Làm sao để chấm dứt việc làm khó luật sư?

PLO
(PL)- Chuyện luật sư (LS) bị làm khó trong việc thực hiện quyền bào chữa cho nghi can là câu chuyện đã được nói đến rất nhiều trên báo chí, trong nhiều hội nghị, hội thảo của giới LS, trong nhiều cuộc họp giữa đại diện giới LS với các cơ quan tố tụng.

Bản tin liên quan

 

Cơ quan tố tụng nào cũng nói là sẽ tạo điều kiện cho LS nhưng thực tế việc làm khó LS vẫn tiếp tục diễn ra ở tất cả giai đoạn tố tụng.

Có đủ cách, đủ lý do làm LS bị hạn chế thực hiện quyền bào chữa, làm nghi can bị mất quyền được nhờ người bào chữa, nhất là ở giai đoạn điều tra. Từ việc chậm trễ, kéo dài không cấp giấy chứng nhận đến “giấy từ chối LS và ca ngợi điều tra viên (ĐTV)”. Tại sao việc LS bị làm khó nói mãi mà vẫn còn xảy ra? Theo tôi, ngoài lý do chủ quan của ĐTV không muốn có mặt LS tham dự hỏi cung thì lý do lớn nhất là pháp luật vẫn chưa quy định một cách thật rõ ràng, cụ thể đối với việc thực hiện quyền được nhờ LS bào chữa của nghi can. Đặc biệt, không có chế tài nào đối với các cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng khi chậm hoặc không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS.

Cụ thể, Điều 56 BLTTHS hiện hành chỉ quy định chung chung về người bào chữa mà không quy định cụ thể việc bào chữa cho nghi can bị tạm giam thì thủ tục như thế nào. Điều 58 BLTTHS cũng chỉ quy định LS được tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can nhưng làm sao để LS được tham gia từ giai đoạn này thì lại không đề cập.

Bên cạnh đó, Thông tư 70/2011 của Bộ Công an chưa thể hiện việc tạo điều kiện cho LS khi yêu cầu cấp giấy chứng nhận bào chữa. Thông tư này chỉ mang tính chất hướng dẫn thực hiện trong nội bộ ngành công an. Tại điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư 70 quy định khi LS làm thủ tục bào chữa phải xuất trình giấy yêu cầu LS của người bị tạm giữ, bị can; giấy yêu cầu LS của người thân người bị tạm giữ, bị can (đối với trường hợp người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam có giấy nhờ người thân liên hệ LS bào chữa). Như vậy dù được gia đình nghi can đang bị tạm giữ, tạm giam yêu cầu bào chữa nhưng LS vẫn không thể có được sự đồng ý của người bị tạm giữ, bị can để được cấp giấy chứng nhận bào chữa vì ĐTV, cơ quan điều tra không cho vào nhà tạm giữ, trại tạm giam gặp nghi can.

Tôi đề nghị nên sửa đổi Thông tư 70 theo hướng bỏ giấy yêu cầu LS của nghi can bị tạm giữ, tạm giam, chỉ cần giấy yêu cầu LS của người thân họ là đủ để LS được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Sau đó trong quá trình tiếp xúc, làm việc với LS, nếu không đồng ý LS thì nghi can vẫn có quyền từ chối.

Rộng hơn, việc cấp giấy chứng nhận bào chữa của VKS hay tòa án cũng không thống nhất, có nơi chỉ cần giấy yêu cầu LS của người thân nghi can là được, có nơi lại đòi phải có chữ ký đồng ý của nghi can. Do đó việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS cần được quy định thông thoáng hơn trong BLTTHS để tạo điều kiện cho nghi can được hưởng quyền được nhờ người bào chữa tốt nhất.

Ngoài ra pháp luật cũng cần quy định về quyền im lặng của nghi can khi chưa có LS. Như vậy mới giảm được việc LS bị làm khó, giảm được án oan, hạn chế được bức cung, mớm cung, dùng nhục hình.

Luật sư TRẦN VÂN LINH, Đoàn Luật sư TP.HCM

BÌNH LUẬN

nguyen huu nhan

Bị can đang bị tạm giữ bởi cơ quan CA, nên giấy yêu cầu luật sư của họ, nhiều khả năng không khách quan, do vậy bãi bỏ là cần thiết. Theo tôi chỉ cần giấy yêu cầu luật sư của thân nhân bị cáo và thẻ hành nghề của luật sư là đủ. Thực ra yếu tố con người vẫn là hàng đầu, vì nhiều lý do, sẽ có nhiều người không thích sự có mặt của luật sư, họ sẽ tìm mọi cách để lách luật, tìm cách hạn chế quyền của luật sư.

luật sư Trần Nhật Long Huy-Bến Tre

Nên sửa đổi THông tư 70/2011 của Bộ Công An theo hướng bỏ giấy yêu cầu LS của nghi can bi tạm giữ,tạm giam,của bi can,bi cáo. Chỉ cần có yêu cầu LS của người thân là đủ để cấp GCN bào chữa nhằm tránh việc ĐTV,CQDT gây khó LS bằng cách nói rằng Nghi can,Bi can đã đồng ý tội danh và từ chối LS

Trần Ngọc Khương

Làm khó luật sư ? Dễ hiểu quá mà ! Không trả lời được, thôi ./. khỏi phải rầy rà,phiền phức !

Minh Tâm

Làm luật sư có thể nói là một cái nghề,là người hiểu biết pháp luật nhất,nói nôm na là người mở trói khi người khác được bên truy tố cho là có tội,tuy nhiên cái người dân kỳ vọng nhất đối với người luật sư ở công tâm,công bằng...có lúc có nơi người dân và cả luật sư nghỉ rằng khi có tội nếu có luật sư tranh luận sẽ vô tội thậm chí trắng án,họ không nghỉ rằng luật sư không thể là người đổi trắng thay đen được mọi thứ...người luật sư chỉ là công cụ can thiệp.giúp đở về pháp lý,đúng sai trong điều tra,tố tụng và xét xử khi người có tội,người phạm pháp cần...cuộc sống luôn thay đổi,pháp luật luôn phải hoàn chỉnh,bổ sung không phải tuyệt đối...thời gian qua có những vụ án lớn có cả một tập thể hội luật sư tham gia,nhưng đến phần tranh luận thì giữa bên buộc tội,điều tra,xét xử và luật sư có rất nhiều vấn đề phải suy nghỉ...từ chổ người dân chưa hiểu biết về pháp luật chưa hiểu hết về luật và luật sư,chưa tiếp cận được đầy đủ nên có tình trạng chạy án,tiêu cực trong xét xử,oan sai cũng có phần làm cho pháp luật không gắn vào đời sống xã hội.

Vinh

Sau khi đọc bài viết của Ls Linh tôi thấy rằng: Cần bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa của Luật sư trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Bởi lẽ, quyền tự bào chữa, quyền được bào chữa là quyền hiến định và pháp định nên chỉ cần có giấy nhờ của thân nhân hoặc bị can, bị cáo là đủ điều kiện để Ls được phép tham gia vào quá trình hỏi cung, lấy lời khai...của ĐTV. Chứ cơ quan tố tụng nói "sẽ tạo điều kiện..." như thế thì có khác gì "ban ơn, làm phúc.." cho Luật sư, Bị Can bị cáo trong khi đó đây là quyền được pháp luật ghi nhận.
Quyền được im lặng sẽ phải đưa vào quy định khi người bị tạm giữ, tạm giam. Vì vậy sẽ đảm bảo quyền lợi cho họ trong quá trình người ta chờ mời Luật sư và cũng nhằm tránh bức cung, nhục hình từ CQĐT. Đó cũng là quyền cơ bản của con người mà Hiến pháp 2013 có đề cập và cũng là sự bình đẳng của người bị buộc tội và cơ quan Tố tụng.
Ai cũng có quyền Bình đẳng kể cả người đó là tội phạm vì đó là quyền cơ bản, quyền con người mà người ta được thụ hưởng.

Hoàng Long

Trong đào tạo cảnh sát điều tra chắc chưa nhấn mạnh nghiệp vụ điều tra khi có sự tham gia của luật sư. Hơn nữa, khi điều tra viên căng đầu nhức óc đấu tranh với phạm, chắc chẳng ưa gì có một luật sư lắm chuyện biết nhiều ngồi kè kè bên. Vì vậy luật phải quy định các điều tra viên phải xác định khi làm cung phải làm việc với hai đối tượng là nghi phạm và luật sư.

Trần Ngọc Khương

Mấy Bác Trung Ương phải vào cuộc, chứ răng chừ?

nguyễn hùng

Việc buộc phải xin cấp giấy bào chữa là đã hạn chế quyền LS và là sự thiếu công bằng khi mà bản thân LS đã có chứng chỉ hành nghề .Thay vào đó chỉ cần đăng ký bào chữa khi có giấy GT của tổ chức LS và giấy đề nghị bào chữa của bị cáo hoặc thân nhân là đủ .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM