Phó Công an TP Tuy Hòa chưa biết mình bị khởi tố

PLO

Phó Công an TP Tuy Hòa chưa biết mình bị khởi tố

(PLO)- Trao đổi với báo chí lúc 10 giờ 45 sáng nay (27-9), ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) khẳng định, ông chưa biết gì về việc ông bị khởi tố

Bản tin liên quan

“Ai đưa tin tôi đâu biết đâu, tôi không biết. Tôi vẫn làm việc, nghỉ phép bình thường chứ có gì đâu. Làm gì đình chỉ, mắc mớ gì đình chỉ tôi, chưa gì làm sao đình chỉ được. Quyết định ở đâu mà quyết định, người ta muốn khởi tố tôi thì người ta đưa lên báo, chứ tôi chưa nhận quyết định gì cả”- ông Hoàn nói.

Cũng trong sáng nay, Đại tá Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an Phú Yên, khẳng định ông chưa biết, chưa nghe việc Phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn bị Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đại tá Nhiên cũng khẳng định, ông Hoàn chưa bị đình chỉ công tác. “Nếu đình chỉ công tác thì do bên cơ quan công an ra quyết định nhưng đến giờ tôi chưa biết”- Đại tá Nhiên nói. 

Cùng thời điểm, Đại tá Phạm Tấn Hạnh, Trưởng Công an TP Tuy Hòa, cho biết ông đang ở TP.HCM và chưa nghe việc ông Hoàn bị khởi tố hay đình chỉ công tác. Ông Phạm Mạng, Phó Bí thư Thành ủy TP Tuy Hòa, cho hay ông Hoàn cũng chưa bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.


Tại phiên tòa phúc thẩn vụ án dùng nhục hình, ông Lê Đức Hoàn tham gia với tư cách người làm chứng. Ảnh: TẤN LỘC

Trong khi đó, theo thông tin trên các báo, ông Lê Đức Hoàn đã bị Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và đang được cho tại ngoại. Các quyết định này đã được Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Viện KSND Tối cao) phê chuẩn. Ngoài ra, ông Hoàn đã bị đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt Đảng. Trước đó, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Ông Lê Đức Hoàn là người liên quan trực tiếp trọng vụ án dùng nhục hình gây chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 9-7, trong quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, TAND tỉnh Phú Yên nhận định: "Với chức trách nhiệm vụ của mình, khi tiến hành hoạt động điều tra, lãnh đạo ban chuyên án 312T - do ông Lê Đức Hoàn làm trưởng ban - đã thiếu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra để xảy ra hành vi trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên cần điều tra, làm rõ để xử lý cho phù hợp".


Năm bị cáo cựu công an tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TẤN LỘC

Theo hồ sơ, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo cán bộ cấp dưới đến nhà bắt anh Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) lúc 3 giờ sáng 13-5-2012 trong khi không có lệnh bắt. Trong quá trình lấy lời khai anh Kiều do nghi liên quan đến một vụ trộm, năm cán bộ công an đã thay phiên đánh anh Kiều đến chết. Viện KSND Tối cao đã ủy quyền cho Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố năm cán bộ công an cùng tội dùng nhục hình gồm: Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa).

Trong quá trình điều tra, xét xử vụ án dùng nhục hình trên, các cơ quan tố tụng xác định ông Lê Đức Hoàn với chức trách là phó Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án 312T đã có hành vi thiếu trách nhiệm khi để xảy ra vụ dùng nhục hình. Một số bị can trong vụ án dùng nhục hình khai việc lấy lời khai anh Kiều do ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

NGUYEN BA DUNG

Trường hợp này chỉ xử lý kỷ luật về Đảng và về chính quyền đối với hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm khi chỉ đạo cấp dưới chứ k xử lý hình sự . Vì chưa có chứng cứ trưởng ban chuyên án có ra lệnh cho cấp dưới nhục hình k ?

nguyen huu nhan

NGUYEN BA DUNG : có lẽ bạn chưa đọc kỹ vụ án rồi. Trước đây viện KS Tuy Hòa đã không khởi tố ông Hoàn tội thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng và đó là sai lầm lớn, có ý bao che tội phạm, bị dư luận phản đối và nay theo báo chí, ông Hoàn đã bị khởi tố tội này. Bản thân viện trưởng KS Tuy Hòa cũng bị gia đình nạn nhân viết thư cho CT. nước, đề nghị khởi tố .

vuong dai

Về nguyên tắc một người khi bị khởi tố thì trong thời gian Quyết định khởi tố đó chưa được tống đạt thì hiển nhiên người đó có quyền thông báo : tôi chưa biết và tôi vẫn sinh hoạt bình thường . Chúng ta hãy đợi xem sau khi Nhân viên VKSTC tống đạt quyết định đến tận tay ông Hoàn thì tất cả các thủ tục tiếp thoe như đình chi công tác , đình chỉ đảng sẽ do cơ quan chủ quản tiến hành .
VƯƠNG ĐẠI

Duy Nghĩa

Rồi ít hôm nữa ông sẻ được nhận nhiều quyết định cùng một lúc?

nguyễn duong

Thanh Kiều chưa bị khởi tố đã bắt giam, vậy ông hoàn bị khởi tố rồi có bắt giam không?

anh phuong

báo đã viết loạt bài nhiều như thế mà không biết thì chắc là mấy ông này không theo dõi tin tức báo đài và mù tin tức báo đài rồi

hoang thien

To^.i của ong này quá nang. Khoi to là dung roi

Tin Tin

Nếu luật im lặng ra đời sớm thì sẽ không có các vụ án oan sai , không có những cảnh sát điều tra lạm dụng tư hình đến nỗi phải ra đứng trước vành móng ngựa với tư cách là bị cáo. Ở các nước người ta đã làm lâu rồi , việc này có lợi cho dân và cho cả ngành công an , không hiểu vì sao VN ta đến nay chưa thực hiện được ???

ngo

đề nghị truy tố tội thiếu trách nghiệm gây chết người, không thể nói là không biết anh là thủ trưởng cơ quan anh quản lý cấp dưới mà nói không hay không biết là vô lý, ở nước ngoài họ có ý thức cao không như ở ta, ...lãnh đạo thống nhất có nghĩa là sao đây bao che nhau à. nên thao các nước tiên tiến tòa án độc lập, thẩm phán không theo nhiệm kỳ, vì nếu theo nhiệm kỳ thì có quan hệ chằn chịt, cả nể... mà bây giờ thì rất tinh vi,..

đoàn thiện đức

Đó là kêt quả của việc Bộ công an và Vksndtc không muốn đưa vào luật đó. Nó sẽ còn sản sinh ra nhiều ông Lê Đức Hoàn khác nữa và có lẽ sẽ còn người dân vô tội chết oan nữa...

nguyen huu nhan

Tôi nghĩ cần trong khoảng tối đa 1 ngày để viện KSND tối cao phê chuần và 3 ngày để chuyển quyết định lại cho cơ quan điều tra, tống đạt lệnh cho đương sự. Có thể có chậm trễ ở khâu tống đạt lệnh này, nhưng theo thông tin báo chí, thì chắc cũng chỉ trong nay mai thôi .
Đồng ý với bạn Thắng . Ông này "hách xì xằng" thật và tôi nghĩ không vừa vặn gì .

Trần CaoThắng

Đúng là miệng lưỡi hác dịch! Mắc mớ gì đình chỉ ông à?! Ông không thấy trách nhiệm mình à?! Ông phải chờ Viện kiểm sát chỉ à?! Phải chờ người tới bắt tạm giam mới thấy mắc mớ à?! Tôi nghỉ bộ công an nên chỉ trách nhiệm của người bên mình biết, có vẻ họ còn mù mờ quá. Cũng có thể trong đầu họ chỉ biết đến chuyện bắt người chứ không biết chuyện người bắt mình!

tran minh ha

Chi noi don gian la dat vi tri vao nguoi khac roi binh luan, trong phap luat viet nam co tinh nhan dao, cung chi vi cai chung ma anh huong toi ca nhan, minh ko binh luan nhung chi biet dong cam

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM