Nghi án giết người đốt xác: Thêm một vụ “Cát Tường“?

PLO

Nghi án giết người đốt xác: Thêm một vụ “Cát Tường“?

(PLO)- Nạn nhân chết không tìm thấy xác. Trong khi đó, nghi can khai nhận mình không giết người mà do thấy nạn nhân bị điện giật chết nên sợ quá mới đốt xác phi tang.

Bản tin liên quan

Mất tích không tìm thấy xác

Trong khi phiên xử bà Lê Thị Hường chém vợ chồng chủ nợ (bà Hường là vợ nguyên bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đang diễn ra thì nghi án giết người đốt xác với nghi can chính cũng là bà Hường vẫn chưa thể khép lại. Hiện cơ quan tố tụng đã phải tách vụ này ra để tiếp tục điều tra. Đây cũng là một nghi án gây rúng động dư luận liên quan đến người phụ nữ máu lạnh này.

Tính đến nay, bà Dương Thị Thủy Bình Hà (thủ quỹ, xã Kim Long) đã mất tích được hai năm. Trong suốt thời gian này, cơ quan điều tra không đưa ra được một thông tin chính thức nào về tung tích của bà Hà.

Người cuối cùng gặp gỡ bà Hà được cho là bà Lê Thị Hường. Đó là ngày 14-5-2012. Trước khi ra khỏi nhà, bà Hà nói với con trai là anh Nguyễn Hải Sơn, hôm nay bà sẽ gặp bà Hường để nhận tiền trả nợ và sẽ dùng món tiền này để đóng học cho anh Sơn. Thế nhưng, đó là lần cuối cùng người nhà được trông thấy bà.

Con trai bà Dương Thị Thủy Bình Hà theo dõi phiên tòa xét xử bà Hường. Anh Sơn cho hay đã liên lạc nhiều lần với Cơ quan Cảnh sát Điều tra để hỏi về vụ án của mẹ mình nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Ảnh: KL
 

Chỉ đốt xác chứ không giết người?

Theo lời kể của nhiều nhân chứng, bà Hà có quan hệ khá thân thiết với gia đình bà Hường và có cho bà Hường vay số tiền 200 triệu đồng. Vì vậy, dư luận xung quanh đã đặt nghi vấn bà Hường giết bà Hà để quỵt nợ.


Bà Lê Thị Hường, nghi can chính trong ghi án giết và đốt xác, tại phiên tòa sáng 6-3 xử bà về một trọng tội khác. Ảnh: KL
 

Ngày 21-1-2013, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khai quật khu vườn nhà bà Hường để tìm chứng cứ. Sau đó, công an đã tìm được nhiều mảnh xương cụt, xương cổ, hai chiếc răng, một khúc xương chậu và một nhóm xương bàn tay. Số xương này đã được chuyển cho Viện Khoa học kỹ thuật hình sự giám định.

Tại cơ quan điều tra, bà Hường khăng khăng phủ nhận hành vi sát nhân. Bà tường trình hôm đó đã nhờ bà Hà sửa giúp máy bơm, không ngờ bà Hà bất cẩn bị điện giật chết. Lo sợ bị nghi ngờ nên bà Hường quyết định thủ tiêu luôn cái xác. Nhân lúc nhà không có người, bà lôi xác bà Hà ra vườn đốt. Phải đốt liên tục hai ngày cái xác mới bị tiêu hủy hoàn toàn.

Đáng sợ hơn, để xóa mọi dấu vết, bà Hương đem tro và xương rải khắp khu vườn. Để đánh lạc hướng về sự mất tích bất thường của bà Hà, bà Hường còn mua một sim rác để nhắn tin cho con trai bà Hà căn dặn rằng sẽ vắng nhà một thời gian.

Về sau, trong quá trình thẩm tra, ông Võ Thanh Mỹ, chồng bà Hường, khẳng định đó chỉ là xương động vật chứ không tin vợ mình đã giết người. Tuy nhiên, kết luận giám định của cơ quan chức năng khẳng định những mẩu xương thu được trong vườn nhà bà Hường đúng là xương người nhưng do đã bị đốt trụi nên không thể xác định được cấu trúc xương để xác định xương đó là của bà Hà. Hiện Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực tiếp tục điều tra để làm rõ nghi án này.

Thêm một vụ “Cát Tường” thứ hai?

Nhiều người cho rằng trong nghi án “giết người đốt xác” này có nhiều tình tiết tương tự như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường. Đó là việc nạn nhân mất tích không tìm thấy xác, người gặp cuối cùng là nghi phạm nhưng nghi phạm khai nạn nhân đã chết trước khi nghi phạm ra tay…

Có nhiều câu hỏi đặt ra ở đây. Thứ nhất, nếu không xác định được cấu trúc xương thì làm sao xác định được đó chính là bà Hà và bà Hà đã chết? Trong trường hợp này thì chỉ lời khai nhận của bà Hường có được xem là chứng cứ để kết luận đó là thi thể còn lại của bà Hà hay không?

Theo luật sư Trương Xuân Tám (Ủy viên BCH Liên đoàn Luật sư Việt Nam), căn cứ vào lời khai (phù hợp với các chứng cứ khác) của bà Hường vẫn có thể kết luận được người đã chết chính là bà Hà. Bởi trong bối cảnh vụ án mù mờ về chứng cứ thì phải đánh giá tính logic của các tình tiết liên quan. Mô tả về quá trình và những hành vi đốt xác của bà Hường phù hợp với hiện trường và vật chứng tìm thấy được là những khúc xương trong vườn, tạo ra sự thống nhất trong lời khai. Một người không thực hiện hành vi thì sẽ không hể thống nhất lời khai từ đầu đến cuối dù trình độ “cuội” rất cao. Ngoài ra về niềm tin nội tâm, xét bản chất và thủ đoạn của bà Hường thì phù hợp với thực tế khách quan.

Thứ hai, trường hợp xác định được đó chính là nạn nhân thì bà Hường có thể bị khép vào tội gì? Bà Hường chỉ khai nhận là đốt xác bà Hà phi tang chứ không khai nhận giết người (bà Hường nói nạn nhân bị điện giật chết).

Bình luận vấn đề này, Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng lúc này bà Hường chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm về tội xâm phạm thi thể người khác. Tuy nhiên, rất khó chứng minh được cái chết của bà Hà là do bà Hường hay người khác gây ra hoặc vì yếu tố khách quan khác vì hầu như không có chứng cứ nào chắc chắn.

Luật sư Tám cũng cho rằng mấu chốt để gỡ được vụ án này là phải trưng cầu giám định lại ở một tổ chức giám định khác ngoài nơi đã làm. “Hiện công an đã tìm được nhiều mảnh xương thì không lý gì không xác định được ADN. Trong khi nếu làm tốt thì giám định tro người ta còn biết được ADN. Cần thiết có thể khai quật lại vườn để tìm thêm mảnh xương khác, không thể để bỏ lửng vụ án với nhiều dấu hỏi như thế”- luật sư Tám nói.

Xương hóa than thì rất khó truy ADN 

Giám định gen (AND) đòi hỏi phải có những mẫu vật như lông, tóc, máu, tinh dịch, nước bọt, xương, răng… Trong đó nếu có mẫu vật là răng thì chắc chắn nhất. Tuy nhiên, trong vụ án này, do các mẫu xương và răng đã bị đốt cháy, bị than hóa, nên với kỹ thuật hiện nay, cả ở Việt Nam cũng như trên thế giới, đều không còn có thể truy nguyên được nữa.

Cũng cần lưu ý, kết quả giám định mẫu xương chỉ là một trong những căn cứ để xác định xác nạn nhân. Trong vụ án còn có các tình tiết, chứng cứ khác như lời khai của nghi phạm, các cuộc điện thoại, tin nhắn… Trên cơ sở xem xét tổng thể các chứng cứ đó mà cơ quan điều tra có thể ra kết luận. Cũng tương tự như trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường, dù không tìm thấy xác nạn nhân nhưng dựa trên các chứng cứ khác, cơ quan điều tra vẫn xác định được nạn nhân đã chết để từ đó truy cứu những người liên quan với các tội danh tương ứng.

Một Giám định viên tư pháp của phân viện Khoa học hình sự phía Nam

TRUNG DUNG ghi

 

PV-THANH TÙNG

BÌNH LUẬN

luu xuan nga

Mang hình dáng con người mà lòng dạ loài ác thú. Không thể ông chồng không biết bà vợ giết người quỵt nợ. Không lẽ các cơ quan bảo vệ pháp luật đành bó tay với thủ đoạn bà nầy. Không lẽ bà Dương Thị Thủy Bình Hà ngậm hờn nơi chín suối.

Nguyễn Ngọc Song

Chính xác là cần điều tra Chồng bà Hường. Nếu có thể, khai thác thêm những người xung quanh về việc đốt xác.
Thế nào cũng tìm ra sự mâu thuẫn trong lời khai của 2 vợ chồng hoặc hàng xóm và bà Hường

Công Lý

LS Tám cho rằng: Trong khi nếu làm tốt thì giám định tro người ta còn biết được ADN.
Tôi chưa bao giờ thấy kết luận tro còn có thể giám định ADN. Cho thêm 20 năm nữa nền khoa học của nhân loại cũng thể giám định ADN khi đã đốt ra tro.

hoang hau

that la tan ac nhat lai la ban than cua minh

Hoàng Minh Tùng

Cứ giết người rồi phi tang, tội phạm nào mà không làm được đâu cần phải dưới 18 tuổi...

Nghiêm An

"Lo sợ bị nghi ngờ nên bà Hường quyết định thủ tiêu luôn cái xác. Nhân lúc nhà không có người, bà lôi xác bà Hà ra vườn đốt. Phải đốt liên tục hai ngày cái xác mới bị tiêu hủy hoàn toàn." Như vậy, trong 2 ngày đốt xác ông chồng của bà Hường lúc này đang ở đâu? Đốt xác người không có mùi, Ông chồng bà Hường sao lại không biết việc này?
Cần phải điều tra thêm chồng bà Hường có phải là che dấu tội phạm hay không?

nguyễn mạnh hà

chỉ còn cánh lấy xương đi nhân bản vô tính lên là biết ngay...lấy lại công bằng cho họ

Trần Hưng

Với những thông tin hiện tại, tôi tin rằng bà Hường là hung thủ chứ không còn ai vô đây nữa cả. Bà chém hai vợ chồng bà Nga để khỏi phải trả nợ. Bà cũng là con nợ của bà Hà, và hôm đó bà Hà lại đến nhà bà để lấy nợ. Còn ai trồng khoai đất này nữa.
Tuy nhiên, về mặt chứng cứ, rõ ràng cơ quan điều tra đang bó tay, không thể chứng minh được chính bà là hung thủ. Một khi không chứng minh được thì không thể xử bà tội giết người. Đau là đau chổ đó.

Dương Vĩnh Tuyến

Bà Hà mất tích đến nay không tìm thấy tung tích. Bà Hường thừa nhận đã đốt xác bà Hà. Như vậy có căn cứ kết luận bà Hà đã chết. Vậy nguyên nhân vì sao bà Hà chết? Bà Hường khai bà Hà bị điện giật chết do bà Hường nhờ bà Hà sửa máy bơm? Vấn đề đặt ra là bà Hà có biết sửa máy bơm hay không? bà Hường có biết bà Hà biết sửa máy bơm hay không? Máy bơm của bà Hường loại gì? Bị hư hỏng thế nào? Giả sử hà Hà có sửa máy bơm và bị điện giật thì chứng tỏ khi đó máy bơm chưa được tháo ra khỏi nguồn điện và máy cũng chưa được tu sửa xong...vậy tại sao không dựng lại diện trường theo lời bà Hường khai để đánh giá tính trung thực của lời khai?...Nếu qua dựng lại hiện trường theo lời khai của bà Hường mà xác định lời khai đó không có căn cứ thì chứng tỏ bà Hường ngụy tạo lời khai để thoát tội, còn nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Hà là do bà Hường giết.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM