Vắng ông Giá, có xử được bầu Kiên?

PLO

Vắng ông Giá, có xử được bầu Kiên?

Theo thông tin trên báo chí, ngày 1-5 vừa qua TAND TP Hà Nội đã xem xét việc mở lại phiên tòa xét xử bầu Kiên và đồng phạm với các phương án: Gia hạn thời hạn hoãn phiên tòa; trả hồ sơ vụ án hoặc tách vụ án, tách bị can để tiếp tục xét xử.

Bản tin liên quan

 

Trước đó, chiều 16-4, phiên tòa xét xử vụ án bầu Kiên và các đồng phạm bất ngờ bị hoãn vì bị cáo Trần Xuân Giá bị bệnh và chưa biết đến khi nào phiên tòa mới mở lại được. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, thời gian hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Luật cũng quy định khá đầy đủ các trường hợp phải hoãn phiên tòa sơ thẩm nhưng thực tiễn xét xử nhiều trường hợp khó áp dụng, buộc tòa án phải vi phạm.

Câu hỏi đặt ra là, nếu hết hạn 30 ngày mà sức khỏe của ông Giá chưa bình phục và không thể tham gia phiên tòa thì hoãn đến bao giờ?! Nếu vụ án chỉ có một bị cáo thì vấn đề “vi phạm” về thời hạn hoãn phiên tòa “không vấn đề”. Tuy nhiên, vụ án có đến chín bị cáo như vụ án bầu Kiên lại là vụ án phức tạp nếu không nói là rất phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng. Lẽ ra trước khi mở phiên xử, tòa phải xác minh tình trạng sức khỏe của ông Giá xem có thể tham gia phiên tòa nhưng đã không làm, chỉ đến khi luật sư đưa ra các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì HĐXX mới quyết định hoãn.

Hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo khó tránh khỏi vi phạm tố tụng. Thực tiễn có một số phiên tòa, sau khi hoãn một vài lần, tòa án đã quyết định tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo. Cũng có trường hợp bị cáo tuy có mặt tại phiên tòa nhưng nằm trên băng ca, không khai báo, không trả lời được những câu hỏi của HĐXX, kiểm sát viên và người tham gia tố tụng khác.

Nhiều ý kiến cho rằng trường hợp bị cáo bị bệnh không thể tham gia phiên tòa thì tòa án nên tạm đình chỉ xét xử đối với họ. Thế nhưng luật lại quy định chỉ bị cáo bị bệnh hiểm nghèo thì mới thuộc trường hợp tạm đình chỉ. Bệnh hiểm nghèo khác với tình trạng sức khỏe của bị cáo không thể tham gia phiên tòa. Luật cũng quy định đối với bị cáo khai là mình bị bệnh hiểm nghèo nhưng Hội đồng Giám định pháp y kết luận không phải là bệnh hiểm nghèo, cần phải có thời gian điều trị thì thẩm phán có thể chưa hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ mà đợi sức khỏe của bị cáo ổn định mới đưa vụ án ra xét xử. Nếu vụ án có nhiều bị cáo thì nên đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo khác, còn có thể quyết định tạm đình chỉ đối với bị cáo tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng cần phải có thời gian điều trị theo yêu cầu của giám định viên. Đã ra quyết định tạm đình chỉ mà phát hiện bị cáo không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng cần phải có thời gian điều trị thì chưa hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ. Vậy tại sao tòa án không tạm đình chỉ đối với bị cáo tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng cần phải có thời gian điều trị theo yêu cầu của bác sĩ? Vì thế cách hiểu: Chỉ bị cáo bị bệnh hiểm nghèo thì mới thuộc trường hợp tạm đình chỉ là máy móc.

Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ quy định thời hạn hoãn phiên tòa chứ không quy định gia hạn thời gian hoãn phiên tòa; việc tách vụ án chỉ do cơ quan điều tra tiến hành trong trường hợp thật cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả tội phạm và việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện vụ án. Trong giai đoạn xét xử không có quy định cho tòa án tách bị cáo hay bị can mà chỉ có quy định tạm đình chỉ xét xử.

Trường hợp của ông Giá, tòa án chỉ có thể tạm đình chỉ chứ không nên hoãn phiên tòa hay trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, vì có gì mà phải điều tra bổ sung?

ĐINH VĂN QUẾ

BÌNH LUẬN

Thu Trang

Tôi đồng ý với ban đọc Tài Lanh, nếu phải tạm dình chỉ đối với ông Giá thì phải tạm đình chi đối với các bị về tội cố ý làm trái, vì hành vi của ông Giá liên quan đến các ông "lãnh đạo" khác của ACB, luật sư Quế cũng chỉ đưa ra một số ý kiến và sự bất cập của pháp luật quy định về hoãn phiên tòa và khẳng định: không thể giai hạn thời hạn hoãn, không thể trả hò sơ, cũng không thể tách, mà nếu có thể thì nên tạm dình chỉ đối với ông Giá, tuy có vi phạm nhưng sự vi phạm này có thể chấp nhận, vì theo luật sư Quế, thì trường hợp đã ra quyết định tạm dình chỉ mà HDGĐ pháp ý kết luận không phải bệnh hiểm nghèo thì không phải hủy quyết định tạm đình chỉ mà chờ khi náo bị cáo phụ hồi sức khỏe, nên có tể áp dụng thôi, chứ áp dụng máy móc thì trường hợp của ông Giá không được tạm đình chỉ.

BS NAM

Đề nghị tòa án nên triệu tập ông Gía dự phiên tỏa vì bệnh của ông không phải là cấp cứu và nặng đâu , ông Gía chỉ bị bệnh mãn tính thông thương đa số gặp người trên 60 tuổi là U xơ tiền liệt tuyến và cao huyết áp .

Tài Lanh

Theo Luật sư Đinh Văn Quế trong vụ án bầu Kiên,trường hợp của ông Giá, tòa án chỉ có thể tạm đình chỉ chứ không nên hoãn phiên tòa hay trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, vì có gì đâu để điều tra bổ sung. Điều 180 Bộ luật TTHS quy định Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án như sau: Thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khi có căn cứ quy định tại Điều 160 của Bộ luật này; ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và các d9ie63m3,4,5,6 và 7 Điều 107 của Bộ luật này hoặc khi Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa.
Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để tạm đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can,bị cáo thì có thể tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo".
Như vậy, theo thiển nghĩ nông cạn, thì trường hợp này liên quan đến nhiều bị can, bị cáo nên không thể tạm đình chỉ theo như luật định, không biết có đúng không?. Vì ông Giá liên quan đến nhiều bị can bị cáo khác, nếu tạm đình chỉ toàn bộ vụ án thì ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị can, bị cáo khác. Ông Kiên đã từng yêu cầu tòa xét xử sớm để làm sáng tỏa vụ án không cần có mặt của ông Giá. Thiết nghĩ, các lời khai của ông Giá đã có trong hô sơ vụ án, tòa chỉ cần ông Giá đồng ý xử vắng mặt ông, vụ án có thể xét xử mà không kéo dài. Vi ông Giá còn có luật sư bào chữa cho ông Giá, nếu không đồng ý với bản án ông Giá còn quyền kháng cáo.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM