Nhà báo muốn chụp ảnh phải xin phép bị cáo

PLO
(PLO)- Bị cáo trong vụ án này là cựu quan chức, ra tòa với tội danh tham nhũng. 

Bản tin liên quan

Sáng nay, 19-8, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xử sơ thẩm vụ án vu khống, đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Sở LĐ-TB & XH tỉnh Cà Mau, do ông Lê Thường Vụ làm chủ tọa. Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Trung Tâm (nguyên Phó phòng kế hoạch tài chính Sở LĐ-TB&XH Cà Mau), bị truy tố vì tội nhận hối lộ 200 triệu đồng; Lê Thanh Phương, nhà thầu xây dựng, bị truy tố về tội đưa hối và tội vu khống.

Đáng chú ý, tại phần giải thích về nội quy phiên tòa, ông Vụ phổ biến quy định cho báo chí rằng không cần thiết phải chụp ảnh hội đồng xét xử và muốn chụp các đương sự phải được sự đồng ý của họ, kể cả bị cáo. 

Sau phiên xử buổi sáng, Phóng viên Pháp Luật TP.HCM gọi điện cho ông Vụ hỏi về căn cứ đưa ra quy định phải xin phép các đương sự, kể cả bị cáo mới được chụp ảnh. Trả lời, ông Vụ vẫn giữ quan điểm phải xin phép các bị cáo khi chụp ảnh vì tôn trọng quyền nhân thân của mọi người.

PV đã trao đổi với ông Trần Trọng Hữu, Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau về vấn đề này, ông Hữu tỏ ra bất ngờ với các quy định trên của Chủ tọa Lê Thường Vụ và cho biết sẽ làm việc lại với ông Vụ và trả lời báo chí sau.

Với quy định phải xin phép bị cáo khi chụp ảnh như kể trên, các phóng viên không thể chụp được bức ảnh nào về phiên tòa xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ diễn ra sang nay tại TAND tỉnh Cà Mau. Trong khi đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, vì các hành vi tham nhũng liên quan đến việc xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Hơn nữa, đây là vụ án tham nhũng được tố giác từ cán bộ đảng viên Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng tỉnh đã quyết liệt vạch trần, đưa ra ánh sáng các hành vi tham nhũng.

 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

hue nguyen

Ong Vu nay co ve lo xa.dang hình mot ten phạm toi phai xin phép.

minhly

Hiến pháp quy định rất rõ, không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật... Do vậy, việc đăng tải ảnh và viết tin...Phạm tội...là không đúng quy định định của pháp luật. Đúng chỉ được đưa tin...có hành vi...đã bị khởi tố, truy tố, xét xử về hành vi...

nguyen huu nhan

minhly : theo tôi, bạn nên trích dẫn hiến pháp và quy định gì, điều khoản bao nhiêu, như vậy bạn có thể khẳng định điều bạn nói là đúng .

nguyen huu nhan

Đúng là luật pháp hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc 1 người ra tòa chưa bị tuyên án có còn quyền về hình ảnh của mình không . Tuy nhiên (tôi không nhớ chi tiết) lại có 1 văn bản dưới luật, quy định báo chí được phép tác nghiệp, đưa tin, hình ảnh tại các phiên tòa xử công khai. Như vậy việc ông Vụ phổ biến như trên rõ ràng là máy móc, không đúng quy định . Tôi chưa thấy phiên tòa nào lại quy định như ông chủ tọa tại TAND Cà Mau cả, thường chỉ là phải có sự cho phép của chính chủ tọa phiên tòa . Xin nói thêm là : thông thường 1 người là nghi phạm, không chỉ ở VN, khi có quyết định khởi tố, việc đầu tiên là chụp ảnh lưu hồ sơ, mà việc này không cần đương sự đồng ý hay không.

Nguyen

Chụp hình ai phải xin phép người đó là đúng luật. Ở nước văn minh, báo chí đưa tin về các phiên tòa đều không có hình chụp, mà phải vẽ hình minh họa.

mèo rừng

nói như hai bac cũng có lý. theo quy định của pháp luật thì người ta chỉ bị xem là có tội khi có bản án kết tội có hiệu lực của tòa án. Vậy nào giờ báo chí vi phạm quyền nhân thân quá nhiều. Vậy là phải ra quy định không được đăng hình các phiên xử án ở bất cứ vụ án nào. Bởi khi bản án có hiệu lực thì bị cáo đã ở trong trại giam, có đâu mà chụp ảnh nữa!

Le Minh

Ông Vụ bảo vệ quyền của bị cáo như vậy là đúng luật. Mong rằng mọi Chủ tọa phiên tòa đều áp dụng như ông Vụ. Bị cáo vẫn là người vô tội cho tới khi tòa tuyên là phạm tội theo tội danh quy định bởi Bộ luật hình sự. Không lý gì không xin phép mà được chụp hình và đăng tải hình ảnh bị cáo, vì như vậy là vi phạm quyền nhân thân và có thể gây hiểu lầm là bị cáo có tội.

LÊ THU QUÍ

Chụp hình bị cáo không xin phép mà đăng báo,là vi phạm luật rồi.Hãy đặt mình vào trường hợp của người thân bị cáo xem.Khi mà những hình ảnh của người thân phạm tội tràn lan trên báo,chưa tính sau nầy họ hoàn lương cũng là một rào cản.

nguyen huu nhan

Lê Thu Quý 08:24: điều bạn nói cũng có lý nhưng chỉ theo góc nhìn hạn hẹp của bạn, góc nhìn 1 phía . Tại sao bạn không đặt mình vào góc nhìn của đa số nhân dân trước 1 vụ án tham nhũng ? , đây là loại tội phạm gây tác hại lớn cho xã hội và mọi người, trong đó phần nào có tôi và cả chính bạn . Trong trường hợp này, theo luật Báo chí và Nghị định 51/2002 NĐ-CP ngày 26/4/2002 của Chính Phủ, phóng viên báo chí đã hành động đúng, chính người sai là ông chủ toạ Vụ . Một bài viết sống động, có hình ảnh minh họa, hợp pháp, có bạn đọc nào lại không mong muốn ?

công lý

CHủ tọa làm đúng . Bởi lẽ quyền về nhân thân, hình ảnh là quyền của bị cáo thì bị cáo cho chụp mới được chụp. Nếu nhà báo tự chụp , tự đưa lên báo thì nhà báo tự chịu trách nhiệm. Tôi nhớ có vụ án xử tội một người tổ chức mại dâm nhưng các báo cứ tập trung vào hình ảnh người em gái của bị cáo vì cô ta rất xinh đẹp.Đồng thời đáng trách hơn cả là một số comment bên dưới bài báo lại cố ý xúc phạm cô gái này.

baphe

Phải xin phép bị cáo là đúng rồi vì đó là quyền cá nhân đối với hình ảnh được quy định tại Bộ luật dân sự.

Họ là bị cáo nhưng không có nghĩa là mất đi các quyền dân sự

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM