TP.HCM có 1.915 vụ ly hôn/tháng

PLO

TP.HCM có 1.915 vụ ly hôn/tháng

(PL)- Đó là số lượng án ly hôn trung bình năm 2014 ở TP.HCM mà TAND TP.HCM báo cáo với Ban Pháp chế HĐND TP.HCM trong buổi giám sát ngày 20-11.

 

Năm nay, tổng số án hôn nhân và gia đình tại TP.HCM là 22.989 vụ, tăng trên 1.300 vụ so với năm trước.

Nhận xét về hoạt động xét xử chung của ngành tòa án TP, ông Phạm Văn Bá (Trưởng ban Pháp chế HĐND TP) nói: “Con số án tạm đình chỉ nhiều quá, liệu chúng ta có kiểm tra việc này kỹ chưa, làm vậy có đúng luật không, có hợp lý chưa? Nếu tạm đình chỉ vì chờ cơ quan trả lời mà họ không trả lời, tòa có làm tiếp động tác gì không? Chứ cứ chờ đợi vậy, dân kêu ca quá. Rồi có những vụ án chia thừa kế mà hơn 10 năm rồi tòa vẫn chưa xử xong. Giờ tính sao chứ để như vậy là không ổn, có tòa quận, huyện còn nhờ chúng tôi đề nghị tòa TP lấy lên xử giúp”.

Ông Bá dẫn chứng: “Tòa quận Bình Thạnh có tới 483 trường hợp tạm đình chỉ vụ án dân sự vì đợi kết quả cung cấp chứng cứ mà cụ thể là đợi gì thì không thấy tòa này báo cáo. Đợi gì mà có vụ từ năm 2006 tới nay vẫn cứ đợi là sao? Đợi kiểu đó, ảnh hưởng đến quyền lợi của dân lắm! Trường hợp chờ đợi mà cơ quan không cung cấp chứng cứ, không trả lời văn bản thì tòa phải tính sao chứ thụ động như vậy là không ổn. Có khó khăn gì cứ nói, cứ kiến nghị để TP xem xét”.

Tiếp thu ý kiến này, bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP.HCM) cho biết tới đây ngành tòa án TP sẽ tìm cách chủ động xử lý chứ không chờ nữa. Chẳng hạn, trường hợp tòa yêu cầu UBND phường cung cấp chứng cứ nhưng cơ quan này không trả lời, tòa nhắc lại vài lần mà thấy không hiệu quả thì sẽ báo với UBND quận để quận chỉ đạo, nếu không được nữa thì báo lên TP.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Hương cho biết thời gian sắp tới TAND TP có thể sẽ yêu cầu các tòa án quận, huyện rà soát lại những vụ án thụ lý từ 10 năm trở lên nhưng vẫn chưa xét xử để TAND TP xem xét. Tùy từng vụ việc cụ thể, TAND TP có thể sẽ xem xét để lấy lên giải quyết.

NGUYỄN QUỲNH

BÌNH LUẬN

LVH

Một năm gần 24000 vụ các Ông chồng có những bà vợ mới "đảm đang" và các bà vợ có những ông chồng "trụ cột". Đấy mới chỉ nguyên một TPHCM , còn cả nước là bao nhiêu? tất cả nguyên nhân cũng vì " cơm , áo, gạo, tiền " là có tỷ lệ cao nhất .

Phạm Hùng

Đó hệ quả do du nhập văn hóa ngoại lai, đề cao lối sống thực dụng, chạy theo vật chất.

LÊ XUÂN THỦY

1.915 vụ ly hôn mỗi tháng,nếu đem chia đều ra thì mỗi ngày chỉ riêng ở thành phố Hồ Chí minh đã có khoảng 64 vụ ly hôn ,có lẽ số vụ ly hôn đã lớn hơn số '' đôi uyên ương ''đi kết hôn chăng, một con số thật...buồn cho sự chia tay,các nhà Xã hội học,tâm lý học...cần sớm vào cuộc

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM