Lỡ tay đánh chết con để cứu cháu, có phải tội giết người?

PLO

Lỡ tay đánh chết con để cứu cháu, có phải tội giết người?

(PL)- Vì cứu tính mạng của cháu bé bốn tuổi đang bị đứa con trai hư hỏng đe dọa, người cha lỡ tay và bị khởi tố về hành vi giết người. Theo các chuyên gia, muốn xác định tội danh chính xác thì phải làm rõ nhiều vấn đề…

Bản tin liên quan

Chiều 2-12, ông Trịnh Văn Tâm (Trưởng Công an xã Vĩnh Thành, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết một vụ án đau lòng đã xảy ra tại địa phương vào rạng sáng 29-11. Nạn nhân là Nguyễn Đức Hải (23 tuổi). Người gây ra cái chết của Hải là ông Nguyễn Đức Tân (58 tuổi, cha của Hải).

Đánh chửi cha mẹ, chém cháu ruột

Theo ông Tâm, khoảng 16 giờ ngày 28-11, Hải đòi cha chở đi dự đám cưới một người bạn trong xã. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, ông Tân chạy đến đón Hải về nhưng Hải chưa chịu về vì muốn ở lại.

Hơn 23 giờ, Hải về đến nhà thì thấy cha mẹ đã chuẩn bị đi ngủ. Hải bèn gọi ông Tân dậy, chửi bới ông Tân thậm tệ vì cho rằng ông Tân đã làm xấu mặt mình giữa đám cưới. Thấy con trai say rượu, ông Tân không nói lại và lên giường đi ngủ.

Hải bèn lấy một thanh gỗ để ngoài hè xông vào tấn công cha. Thấy vậy, bà Trịnh Thị Tân (mẹ của Hải) chạy ra can thì bị Hải đấm đá vào mặt khiến bà Tân choáng, ngất xỉu ngay tại chỗ.

Bà Trịnh Thị Tân (mẹ của Hải - ngồi giữa) đau lòng kể lại sự việc. Ảnh: Đ.TRUNG

Hai người hàng xóm nghe tiếng la lớn chạy sang thì bị Hải cầm dao rượt đuổi. Mọi người xung quanh đến mỗi lúc đông hơn. Hải liền xông vào nhà túm cổ áo, kè dao vào cổ cháu Nguyễn Đức Long (bốn tuổi, con trai anh của Hải) uy hiếp rồi đòi dọa giết cả gia đình.

Ông Tân đã quỳ xuống chắp tay xin Hải dừng lại, tha cho cháu Long nhưng Hải vẫn siết chặt cổ khiến cháu Long đau, khóc lóc van xin Hải. Nhưng cứ mỗi lần cháu Long van xin lại bị Hải dùng tay vả vào mặt. Khi ông bà Tân tiến lại gần, Hải lập tức vung dao chém cháu Long. Quá bất ngờ, ông Tân lao lên đỡ cho cháu nhưng không kịp khiến đầu cháu Long bị chảy bê bết máu. Lúc này bà Tân lao tới cứu cháu, cắn vào tay thì Hải mới chịu thả cháu bé ra. Ngay sau đó, cháu Long được người dân đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu.

Ở trong nhà, ông Tân vẫn tiếp tục giằng co, vật lộn để giành lại con dao trong tay Hải. Sau một lúc, ông Tân bước ra ngoài nói với mọi người là Hải đã chết và gọi cho công an trình báo sự việc.

Chiều 2-12, Đại tá Lê Trung Hiếu (Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tân về hành vi giết người. Cũng theo Đại tá Hiếu, tại cơ quan điều tra, ông Tân khai vì quá bức xúc nên đã dùng gậy đập Hải.

Đứa con hư hỏng

Ngồi vân vê vạt áo, nước mắt chảy dài trên đôi gò má gồ ghề, rám nắng, bà Tân tâm sự về đứa con trai ngỗ ngược của mình: “Từ lúc nhỏ, tính khí nó đã thất thường, cho tới khi đi học cấp ba thì lười học, ham chơi, hay đua đòi khiến vợ chồng tôi khốn khổ nhưng vì thương con nên cũng ít khi trách móc nó. Học xong lớp 12, nó thi đậu đại học. Cứ tưởng nó đậu đại học rồi sẽ tu tỉnh học hành cho bằng bạn, bằng bè. Lúc nào nó gọi điện thoại về xin tiền gia đình đều gửi vào, chị nó cũng thỉnh thoảng cho tiền. Vậy mà ai ngờ nó lại trộm cắp và bị TAND quận Phú Nhuận (TP.HCM) phạt chín tháng tù. Vợ chồng tôi đau lòng lắm. Rồi khi nó ra tù vào tháng 3-2014, những tưởng nó sẽ tu tỉnh. Nhưng khi về quê, nó vẫn cứ chứng nào tật ấy, không chịu làm ăn, cả ngày chỉ ngửa tay xin tiền cha mẹ, chơi bời tụ tập rượu chè. Khi nhà không có tiền cho thì nó lại dọa nạt, chửi bới, uy hiếp khiến cha mẹ xấu hổ với hàng xóm nhưng vẫn phải im lặng cho qua ngày đoạn tháng”.

Bà Tân nghẹn ngào: “Để yên cửa yên nhà, vợ chồng tôi lại đưa tiền cho nó vào TP.HCM để làm ăn. Đến cuối tháng 9 nó lại trở về nhà nhưng không còn lành lặn vì hai bắp chân bị người ta cắt mất. Rồi vợ chồng tôi lại phải thuốc thang chăm sóc. Nó mới đi lại được tháng nay nhưng vẫn chưa lành hẳn thì lại xảy ra sự việc này”.

Anh Nguyễn Văn Tình, hàng xóm sống cạnh nhà bà Tân, cũng ngậm ngùi: “Hải là đứa chơi bời lêu lổng ai cũng biết. Còn ông bà Tân là người hiền lành, hàng xóm ai cũng quý mến. Chẳng ai nghĩ lại có chuyện động trời xảy đến như vậy. Đúng là nửa đời người lo cho con cái, giờ lại phải vào tù, càng nghĩ càng thấy ông Tân tội nghiệp!”.

ĐẶNG TRUNG - THANH TÙNG

Khởi tố tội giết người liệu đã ổn?

Về mặt pháp lý, luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho rằng ông Tân không phạm tội vì đây là hành vi phòng vệ chính đáng. Theo luật sư Nhàn, Điều 15 BLHS quy định phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Chỉ khi nào vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại thì mới phạm tội.

Ở đây, Hải đã và đang tấn công một cháu bé bốn tuổi không có khả năng tự vệ, vung dao chém vào đầu cháu nên ông Tân mới có hành vi chống trả tương xứng, kịp thời với hành vi tấn công của Hải đối với cháu bé. Xét về lực lượng là tương xứng bởi Hải đang trong tình trạng hung hãn, có ý định tấn công nhiều người, trong khi ông Tân vì muốn bảo vệ cháu nội nên bằng mọi giá phải cứu cháu. Về hung khí cũng tương xứng, Hải dùng dao, còn ông Tân dùng cây gỗ. Do đó trong tình thế cấp thiết trước hành vi phạm tội của Hải, để ngăn ngừa hậu quả có thể xảy ra thì việc ông Tân đánh trả Hải là phòng vệ chính đáng.

Tuy nhiên, theo Thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM), phải tách hành vi của ông Tân ra thành hai giai đoạn khác nhau mới có thể xác định ranh giới giữa việc ông Tân có phạm tội hay không.

Giai đoạn thứ nhất: Trước tình huống Hải đang vung dao chém vào đầu cháu bé mà ông Tân xông vào ngăn cản thì đó là việc làm cần thiết, kịp thời và thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng. Vì thực tế nếu không có sự ngăn cản này thì cháu bé sẽ mất mạng và có thể Hải sẽ dùng dao uy hiếp nhiều người khác trong đó có ông. Tuy nhiên, sau khi cháu bé đã được giải thoát rồi và Hải đã bị ông Tân đánh, bị bà Tân cắn vào tay khiến Hải lâm vào tình trạng không thể tấn công ai được nữa thì lúc này ông Tân phải dừng lại.

Giai đoạn thứ hai: Giả sử sau khi ông Tân dừng lại mà Hải vẫn tiếp tục tấn công thì việc ông vung cây đánh liên tiếp khiến Hải chết vẫn còn nằm trong giai đoạn phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, sau khi ông Tân đánh trả khiến Hải đã lâm vào tình trạng không thể tấn công (ví dụ, đã ngã gục xuống…) mà ông Tân vẫn lỡ tay đánh chết thì lúc này hành vi phòng vệ của ông đã chuyển sang giai đoạn phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 96 BLHS).

Theo Thẩm phán Hùng, quá trình điều tra phải phân tích thật kỹ mới có thể xác định được bản chất vấn đề. “Đây là vụ việc hết sức đau lòng. Ông Tân vốn là người hiền lành và chắc chắn không có ý giết hại con trai mình nhưng do Hải quá hung hãn, táo tợn nên ông ấy mới lỡ tay” - Thẩm phán Hùng chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Hồng

Qua tình tiết vụ việc của gia đình ông Tân bản thân tôi xin chia sẻ nỗi đau này với ông và gia đình. Các bạn đọc hãy chia sẻ nỗi đau này cùng ông. "Hổ dữ không ăn thịt con" nhưng trong trường hợp này cá nhân tôi vô cùng cảm thông, chân thành gửi tới ông và đình lời cảm thông sâu sắc. Gia đình tôi (cha - mẹ ) tôi cũng nằm trong hoàn cảnh như gia đình ông nên hơn ai hết khi sự việc này sảy ra với ông Tân tôi vô cừng thương cảm cho ông. Gia đình có người con như gia đình ông và gia đình tôi mới thấu hiểu tất cà vì sao ra "nông nỗi này" một người con hư không những làm cho bại hoại gia đình, dơ bẩn đến thanh danh dòng tộc mà còn làm cho xã hội kém pháp triển, ảnh hưởng đến sự phát triển đạo đức của bao thế hệ. Những con người như con ông, như người anh của tôi, tôi cầu xin pháp luật nên thẳng tay trừng trị, nếu pháp luật không chó chế tài đủ mạnh đối với những con người này thì những con người này sẽ có những hành vi nghiêm trọng hơn mang lại không riêng cho gia đình mà cho cả xã hội. Kẻ bất nhân bất nghĩa, bất hiếu là kẻ đáng phải được trừng trị, vì có sống trong một gia đình có người con như thế các bạn mới thấu hiểu nỗi khổ đau của những con người vô tội (người thân ,ruột thịt) họ hàng ngày, hàng giờ phải sống chung với kẻ thủ ác. Với cá nhân tối, tôi xem chúng như kẻ giết người tiềm ẩn, mong xã hội sớm quét sạch (thu gom) chúng và đưa vào các trung tâm giáo dục xã hội để may ra chúng có cơ hội làm người con tốt của gia đình và có ích cho xã hội. Đau khổ lắm khi mà những người đứt ruột sinh kẻ ngịch tử, rồi lại chính tay mình loại bỏ kẻ nghịch tử ra khỏi cuộc sống là điều đau sót lắm, cùng trong hoàn cảnh tôi mới hiểu "thà đau một lần nhưng đem lại cuộc sống bình yên, hp và làm sạch cho gia đình và xã hội là điều nếu xét thấy nên cũng "nên" làm".

Hồ Quang Huy

Tôi cho rằng công an đã lạm dụng việc bắt người và khởi tố.
Trường hợp này theo tôi là ông Tân phòng vệ chính đáng nên vô tội.
Tôi đồng ý như thẩm phán Phạm Công Hùng là phải chia vụ việc làm 2 giai đoạn, nếu sau khi giải thoát cháu bé mà thằng nghịch tử chịu dừng tay hoặc đã bị tước con dao. Nhưng như chúng ta biết (theo bài báo) sau khi cháu bé được giải thoát thì giữa ông Tân và tên nghịch tử còn giằng co con dao. Như vậy thì tên nghịch tử này vẫn chưa buông tha vợ chồng ông Tân.
Về phía ông Tân thì tuổi lớn, bản tính hiền lành và đã chịu nhẫn nhục thể hiện là không nói gì khi nghịch tử chửi bới, đe dọa và còn quỳ lạy hắn tha mạng cho cháu nội. Trong khi đó tên nghịch tử thì rất hung hăng, đòi giết cả nhà, ông Tân thì trong trạng thái sợ hãi bị giết do đó việc ông tấn công hắn bằng gậy là điều dễ hiểu.
Ngoài ra nếu ông Tân không đánh chết và cũng không tước được con giao thì chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi tin trường hợp đó thì vợ chồng ông Tân và những người hàng xóm đang có mặt sẽ chết bởi bàn tay của hắn.

nero

Đọc cmm thấy 1 số người ra vẻ giỏi pháp luật, mấy người kêu Hải k có khả năng tấn công bộ Hải sẽ dừng lại sao? Liệu sau cú cắn của bà Tân là nó sẽ dừng sao hay đợi nó chém chết ai đó nữa thì ông Tân mới có quyền đánh nó? Làm ơn đi, hãy làm cho trong sạch mảnh đất này, đừng để người khác phải chết oan dưới tay của quỷ. Cháu gọi nó bằng chú, mới 4t nó còn dám chém. Thì có j nó ko dám làm? Hay pháp luật mấy người đợi nó giết vài người mấy người mới chịu xử nó?

phan

Công an Thanh Hóa đã quá vội khi khởi tố vụ án,khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Tân.Gỉa thuyết nếu hành vi dùng gậy nhỡ tay đánh chết Hải của ông Tân là phòng vệ chính đáng, thì việc khởi tố bắt giam ông Tân như vậy là tái luật.Thực trạng ở nước ta hiện nay công an quá lạm dụng việc bắt giam nghi phạm,mà căn cứ để bắt giam chưa thật vững chắt.Trở lại vụ việc cụ thể nêu trên lẽ ra công an nên điều tra thật kỷ hành vi của ông Tân có cấu thành tội phạm hay không,đến khi đó khởi tố và bắt giam ông Tân cũng chưa muộn.

Công Lý

Nếu đúng như nội dung bài báo thì ông Tân không có tội, và có điều tra đi nữa thì cũng không nên bắt tạm giam ông Tân. Nếu khởi tố bắt tạm giam ông Tân là việc làm vô đạo đức.

Hoàng văn Bằng

trong trường hợp cơ quan điều tra cần điều tra một cách cần thận ,vì đây là vụ án giữa cha và con xét về hành vi của hải thì đúng là một đứa con hư hỏng còn vế phái Ông Tân là người cha mà xét về bản chất thì không bao giờ Cha lại muốn diết chính đứa con của mình .Vậy từ khi điều tra đến xét xử cơ quan tố tụng cần phải cân nhắc áp dụng mọi điều luật cần thiết để bảo vệ Ông Tân một cách tuyệt đối tránh oan sai .

CÔNG LÝ

Theo tôi, nếu chỉ căn cứ thông tin qua bài báo này thì chưa thể khặng định điều gì: "... Lúc này bà Tân lao tới cứu cháu, cắn vào tay thì Hải mới chịu thả cháu bé ra. Ngay sau đó, cháu Long được người dân đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu...".
Tuy nhiên, cần phải làm rõ diễn biễn sau khi đưa cháu Long đi cấp cứu: "...Ở trong nhà, ông Tân vẫn tiếp tục giằng co, vật lộn để giành lại con dao trong tay Hải". Chính cái khoảng lặng "Sau một lúc, ông Tân bước ra ngoài nói với mọi người là Hải đã chết..." cần phải được làm rõ. Tôi đồng tình quan điểm của Thẩm phán Hùng,sau khi cháu bé đã được giải thoát rồi và Hải đã bị ông Tân đánh, bị bà Tân cắn vào tay khiến Hải lâm vào tình trạng không thể tấn công ai được nữa thì lúc này ông Tân phải dừng lại. Còn nếu Hải đã lâm vào tình trạng không thể tấn công ai được nữa - tức hải đã chấm dứt hành vi tấn công - mà ông Tân tiếp tục cầm cây đánh gây ra cái chết của Hải do chưa kịp "hạ hỏa" thì lại là chuyện khác rồi. Dĩ nhiên, cho dù có phạm tội, theo pháp luật, thì ông Tân có những tình tiết giảm nhẹ đặc biệt...

binbin

Trong truong hop nay la hanh vi phong ve chính dang ko bi toi gi ca

ngphuoc

Nghịch tử,không thể nào giáo dục được nữa và bản thân ông Tân cũng chỉ phòng vệ chính đáng,ông cũng rất tương yêu và lo cho con được học đến đại học, tạo điều kiện làm ăn nhưng Hải không chí thú, quậy phá của,nhưng gia đình vẫn tha thứ và Hải lại tiếp tục hư hỏng, do đó mới xảy ra sự việc như trên cũng là ngoài ý muốn,nên cần cứu xét cho ông Tân.

Minh Nam

Các bạn không nên vì tình mà bỏ qua luật pháp. Ông thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) thể hiện trong trường hợp này là người rất có trình độ chuyên môn và nghiêm minh. Một tháng có quyền "sinh sát" cả trăm người thì không thể lại sai? Chỉ trách cái nghiệp mà ông Tân phải chịu, xin chia buồn cùng gia đình ông.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM