Vụ 'bắt trói kẻ trộm, bị khởi tố': Đáng gì đâu mà xử hình sự!

PLO

Vụ 'bắt trói kẻ trộm, bị khởi tố': Đáng gì đâu mà xử hình sự!

(PL)- Trên hai số báo ngày 10 và 11-10, Pháp Luật TP.HCM đưa tin anh Nguyễn Văn Trình (ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre) bắt quả tang tên trộm đang trốn trong tiệm của mình, anh gọi điện thoại báo cho trưởng ấp ba lần không được nên đã trói tên trộm lại, đánh vài cái…

Bản tin liên quan

Cuối cùng anh bị khởi tố hai tội bắt, giữ người trái pháp luật.

Khi đọc được tin này, nhiều người bức xúc và tỏ ra hoang mang lo sợ, nếu cứ thế này thì từ nay chẳng ai dám bắt trộm nữa, ra ngoài đường thấy người khác bị cướp, bị giật cũng không dám tham gia đuổi bắt. Có thể đây chỉ là trường hợp hi hữu, nếu cả nước ở đâu cũng như ở huyện Chợ Lách, Bến Tre thì xã hội loạn mất.

Trước hết về pháp luật, tội bắt, giữ, giam người trái pháp luật là tội phạm quy định ba hành vi khác nhau nhưng do cùng tính chất nên nhà làm luật quy định chung trong một điều luật (Điều 123 BLHS).

Trở lại trường hợp của anh Nguyễn Văn Trình, anh có hai hành vi bắt và giữ người. Hành vi bắt tên trộm đang trốn trong tiệm của mình không bao giờ là hành vi phạm tội cả (nếu bắt kẻ trộm, kẻ cướp mà có tội thì xã hội loạn to). Việc bắt người này được hiến pháp và pháp luật cho phép, thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang, ai cũng có quyền bắt. Bắt thì phải trói, phải khóa tay chân lại, không ai bắt kẻ trộm, kẻ cướp lại để nó ngồi ở ghế mà không trói lại thì sao gọi là bắt.

Sau khi bắt, trói kẻ trộm, theo báo phản ánh thì anh Trình có giữ kẻ trộm ở nhà mình hơn hai giờ đồng hồ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, vì theo quy định, sau khi bắt được người phạm tội quả tang phải đưa ngay đến cơ quan công an hoặc chính quyền gần nhất. Vấn đề cần phải xác định từ nhà anh Trình đến trụ sở công an hay chính quyền thôn, xã là bao nhiêu, vùng này là nông thôn hay thành thị. Nếu có điều kiện mà anh Trình cố tình không đưa ngay đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì là sai. Tuy nhiên, theo báo phản ánh đây là một vùng quê ở ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách và có lẽ do nhận thức của anh Trình là chờ công an đến mới bàn giao kẻ trộm chứ không có trách nhiệm phải đưa đến công an.

Ở nước ta có bao nhiêu người biết luật quy định là sau khi bắt được kẻ trộm thì phải đưa đến công an ngay đâu! Nếu đúng là anh Trình không biết là phải đưa ngay đến công an thì hành vi giữ kẻ trộm tuy sai nhưng chưa cấu thành tội giữ người trái pháp luật. Đó là chưa nói ở nông thôn đêm hôm khuya khoắt như thế việc cha con anh Trình không dám đưa tên trộm đến công an cũng là điều dễ hiểu. Tôi hoàn toàn đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng hành vi này chưa đáng phải xử lý hình sự. Không biết tại sao mà Công an huyện Chợ Lách làm dữ vậy. Hơn nữa, thời gian giữ kẻ trộm, tuy anh Trình có đánh vài cái theo kiểu “nhục hình” để nó phải khai ra con cái nhà ai nhưng không gây ra thương tích gì, người bị hại cũng từ chối đi giám định thì hậu quả của việc giữ người chưa nghiêm trọng. Có lẽ điều nghiêm trọng nhất trong vụ án này là cha anh Trình treo cổ tự tử vì bị cơ quan điều tra xác định là đồng phạm.

Sự việc đã rồi, thiết nghĩ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành nên tìm cách giải quyết cho ổn thỏa; các cơ quan tố tụng ở tỉnh cũng nên vào cuộc để gỡ cho huyện.

ThS ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao

BÌNH LUẬN

nguyen van muoi

theo toi thi vu nay cac co quang chuc nang bao chi nen vao cuoc lam sang toa moi viec ai lam sai se xu ly sao cho dung de khong phai phan nan cung nhu nguoi dan khoi phai lo lang khi co trom cuop chu ai cung co ly le rieng cua ho the thi tranh cai den chung nao .

huong abc

Tôi ngi ong ta chưa lam gi qua dang chi đơn giai la nguoi dan bat trom ma thoi. Khi băt duoc trom co ai lai khong danh vai cai chu

le my cuong

thu nhat.co doc dc bai bao la treo len danh...hanh vi nay cung khg the goi la buc cung nhuc hinh ...chu the cua hanh vi nay khg phai la nguoi dan....thu 2 bat qua tang....truy na..thi ai cung co quyen bat giu va ban giao cho co quan co tham quyen...con xam pham than the nguoi khac.tuy theo muc do ma xu ly...ben bi xam hai nhe khg yeu cau giam dinh thi thoi.lam vay cung khg dung va khg nen

Tra long

Tôi co theo doi bài báo này roi tôi rất bất Bình vói cach làm cua công an huyen chợ lách thiết nghỉ tỉnh nào cung như vay chắc xã hội này loạn mat tôi rất chia sẻ với bố anh trình

đời bèo

Riêng tôi đề nghị báo chí đưa vụ này cho cả nước biết và gđ a Trình có đơn khiếu nại kêu oan lên thủ tướng.
Chứ để sự việc này kéo dài thì ai dám bắt trôm đây chẳng lẽ bắt trộm không được trói sao hay để không cho nó đánh giả rồi chạy mất.
Tôi có đọc bài báo ở TP HCM có ông thấy trộm đang bẻ khóa chiếc AB ông chạy ra giăng co trong tay không có gì thế là bị nó đâm chết đấy

abc

May anh em nay hoc tai chuc. Bua hoc bua nghi, nghe lom thom khong thong suot, nen ap dung khong dung quy dinh cua bo luat hinh su. Neu hoc hanh tu te se hieu duoc nguyen tac cot loi cua bo luat hinh su khi ap dung.

luong son

Kiểu này, làm sao cho dân yên tâm bắt tội phạm quả tang,mà không bị phạm tội truy cứu như anh Trình hả CA,VKS!?

hung vu manh

Cac quan huyen xu tri ep nguoi dan qua dang. Vay ai dam bat trom?

ngocthang

bài báo nói quá đúng
tôi cũng rất hoang mang khi nghe tin bắt kẻ trộm , giữ kẻ trộm chờ công an tới giải đi lại phạm tội và bị truy tố
thật không biết luật pháp kiểu gì, thích áp dụng kiểu gì thì nó ra kiểu ấy
mong cơ quan công luận vào cuộc để làm rõ thực hư vấn đề này

bình

Mây ô CA,VKS chợ lách rảnh quá học vụ học sinh trêu đùa giât mũ ở hải phòng để nổi tiếng đây mà. Công lý ở đâu ❓❓❓

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM