " và khi có ai đó hỏi "Vì sao em này chết ?", họ mạnh dạn nói rằng : "Chính tay tôi đã tước đi quyền sống của một "trẻ em" !!!". Mong gia đình em và cả em nữa "Bình An".

Đặng hoàng Tiến

Các bạn đừng nói buồn cho pháp luật vn,mà hãy lên án những người làm sai

nguyen thanh tong

cong an danh chet dan la co y gay thuong tich o tu 6 nam???

Loan lư

Vô lý thât ,là một TỘI ÁC , ngang nhiên đánh chết người mà chỉ 6 năm tù là sao ? ? ..Luật pháp j vây ??

nguyen thi thanh

Gia dinh em khoe phai co trach nhiem neu nhu toa ko bat buoc nhung vu viec xay ra tu em khoe . 2 cong an vien di tu cung vi em. Cha me em khoe nen co tinh nguoi vi em ma xay ra cai chet cua em thach va nguoi khac di tu. Sau vu viec nay em phai y thuc hanh vi cua minh va lam tot bon phan lam con nhe. Tuong lai con dai hay la nguoi tot cua gia dinh va giup ich cho xa hoi

tran thi kim hoai

Sao cuoc song luon co nhung chuyen oan saj nhu the nay. Hoa bjnh ko muon laj muon chjen tranh. Theo vu vjec toi pk tren thong tin, tuy toi an hoc ko den noi nhug su hjeu pk toi ko kem. Hdxx tuyen bo an tu cua le tan khoe rat cao. Vj caj chet cua thach duoc phap y cong nhan do phat gay ra.tham chj a cua thach cug khang djnh chaj nuoc khoe dap vao dau thach ko he co tray xuoc. Thi toi tin rag caj chet cua thach ko lien quan den khoe. Toi nghj khoe nen huong an treo. Con phat la nguoi phaj toj chug than.mong hdxx xem xet laj

thanh trung

anh em cung dong long keu goi toa an xu lai de lat cong bang cho nguoi da khuat . cai an wa nhe . cong an xa ma long hanh wa .loai do phai nhan an
chung than la nhe

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM