Thi thể tử tù Nguyễn Đức Nghĩa đã được hỏa táng

PLO

Thi thể tử tù Nguyễn Đức Nghĩa đã được hỏa táng

Trước đó, việc thi hành án tiêm thuốc độc đối với Nguyễn Đức Nghĩa được bắt đầu từ 17h và kết thúc vào lúc 19h30 ngày 22/7.

Bản tin liên quan

Sáng 23/7, mẹ của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa cùng 1 số người thân đã tiếp nhận thi thể con tại bệnh viện 19-8 rồi sau đó đưa đi hỏa táng.

Trước đó, chiều 22/7, tại trại tạm giam số 1 (Công an Hà Nội), Hội đồng thi hành án đã thi hành án tử hình với tử tù Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, ở tại Kiến An, Hải Phòng) bằng hình thức tiêm thuốc độc. Như vậy, sau hơn 4 năm gây ra vụ án giết người tình Nguyễn Phương Linh (SN 1984, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tại tòa nhà chung cư thuộc Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa đã phải trả giá.

Việc thi hành án tiêm thuốc độc đối với Nguyễn Đức Nghĩa được bắt đầu từ 17h và kết thúc vào lúc 19h30 ngày 22/7. Ngay sau khi thi hành án, thi thể tử tù này đã được chuyển về bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) chờ người nhà đến làm thủ tục tiếp nhận.

Tử tù Nguyễn Đức Nghĩa trong những ngày hầu tòa

Một cán bộ phòng bảo quản thi hài bệnh viện 19-8 cho biết, ngay từ 8h sáng 23/7, mẹ của Nguyễn Đức Nghĩa cùng một số người thân đã có mặt tại bệnh viện để tiếp nhận thi thể. Đến 9h, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, gia đình đã lập tức đưa thi thể Nguyễn Đức Nghĩa đi hỏa táng sau đó lên đường về quê.

Trước đó, vào ngày 14/7/2010, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa 6 năm tù về tội cướp tài sản, tử hình về tội giết người; tổng hợp hình phạt là tử hình. Nguyễn Đức Nghĩa đã làm đơn kháng án.

Tại phiên tòa cấp phúc thẩm ở Hà Nội ngày (11/11/2010), HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa giết người man rợ, không có tình tiết giảm nhẹ nên tuyên y án tử hình. Chỉ 4 ngày sau phán quyết của tòa phúc thẩm, Nghĩa làm đơn ân xá gửi lên Chủ tịch nước.

Sau khi hoàn thành thủ tục tiếp nhận thi thể, người nhà tử tù Nguyễn Đức Nghĩa đã tiền hành hỏa táng

Trong đơn, tử tù mong Chủ tịch nước ân giảm án tử hình để tôi có cơ hội làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, với những tội lỗi gây ra, Chủ tịch nước ký văn bản bác đơn xin ân xá của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa.

Như vậy, việc thực hiện tử hình bằng phương án tiêm thuốc độc đã giúp cho người nhà của tử tù có cơ hội tiếp nhận thi thể còn nguyên vẹn của thân nhân. Việc tử hình bằng phương án tiêm thuốc độc được nhìn nhận phù hợp với xu thế chung trong việc thi hành án của các nước trên thế giới. Tử hình bằng thuốc độc còn giúp cho cán bộ thi hành án giảm bớt được những áp lực tâm lý.

Các tử tù thi hành án bằng phương pháp tiêm thuốc độc trong thời gian chờ đợi được phép viết thư, gọi điện cho người thân. Người thi hành án phạt tù nếu chưa biết chữ sẽ được học văn hóa; thời gian lao động và học tập không quá 8 giờ/ngày; có quyền được biết thông tin về thời sự, chính sách, pháp luật. Trước khi thi hành án, tử tù Nguyễn Đức Nghĩa cũng đã viết lá thư cuối cùng gửi cho gia đình.

Nguyễn Đức Nghĩa là tử tù thứ 2 được thi hành án bằng phương pháp tiêm thuốc độc tại Hà Nội./.

Theo Lê Huy - Chí Hiếu/VOV giao thông

BÌNH LUẬN

mã xuân trường

Nên khép lại vụ án NĐN;thông tin,bài viết mang tính răn đe,giáo dục cộng đồng thiết nghĩ đã đủ.Một nhân vật như vậy có cần thiết phải xuất hiện trên mặt báo nữa không?nên dành thời lượng để đăng những bài viết thiết thực hơn!

Nguyễn Cao Cường

Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc có tiện lợi nhưng chưa đủ sức răng đe xã hội . Theo tôi nên công khai hình ảnh tử hình cho mọi người thấy nhằm làm giảm tư tưỡng những kẽ có ý định phạm tội

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM