Nghĩ về dư luận “chạy án”

PLO

Nghĩ về dư luận “chạy án”

Kết thúc tranh luận, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã có hơn 40 phút cảm ơn, kiến nghị…, đồng thời còn dặn vợ “không bao giờ được “chạy án”, không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ trọng trách ngày hôm nay để xin xỏ…”.

Bản tin liên quan

 

Kỷ lục về thời gian nói lời sau cùng thì đã rõ, song cách gửi gắm công khai “không chạy án” như thế cũng thật đáng ngẫm. Lại thêm một “nhấn nhá” kiểu bầu Kiên để khẳng định bản thân không có tội nào trong số bốn tội đã bị truy tố (dẫu chắc gì bầu Kiên đã chính xác và tội hay không thì để tòa tuyên xử)? Hay “chạy án” đang là chuyện rất đỗi bình thường nên nếu không được lưu ý thì có thể người nhà bị cáo làm thiệt?

Luật tố tụng hình sự luôn đề ra nguyên tắc “tôn trọng sự thật của vụ án”, “xử lý công minh”, “đúng người, đúng tội”… Luật hình sự cũng có quy định tội ra bản án trái pháp luật dành cho các thẩm phán sai phạm nhưng trước giờ không có nhiều người bị xử tội này. Trong khi đó có rất nhiều bản án sai không tưởng tượng nổi mà dù những người liên can hoặc im lặng không giải thích, hoặc thanh minh “do nhận thức pháp luật có hạn chế”, “do non kém nghiệp vụ” thì những người am hiểu vẫn không thể nào chấp nhận được và như cách nói của dư luận “ngửi là
thấy mùi”!

Đối với bị can, bị cáo và thân nhân của họ, tâm lý “chạy án” là có. “Chạy” đủ kiểu, đơn giản thì “tội nặng thành tội nhẹ”, “tù giam thành tù treo”, phức tạp hơn thì “có tội thành vô tội”. Trong án dân sự cũng lắm đường “chạy”, “đổi trắng thay đen” đã đành mà ngay cả đúng cũng “chạy” để có thể yên tâm là được xử thắng kiện (!). Một sự thật rất “đau” nhưng tiếc là chưa bao giờ được những người có trách nhiệm mổ xẻ, xử lý đến nơi đến chốn để gột rửa.

Khi mong muốn và cách hành xử sai trái nói trên được những người có quyền (và cũng muốn có nhiều tiền, bất kể là tiền đó không “sạch”!) cố ý vận dụng các quy định của pháp luật hãy còn chưa hoàn chỉnh, thậm chí còn làm sai lệch chứng cứ để cho ra những kết quả không chân thật miễn sao vừa ý hai bên thì “chạy án” dần trở nên phổ biến. Dù không dễ kiểm chứng, chứng minh (trừ những vụ vì lý do nào đó mà một trong hai bên chủ động “xì” thông tin ra) nhưng ai nấy đều tin chuyện này đã, đang và sẽ xảy ra với mức độ tùy chỗ, tùy nơi.

Mới đây, một phó chánh án TAND tỉnh đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị TAND Tối cao kỷ luật bằng hình thức cách chức. Lý do đưa ra là khi xét xử một số vụ án, ông đã chủ quan đánh giá chứng cứ một cách phiến diện, thiếu khách quan, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Từ chỗ áp dụng pháp luật không chính xác, ông đã xét xử và tuyên một số bản án không đúng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ông còn tham mưu cho chánh án giải quyết cho một bị cáo tại ngoại sai luật… Một loạt vi phạm mà dư luận gọi ngay là “chạy án”, nhận ra ngay là có dấu hiệu của tội ra bản án trái pháp luật hoặc nếu cất công điều tra thì có thể là tội nhận hối lộ nhưng nhiều người trong ngành tố tụng đã phủ nhận. Để rồi đương sự chỉ bị kỷ luật hành chính và chưa thấy địa phương đề cập gì đến trách nhiệm hình sự. Nếu cứ tiếp tục tránh né một thực tế phi pháp luật, làm sao ngành có thể rốt ráo xoay chuyển để khôi phục niềm tin công lý trong số đông?

Nhiều tờ báo nhận xét bầu Kiên đứng trước vành móng ngựa rất ngông… Nhưng chắc rằng những nhắc nhở khác người của bị cáo về việc “không xin xỏ”, “không chạy án” thì không thể nào không để lại suy nghĩ.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Đặng Hoàng Tiến

Khi ngồi chung thuyền thì là bạn,khi quay lưng lại thành kẻ thù rồi...làm sao chạy đây?!thôi thì ráng ngồi suy gẫm vài ngàn năm trong ý đi!rồi chắc là thinh thoảng đón bạn cũ vào ở chung cho vui.

Huỳnh Kim Ngân


Thay vì mọi thủ tục, cung cấp chứng cứ đều trãi qua "một cửa", nhưng ở Tòa mọi thứ đều gặp Thẩm Phán thụ lý giải quyết và xét xử vụ án. Thẩm phán se gặp rất nhiều lời đề nghị "chạy án" ?
Còn Hội thẩm nhân dân ư ?
Nói không với chạy án !!! Thủ tục hiện nay rất khó.

Trần Minh Thuý

Câu nói cuối cùng của Bầu Kiên, với tôi thì không hề cho đó là lời nói "ngông" mà là lời "cảnh báo" rất thật,. Một thực trạng rất đáng buồn và không thể không suy nghĩ được, bởi với những người có "hiểu biết" thì họ quá rõ về cái nguyên do từ đâu ra ??? Một xã hội mà lại có quá nhiều loại người dám coi thường pháp luật đến như vậy, biết là tham nhũng sẽ phải vào tù nhưng vẫn cứ "vô tư" biết sẽ phải nhận án tử hình nếu buôn bán ma tuý và biết sẽ phải tiếp tục ăn cơm tù song vẫn "sẵn sàng" đoạt mạng, chém người một cách không thương tiếc. Tất cả hẳn đều phải có lý do để khiến cho bọn họ không hề biết "run sợ" là gì và tôi tin lời Bầu Kiên nói là có cơ sở. Cứ việc phạm tội đi rồi "bỏ tiền chạy án". ???

luật sư tỉnh lẽ

Toi la mot luat su lam viec lau nam o mot le, toi thay dong nghiep cua toi la luat su chuyen chay an vi luat su nay rat giau co di xe hơi va lay tien rat cao, moi vu co the tu mot tram den vai tram trieu dong,nguoi nao nho den vi luat su nay deu duoc huong an treo (Du truoc do bi xu an phat tu) dong nghiep toi goi nguoi do la "Than an treo" con cac luat su khac thi chi chay an nhung vu nho nho trong tinh thoi, moi vu lay vai chuc trieu, cac vi luat su nay thi di xe SH, con toi la luat su chan chinh nen rat ngheo, nhieu khi khong co tien do xang cho chiec xe may drem cu...

thanh phuong

Còn tồn tại điều trên, thì dù một xã hội có tốt đẹp mấy cũng làm xói mòn lòng tin của người dân. Do vậy với tư cách của những người làm việc tại các cơ quan công quyền, phải làm sao chọn lựa và công khai hóa mọi vấn đề (coi như toàn dân cùng giám sát) mới hy vọng không làm sai lệch theo ý chủ quan của mỗi cá thể

Đỗ Quang Đán

Chạy án đã từng đưa lên thành bộ phim dài nhiều tập rất hay, rất hút khán giả! VTV chiếu đi, chiếu lại phim này mà vẫn thích! Rồi đay đó lại nghe ông thẩm phán này, vị quan tòa kia nhận tiền hối lộ của bị can thì ai tin chạy án là không có! Với những vụ án mà bị can dư tiền thừa bạc giàu có thì nguy cơ có chuyện chạy án càng nhiều hơn. Nghe bị can bầu Kiên dặn vợ dù thế nào cũng không được chạy án để làm hỏng cán bộ và gánh thêm tội! Nghe thì hay và khen ngợi bầu Kiên bản lĩnh đàn ông dám làm dám chịu! Nhưng trầm ngâm mà nghĩ đến cái lẽ đời xưa nay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM