Nên tranh tụng xuyên suốt quá trình tố tụng

PLO
(PL)- Tòa không được quyền từ chối thụ lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của người dân với lý do chưa có pháp luật quy định.

Bản tin liên quan

 

Đó là ý kiến của Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành BLTTDS tại khu vực phía Nam do TAND Tối cao tổ chức sáng 16-10 tại TP Vũng Tàu.

Theo ông Bình, hiện đang có hai cách hiểu khác nhau: Một cho rằng tranh tụng là tranh tụng tại tòa; một cho rằng tranh tụng là xuyên suốt quá trình tố tụng từ khi thụ lý (hoặc khởi tố) đến khi ra được bản án có hiệu lực pháp luật, thậm chí nếu có phá án cũng phải tiếp tục tranh tụng. “Cá nhân tôi thiên về hướng tranh tụng xuyên suốt quá trình tố tụng. Tranh tụng là quá trình tố tụng mà các bên (đương sự trong dân sự hoặc buộc tội - gỡ tội trong hình sự) xuất trình các chứng cứ, lý lẽ, căn cứ pháp lý để tranh luận, chứng minh nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Tòa với vai trò là người cầm cân công lý độc lập phân xử, đưa ra các phán quyết có căn cứ pháp luật” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, quyền xuất trình chứng cứ của các bên cũng cần phải quy định rõ hơn, không được hạn chế. Trong quá trình xét xử mà các bên xuất trình chứng cứ mới thu thập (không phải giấu, đến khi xét xử mới đưa ra) thì tòa phải công nhận. Khi xuất hiện các chứng cứ mới, HĐXX cần dừng phiên tòa để xác minh, giám định, mời thêm nhân chứng…, không cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ khiến án kéo dài, tốn kém, lãng phí.

Bên cạnh đó, ông Bình cho biết sắp tới, nếu BLDS sửa đổi, bổ sung và BLTTDS sửa đổi, bổ sung được thông qua thì người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu. Khi đó, tòa sẽ không được quyền từ chối bảo vệ cho lợi ích hợp pháp của người dân dù trường hợp khởi kiện, yêu cầu đó chưa được pháp luật quy định.

KHÁNH LY

BÌNH LUẬN

Tài Lanh

Một hướng đi đúng mà người dân mong đơi từ lâu, khi có chuyện cần đáo tụng đình. Luật hiện nay quy định những gì luật cho phép thì người dân mới được quyền kiện, còn không thì không được. Điều đó làm hạn chế, xân phạm đến quyền công dân...Các nhà làm luật nên hướng tới đưa vào luật những gì người dân không được kiện, ngoài ra thì người dân có quyền được kiện, nếu kiện bậy thì mất tiền án phí....Và để hạn chế việc kiện tụng linh tinh nến quy định những vụ kiện không giá ngạch với mức án phí tối thiếu là 2 triệu đồng. Về việc thụ lý đơn hiện nay, khi người dân đến nộp đơn các bộ thụ lý thường bắt bẻ đủ thứ chuyện trên đời, phải viết lại đơn theo ý của cán bộ thụ lý của tòa, nếu không sẽ không được nhận đơn , từ đó làm mất đi ý nghĩa nội dung của vụ kiện, thậm chí có trường hợp đơn kháng cáo cũng phải viết theo ý của thẩm phán xử, nếu không sẽ bị làm khó dễ, không nhận đơn kháng cáo, làm cho đơn kháng cáo nội dung mất đi tác dụng kháng cáo, tòa phúc thẩm căn cứ vào đó để bác hoặc y án vì cấp phúc thẩm dựa vào đơn kháng cáo để xem xét, không cho đương sự nói ngoài ý của đon kháng cáo.Trong hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao, khi nộp đơn, đương sự không bắt buốc phải kèm theo chứng cứ, vì trong quá trình thụ lý cho đến lúc xét xử đương sự có quyền xuất trình bất cứ lúc nào. Nhưng hiện nay các tòa khi nộp đơn đều buộc phải cung cấp đầy đủ các chứng cứ mới nhận đơn, từ đó làm mất đi tính thời hiệu nếu luật quy định. Vừa qua căn cứ vào hướng dẫn giải thích của tòa án tối cao khi các nộp đơn Tòa án của một quận có yêu cầu tôi nộp bổ sung chứng cứ, tôi có tờ tường tình nếu rỏ nội dung hướng dẫn, năm, trang tài liệu số, nếu ra đầy đủ nhưng người lãnh đạo tòa kếu tôi phải đưa văn bản chứng minh. Sau khi tôi đưa văn bản chứng minh thì lãnh đạo cho thụ lý. Điều này chứng tỏ tư cán bộ cho đến lãnh đạo chưa cập nhật thông tin đầu đủ trong ngành mình. Các tòa hiện nat xem thường khâu thụ lý, thường đưa những người mới được tuyển dụng vào hoặc những người chưa đủ trình độ để đứng ra nhận đơn. Điều này sẽ gây phiền hà cho dân vì những người này chưa đủ khả năng nhận thức về luật. Hiện nay, trong quá trình tranh tụng VKS còn tham gia xét hỏi ở các vụ án phi hình sự như hành chánh, dân sự...Làm sao để ngành tòa án đúng theo Phụng công thủ pháp, chí công, vô tư, bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp thì người thẩm phán phải là một trọng tài khi thực thi pháp luật

Trần Ngọc Khương

Là lãnh đạo cao nhất của ngành Toà án. Kính mong Bác Bình mạnh dạn quyết đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM