Tòa không giao đất kê biên cho người đang trực tiếp canh tác

PLO

Tòa không giao đất kê biên cho người đang trực tiếp canh tác

(PL)- Ngày 30-6, bà Vũ Thị Hường cùng ông Đặng Hoàng Anh Kiệt ra văn phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 918 có diện tích hơn 12.000 m2 ở xã Lộc Khánh (Lộc Ninh, Bình Phước) với giá 70 triệu đồng.

 

Trước đó, ông Kiệt đã được UBND huyện Lộc Ninh cấp giấy đỏ thửa đất này vào tháng 3-2014, đồng thời UBND xã Lộc Khánh cũng xác nhận là đất không có tranh chấp.

Sau khi bà Hường thanh toán tiền xong, ông Kiệt đã bàn giao đất cho gia đình bà canh tác. Ngày 21-10, bất ngờ chồng bà Hường nhận được quyết định của chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh về việc buộc giao toàn bộ thửa đất trên cho vợ chồng ông Trần Văn Lộc (người từng bán thửa đất cho ông Kiệt).


Vợ chồng bà Hường khiếu nại vì tòa không giao đất kê biên cho mình quản lý. Ảnh: H.TÚ

Bức xúc, chồng bà Hường tìm hiểu thì được biết vợ chồng ông Lộc đã khởi kiện ông Kiệt ra TAND huyện Lộc Ninh để yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất mà họ ký với ông Kiệt trước đó, đồng thời yêu cầu tòa hủy giấy đỏ mà UBND huyện Lộc Ninh cấp cho ông Kiệt. Vợ chồng ông Lộc cho rằng giao dịch chuyển nhượng đất giữa họ với ông Kiệt chỉ là giao dịch giả tạo nhằm mục đích nhờ ông Kiệt vay vốn giúp nhưng ông Kiệt lại đi chuyển nhượng đất cho bà Hường để chiếm đoạt tài sản. Ngày 16-10, TAND huyện Lộc Ninh đã thụ lý đơn khởi kiện của vợ chồng ông Lộc. Một ngày sau, vợ chồng ông Lộc có đơn yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là “cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản tranh chấp”, “cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác”… và được tòa chấp nhận.

Chồng bà Hường khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng bị chánh án TAND huyện Lộc Ninh bác đơn.

Làm việc với chúng tôi, Thẩm phán Vũ Văn Thi (người ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời) nói qua xem xét yêu cầu của vợ chồng ông Lộc, tòa thấy rằng có việc vợ chồng ông Lộc bị ông Kiệt lừa dối và đất trên là của vợ chồng ông Lộc nên mới giao đất cho vợ chồng ông Lộc tạm thời quản lý, thu hoạch hoa màu. Chánh án TAND huyện Lộc Ninh Đỗ Văn Hùng cũng cho rằng hành vi của ông Kiệt có dấu hiệu lừa đảo nhưng công an không giải quyết. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho vợ chồng ông Lộc, Thẩm phán Thi đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như trên.

TS Nguyễn Văn Tiến (Trưởng bộ môn Luật tố tụng dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM) nhận xét: Ở đây, vợ chồng ông Lộc khởi kiện, vụ án chưa được xét xử, chưa có quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật nào công nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Lộc thì thẩm phán căn cứ vào đâu để giao đất cho họ tạm thời quản lý mà không phải là người đang quản lý, sử dụng đất trực tiếp?

Trao đổi, một số thẩm phán chuyên xử án dân sự ở TP.HCM cũng cho biết trong thực tiễn xét xử, khi ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì họ sẽ giao nhà, đất tranh chấp cho người đang quản lý, sử dụng trực tiếp để tiếp tục tạm thời quản lý cho đến khi có bản án, quyết định của tòa. Đây là điều hợp lý để tránh các khiếu nại không đáng có.

HỒNG TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM