Phúc thẩm bầu Kiên: HĐXX không chấp thuận đề nghị của các luật sư

PLO

Phúc thẩm bầu Kiên: HĐXX không chấp thuận đề nghị của các luật sư

(PLO)- Sáng nay (28-11), TAND TC tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét các kháng cáo của bầu Kiên và các đồng phạm trong vụ án gây chấn động dư luận liên quan đến các cựu lãnh đạo cao cấp của ngân hàng ACB nổi tiếng. 

Bản tin liên quan

 Vui lòng nhấn F5 để tiếp tục cập nhật.

10h9 phút. Chủ tọa phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo.

HĐXX gồm ba thẩm phán, có một thẩm phán dự khuyết. Hai kiểm sát viên gồm đại diện VKSNDTC Nguyễn Hoài Nam, Lê Thư Quỳnh

Do phòng xử chật, lại có nhiều người tham dự nên trong phần thủ tục, chủ tọa phải yêu cầu một người… sang hỏi phòng bên kia xem có ai có ý kiến về phần thủ tục không.

Luật sư Lưu Văn Tám, bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải đề nghị HĐXX bố trí chỗ các luật sư ngồi. Đề nghị thay đổi lại vị trí, cho chúng tôi cùng nhóm được ngồi cùng với nhau để tiện trao đổi công việc. Xin phép trong giờ giải lao được trao đổi tài liệu với các bị cáo mà luật sư bảo vệ. Đề nghị cho phép người nhà bị cáo được gặp các bị cáo trong giờ giải lao.

Nguyễn Huy Thiệp- luật sư của bầu Kiên: Đề nghị các luật sư bào chữa cho một bị cáo được ngồi gần nhau để tiện trao đổi, cử người đại diện để khỏi mất thời gian của HĐXX. Luật sư của Nguyễn Đức Kiên đang ngồi ở... ba góc khác nhau.

Luật sư Thiệp đề nghị xem xét sức khỏe của bị cáo Kiên. Bị cáo Kiên bị cao huyết áp nên đề nghị HĐXX cho phép ngồi để trả lời những câu hỏi của HĐXX

Luật sư Vũ Xuân Nam bào chữa cho bầu Kiên cũng đề nghị triệu tập một số người có liên quan đến vụ án này theo như đơn của bị cáo Kiên ngày 4-11, bầu Kiên yêu cầu triệu tập cả đại diện Bộ Tư pháp và ông Trần Mộng Hùng (một trong hai cổ đông lớn nhất của ACB).

Luật sư Nam gửi đơn của người nhà bị cáo Kiên xin được gặp bị cáo này trong giờ nghỉ giải lao.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng ( bào chữa cho Lý Xuân Hải) phát biểu: Cơ quan giám sát không cho chúng tôi sử dụng điện thoại, không cho chúng tôi mang vào các dữ liệu ở trong máy khiến chúng tôi khó khăn khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Đây là nhân quyền, không có lý do gì chúng tôi bị tước quyền sử dụng tài sản của chúng tôi.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên: Đề nghị có đại diện của Bộ Tư pháp. Đề nghị xem xét thay đổi tư cách tham dự phiên tòa của anh Trần Đình Long và Trần Tuấn Dương. Tòa triệu tập với tư cách là nhân chứng, đề nghị chuyển thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vì đây là những người tham gia thỏa thuận, thực hiện hợp đồng.

Bầu Kiên cùng các luật sư cũng đề nghị triệu tập thêm đại diện của một số cơ quan chức năng như đại diện Bộ Tư pháp, đại diện phòng đăng ký kinh doanh một số tỉnh, thành.

Bầu Kiên hỏi: Tôi có được quyền tự bào chữa tại phiên tòa không? 

Chủ tọa đáp:

Bầu Kiên: Tại phiên tòa sơ thẩm, khi thẩm vấn tôi bị cách ly do đó không nắm được diễn biến phiên tòa. Đề nghị tòa phúc thẩm không cách ly tôi nếu không thấy thực sự cần thiết.

Bầu Kiên cũng đề nghị tòa cho phép chuyển các câu hỏi của mình tới luật sư, để các luật sư hỏi giúp những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan "vì tôi biết tôi không được quyền đặt câu hỏi".


Ảnh: VNE 

Đại diện VKS: Đề nghị triệu tập thêm một số đại diện của Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư tại một số tỉnh, thành nơi có công ty của bị cáo hoạt động. VKS thấy rằng những người hôm nay không có mặt đều đã có lời khai thể hiện trong hồ sơ vụ án. Chúng tôi đã nhận được một số đơn xin vắng mặt của một số người do bị bệnh tim hoặc ung thư… Xét thấy có triệu tập cũng không thể tham dự phiên tòa được. Việc vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. 

10h37 phút. Tòa tuyên bố nghỉ giải lao 10 phút để bàn về những yêu cầu của bị cáo và luật sư.

11h. HĐXX quay lại làm việc

Đối với yêu cầu của người bào chữa và các bị cáo, sau khi nghị bàn, HĐXX quyết định như sau:

-Luật sư xin phép được ngồi gần nhau trong trường hợp bào chữa cho cùng một bị cáo. Bộ luật TTHS không có quy định này, Việc bố trí chỗ ngồi của các luật sư phụ thuộc vào các điều kiện và yêu cầu của việc xét xử vụ án, do HĐXX quyết định. Tại phiên tòa, các luật sư đều nắm được các diễn biến xét xử. Do vậy, HĐXX không chấp thuận yêu cầu này.

-Đề nghị triệu tập thêm người tố tụng: Theo quy định khoản 2 điều 39 BLTTHS, việc triệu tập thêm người tham gia tố tụng khi thấy cần thiết thuộc thẩm quyền của HĐXX. Xét thấy việc triệu tập thêm những nhân viên của VietinBank có liên quan đến hành vi cho vay tiền của bị án Huỳnh Thị Huyền Như là không cần thiết nên HĐXX không chấp thuận yêu cầu này.

Về yêu cầu triệu tập những người khác, HĐXX đã triệu tập và tiếp tục xem xét trong quá trình xét xử.

Yêu cầu cho luật sư được tiếp xúc với các bị cáo: BLTTHS đã quy định rõ điều này, HĐXX chấp thuận cho luật sư tiếp cận bị cáo vào những thời điểm thích hợp.

Việc thăm gặp, tiếp xúc của bị cáo với người thân được thực hiện theo các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền quản lý bị cáo.

-Yêu cầu của bầu Kiên xác định tư cách của Trần Đình Long và Trần Tuấn Dương: Thẩm quyền này thuộc HĐXX.

- Yêu cầu chuyển câu hỏi được HĐXX chấp thuận.

-Yêu cầu của người bào chữa được mang máy tính và điện thoại vào phòng xét xử, HĐXX đồng ý nhưng phải tuân thủ các quy định về kiểm tra an ninh, an toàn trước khi đưa vào phòng xử.

-Yêu cầu cho bị cáo được ngồi khi trả lời các câu hỏi của HĐXX: HĐXX sẽ xem xét, quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

Luật sư Lưu Văn Tám: Chúng tôi thừa nhận một điều, pháp luật TTHS không quy định luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo phải ngồi gần nhau hay xa nhau. Nhưng trong nhiều phiên tòa, luật sư được quyền tự thu xếp chỗ ngồi trong phạm vi HĐXX cho phép. Chúng tôi không làm gì trái pháp luật, đề nghị HĐXX tạo điều kiện.
HĐXX: Việc này thuộc thẩm quyền của HĐXX, HĐXX phải chịu trách nhiệm về việc này và HĐXX không chấp thuận yêu cầu này.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần làm việc buổi sáng. 13h30 bắt đầu làm việc

* * *

PLO tường thuật trực tiếp diễn biến phiên xét xử sáng nay. 

Ngoại trừ hai bị cáo đồng phạm với bầu Kiên trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chấp nhận mức án sơ thẩm tòa đã tuyên, sáu bị cáo còn lại đều kháng cáo. Riêng bầu Kiên kháng cáo kêu oan đối với toàn bộ bản án.

Phiên tòa phúc thẩm sẽ do Thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

Trước đó, ngày 9-6, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bầu Kiên 30 năm tù về bốn tội danh, đây là mức án cao nhất dành cho khung hình phạt tù có thời hạn. 

Các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) ACB cũng nhận 2-8 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. (Xem chi tiết tại đây)

Sáng nay, suốt tuyến đường Đội Cấn, đường vào trụ sở tòa án, lực lượng công an, bảo vệ đã được bố trí nghiêm ngặt từ sớm.

Khoảng hơn 6 giờ sáng, đã thấy 5 xe thùng chở phạm nhân chạy vào trụ sở tòa.

Trước cổng tòa, từ sớm đã có rất nhiều người liên quan vụ việc xếp hàng để làm thủ tục vào dự phiên xử. 

Có gần 40 phóng viên được bố trí theo dõi phiên phúc thẩm qua màn hình.  

8h25, trong các bị cáo ngồi trước vành móng ngựa chưa thấy có Nguyễn Đức Kiên. HĐXX chưa ra làm thủ tục khai mạc phiên xử.


 Các bị cáo ngồi chờ xét xử. Lúc này bầu Kiên vẫn chưa được đưa ra

bau-kien-thu-tuc-2-500.jpg

Người dự phiên xử làm thủ tục với cán bộ tòa án trước khi bước qua cửa từ kiểm tra hành lý. Ảnh: VNE


Bà Ngọc Lan, vợ bầu Kiên cũng đang làm thủ tục vào tòa. Ảnh: VNE 

9h00. Bầu Kiên xuất hện trong phòng xử, "siêu lừa" Huyền Như cũng xuất hiện tài tòa.

Bầu Kiên có vẻ gầy ốm và già hơn lúc xuất hiện tại phiên sơ thẩm. Vẻ mặt vẫn bình thản.


 


 

9h3 phút, HĐXX bước vào phòng xử án.

Tòa kiểm tra căn cước của các bị cáo và những người được triệu tập đến phiên tòa.

9h19 phút. Bắt đầu kiểm tra căn cước của bầu Kiên.


Hình ảnh HĐXX. Ảnh chụp qua màn hình: Thu Nguyệt

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Kiên có 4 luật sư bào chữa gồm Vũ Xuân Nam, Ngô Huy Ngọc, Nguyễn Huy Thiệp, Bùi Quang Nghiêm. Ông Nghiêm hiện vắng mặt.


Bà Ngọc Lan, vợ bầu Kiên sáng nay. Ảnh: VNE 

6 bị cáo kháng cáo sẽ được đưa ra xét xử lần này gồm:

- Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là Bầu Kiên, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB);

- Lê Vũ Kỳ (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB);

- Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB);

- Trịnh Kim Quang (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB);

- Phạm Trung Cang (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB);

- Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên hội đồng quản trị ACB).

Riêng Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) không có kháng cáo.

Số người được triệu tập đến tòa rất đông, phòng xử lại khá nhỏ nên nhiều người phải đứng ở ngoài, nghe kêu đến tên mới vô phòng xử.


HĐXX và đại diện VKS TC . Ảnh chụp qua màn hình: TN


 Bầu Kiên lại tranh thủ đọc tài liệu trong lúc chờ kiểm tra căn cước. Ảnh: Thu Nguyệt

Ông Trần Đình Long, Trần Tuấn Dương (Chủ tịch HĐQT và TGĐ tập đoàn Hòa Phát) tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đức Minh-PLO

BÌNH LUẬN

khanh

Việc bán cổ phiếu giữa bầu Kiên và Hòa Phát là hợp đồng dân sự sao lại hình sự hóa thế.Nếu tòa sơ thẩm cho rằng bầu kiên mặt dù không chức nhưng lại là người có quyền lực thao túng ABC.Vậy tôi xin hỏi tại sao ông ấy không giải quyết được vụ thế chấp cổ phiếu Hòa Phát?Phải chăng suy diễn quyền lực ấy chỉ để đổ tội cho ông ta?

Cá chép

Bầu Kiên như cá nằm trên thớt. Yêu cầu được ngồi khi trả lời vì lý do sức khoẻ cũng không cho thì chuyện xin giảm án hay trắng án là điều không thể.

Trịnh Thị Mỹ Dung

Phong thái Bác Kiên đúng là rất đáng ngưỡng mộ. Bản thân tôi rất thích và nể trọng phong cách này của Bác ấy. Nhưng nó lại nói lên sự tự cao ngạo mạn của Bác. Bác luôn cho rằng mình không có tội vì luật pháp không đủ quy định để quy kết. Theo quan điểm của tôi, pháp luật không chỉ là các quy định pháp luật minh thị trên giấy, mà nó phải là khả năng giải thích pháp luật của các thẩm phán.Từ trước tới nay, không một giáo trình nào nói rằng: nguồn của pháp luật chỉ là các hệ thống văn bản quy phạm. Không phải cứ không có quy định bằng chữ nghĩa thì không có tội. Nếu tôi có hành vi nào đó gây hại cho nhân dân, cho Nhà nước mà vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật, thì đó mới không phải là pháp luật. Một bản án được tuyên sẽ có thể tạo tiền đề cho những vụ việc khác tương tự và có thể tệ hơn. Pháp luật chính là phải biết bảo vệ lợi ích của số đông, tránh để bị lợi dụng, tránh vì lợi ích của một nhóm thiểu số. Vì vậy, dù là có chính trị hay không. Tôi vẫn ủng hộ bầu Kiên có tội, dù rằng bản thân cũng rất ngưỡng mộ con người này. Nhưng tội là tội. Không thể ngụy biện cho nó.

Thành Trung

Luật phải cụ thể, chi tiết. Không ai được phép suy diễn luật. Nhiều quan chức cao cấp của CP cũng từng khẳng định Doanh nhân có quyền kinh doanh bất cứ thứ gì luật không cấm...

nguyễn duong

Tôi không hiểu: Bộ luật tố tụng hình sự không quy định chỗ ngồi của luật sư... vậy sao Hội đồng xét xử bắt buộc phải ngồi theo ý mình, cản trở việc hành nghề của luật sư... có vấn đề gì phải cách ly như thế!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM