'Văn hóa chồng - con' và những cô gái muộn màng

PLO

'Văn hóa chồng - con' và những cô gái muộn màng

Bản tin liên quan

'Chồng, con' - một hiện thực nhạt nhẽo đến nhàm chán.

Có một điều rất lạ ở văn hóa của người Việt mà đôi khi tôi không thể hiểu nổi. Khi họ gặp một cô gái bước qua tuổi đôi mươi thì câu đầu tiên họ thường hỏi là: ”Yêu ai chưa, tính khi nào lấy chồng?”, ”Tuổi này mà chưa cưới là ế rồi đó nghe” hay ”Cưới nhanh rồi cho bố mẹ mày một thằng cu trước khi ông bà già rồi mà còn chưa thấy cháu”. Thế đấy!

Và tôi luôn tự hỏi, thay vì những câu hỏi ấy, sao họ không hỏi các câu như: ”Lớn rồi, có định hướng gì cho cuộc sống chưa?“, ”Tính khi nào mới đủ tiền chinh phục châu Âu”, hay ”Dự định mấy năm sẽ xây được nhà, sẽ tậu được ô tô hay sẽ sắm được phi cơ".

Hay nhỉ? Cái "văn hóa chồng, con" dường như đã ăn sâu vào suy nghĩ khiến họ quên mất rằng phụ nữ ngày nay còn đam mê, còn khát vọng, còn mơ ước và còn cả thế giới chờ đợi để tung cánh bay vào. ”Chồng , con ” - một hiện thực nhạt nhẽo đến nhàm chán. Tôi nghe đâu đó người ta nói rằng ” gia đình mà có con gái không lấy được chồng là gia đình vô phúc". Ôi cái định nghĩa về ”phúc” của dân gian thật đáng sợ.

Có những người sống ở vùng quê vì sợ làng xóm xì xào về cô con gái mãi chưa có chỗ gả, vì sợ ba mẹ bẽ mặt với họ hàng mà họ đã vội vàng gật đầu với một kẻ chưa kịp yêu. Có những cô gái vì không chịu nổi áp lực của thiên hạ, sự hối thúc của cha mẹ cũng vội vã tìm đến các mối tình chớp nhoáng để kịp cưới cho thế gian hài lòng.

 Lấy chồng - một dấu mốc đưa người con gái sang một trang mới hứa hẹn đầy hạnh phúc nhưng độc thân để thả lòng với những điều mình muốn đôi khi cũng là một khái niệm bình yên hiện hữu
Vậy, ”phúc” của ông bà định nghĩa là gì? Là bất chấp tình yêu chỉ cần có người chịu rước về làm dâu là có phúc. Hay là mặc kệ cảm xúc của bản thân, chỉ cần có chồng là có phúc. Hài thật, những khái niệm cổ hủ vẫn cứ được tung hô giữa cuộc sống hiện đại.

Thực tế thì hiện nay, có rất nhiều cô gái đi theo xu hướng cưới muộn để dành thời gian cho đam mê, cho sự nghiệp, cho ước mơ và cho việc tận hưởng cuộc sống độc thân đầy tự do và thoải mái. Việc đó có gì sai?

Họ phát triển sự nghiệp để gặt hái hoa thơm nơi địa vị xã hội. Họ đi theo đam mê để thỏa mãn những ước muốn của cá nhân. Họ kiếm tiền, họ thành đạt và họ khám phá những mảnh đất mà từ lâu họ mơ ước. Những điều đó không phải là ”phúc” lắm hay sao?

Lấy chồng - tôi không phủ nhận nó là lẽ hiển nhiên trong đời người con gái nhưng đừng lấy nó ra là thước đo cho những giá trị của cuộc sống họ.

Lấy chồng - một dấu mốc đưa người con gái sang một trang mới hứa hẹn đầy hạnh phúc nhưng độc thân để thả lòng với những điều mình muốn đôi khi cũng là một khái niệm bình yên hiện hữu.

Lấy chồng - cái ngày sẽ xảy đến nhưng nếu hạnh phúc tắt đường, duyên không mở cửa thì cũng đừng quá bi quan bởi hạnh phúc còn nằm ở những điều ta chinh phục, ở thành quả gặt được khi ta theo đam mê và ở sự tự do trong cuộc sống.

Hỡi những cô gái đôi mươi chưa có bồ, những những cô gái gần chạm mốc ba mươi chưa lấy chồng, hãy mỉm cười đi vì bình yên đâu chỉ nằm ở khái niệm ”kết hôn” đầy cứng nhắc.

Theo Ngôi Sao

BÌNH LUẬN

tuyet

Là người ai cũng có ước mơ và hoài bão cả. Còn "Chồng-Con" thì bạn cảm thấy thời điểm thích hợp thì tiến tới thôi. Lấy chồng sớm thông thường là khổ nhưng lấy chồng muộn cũng chả phải là sướng. Bởi xã hội bây giờ đầy cạm bẫy, lấy nhau xong năm bữa nửa tháng lại ly hôn. Cho nên, là phụ nữ nhất là ở Việt Nam thì càng phải độc lập về tài chính. Để khi có vấn đề gì trong hôn nhân còn có nước mà sống và làm chủ cuộc đời. Cho nên, các bạn gái cố mà học hành chăm chỉ, có chỗ đứng nhất định trong xã hội, thì trong cuộc sống bạn sẽ có tiếng nói và được tôn trọng hơn

vu huy nghia

Đã là con người thì phải có trách nhiệm với nòi giống;không thể ỷ cho người khác được!Ngoại trừ người khiếm khuyết thể chất hoặc không tìm được người tác hợp.Nếu ai cũng như Ngôi Sao thì sẽ không còn loài người nữa.Viện cớ tự do cá nhân để đến mức không làm hoặc quá muộn muốn làm cũng không làm được trách nhiệm duy trì nòi giống là có tội với gia đình,dòng họ,dân tộc và cả loài người.Tuy nhiên,một số người vì mải mê khoa học,mải mê cống hiến cho xã hội mà quên đi hạnh phúc của mình,không hoàn thành trách nhiệm duy trì nòi giống vẫn đáng được cảm thông,tôn trọng.

HuyNam

... @ tranvu, quang, bandoc, Còn có những lúc nhìn thấy Con cười khóc kêu gào kể lể ê a, chập chững xoay mình sấp ngửa, hết ngồi gục mặt xuống đất chổng mông đến bám vịn vào bất kể những gì trong tầm tay với được để vươn mình đứng lên,.. Và một điều quan trọng thưởng phải có là những dòng nước mắt Thật Lòng Khóc Thương một mai khi Chúng Ta nhắm mắt xuôi tay, trả lại Cuộc Đời những Vinh Quang Phù Hoa, mà đầy những bon chen vất vã...! Đây cũng là một Phần Quan trọng của Cuộc Đời Một Con Người, Nếu muốn Có và Cố Tìm được hai chữ Hạnh Phúc... Cùng Tất Cả những Nhận xét Quá Chuẩn của các Ý kiến đã đưa ra,...

tranvu

Van hoa moi noi moi khac, dung mang tam ly cua phuong tay ap dung vao viet nam, da phan cac co gai viet se rat hanh phuc khi co mot gia dinh hanh phuc, chong gioi con ngoan, cuoi tuan ca nha di cong vien thoi chu khong can di vong quanh the gioi mot minh dau, va nhieu phu nu thich ngam tam bang tien sy cua chong hon cua minh do co gai gioi giang a

quang

Ô hay bạn gái ơi! Chuyện chồng con mà không hỏi thì hỏi chuyện khác làm gì? Bao giờ bạn đi du lịch vòng quanh thế giới, khi nào bạn lấy bang tiến sĩ, khi nào bạn mua nhà, mua biệt thự... thì đúng là quan trọng nhưng không có những việc ấy thì có sao đâu? Còn nếu các bạn bỏ qua chuyện chồng con thì sau khi các bạn chết già, thế giới còn ai để đi vòng quanh, còn ai để làm tiến sĩ, còn ai để ở nhà to, đi xe đẹp...

bandoc

Có cô gái quá 30 chinh phục được tấm bằng thạc sĩ giống như tác giả nói. Kết cục cô ấy vào bệnh viện tâm thần vì quá cô đơn...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM