Không thể điều tra tội phạm bằng cách phạm tội

PLO

Không thể điều tra tội phạm bằng cách phạm tội

Trong khi những chấn động từ vụ oan án của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) chưa kịp hạ nhiệt thì mới đây dư luận một lần nữa lại hết sức “bàng hoàng” về những bức cung, nhục hình mà Thạch Sô Phách (Sóc Trăng) đã nếm trải.

Bản tin liên quan


Ông Nguyễn Thanh Chấn - một nạn nhân của bức cung, nhục hình trong ngày được trả tự do.  


Điều đáng nói là trong cả hai vụ này, phải đợi đến khi có người khác ra tự thú thì sự thật mới phơi bày, những người bị làm oan mới được giải oan. Hay nói cách khác, sự thức tỉnh lương tâm của kẻ phạm tội chứ không phải hệ thống kiểm tra, giám sát của bộ máy tư pháp đã cứu những người bị nhục hình, bức cung và kết án oan sai. Nhiều luật sư lâu năm trong nghề kể lại có những bị cáo bị nhục hình, bức cung rất thương tâm nhưng “án tại hồ sơ”, không dễ gỡ tội cho họ. Đất nước đã hòa bình, thống nhất gần 40 năm, đã 14 năm bước vào thế kỷ XXI, liệu có cách nào để biết có bao nhiêu vụ nhục hình, bức cung theo cách thức như vậy đã xảy ra và có bao nhiêu người bị oan sai vẫn còn đang ở trong tù ngục?

Khắc phục nạn nhục hình, bức cung không dễ, bởi vẫn còn những cán bộ tư pháp cho rằng nhục hình, bức cung “là cần thiết” theo kiểu “mục đích biện minh cho phương tiện”. Đặc biệt, không ít người của cơ quan tố tụng rất hay phàn nàn là “phạm nhân” đã nhận tội nhưng sau khi gặp luật sư thì lại đổi lời khai. Quyền có luật sư ngay từ khi bị tạm giữ, bị khởi tố, dù là quyền con người hiến định của công dân, vẫn bị cản ngại, hạn chế, vô hiệu hóa trong không ít trường hợp. Vẫn có điều tra viên tư duy theo cách “thà xử lầm còn hơn lọt tội” và nguyên tắc “suy đoán vô tội” là điều làm họ dị ứng.


 Gia đình  nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên xét xử 5 công an Phú Yên dùng nhục hình đánh chết anh Kiều.

Dẫu rằng bức cung, nhục hình dưới vô vàn cách thức đã và đang diễn ra ở nhiều nước, kể cả ở các nước phát triển nhưng không thể lấy cái xấu và cái ác của người khác để cho rằng mình cũng được quyền xấu và ác (cũng như không thể nói rằng nhiều nước khác còn tham nhũng để được quyền dung thứ nạn tham nhũng). Chúng ta đều biết cách tư duy đó sẽ đưa xã hội và đất nước đi đến đâu.

Nhục hình và bức cung là tội ác và người bị xử oan sai là những nạn nhân. Không thể điều tra tội phạm bằng cách phạm tội, không thể bảo vệ nạn nhân của tội ác bằng cách tạo ra những nạn nhân mới.

Điều tra, truy tố tội phạm là một khoa học. Lao động của điều tra viên, công tố viên là lao động trí óc. Đặc trưng của thứ lao động này là không thể được thay thế bằng sức mạnh cơ bắp, bằng số đông. Hiệu quả duy nhất của thứ lao động này sự thật khách quan được minh chứng, là công lý được thực thi. Một điều tra viên, công tố viên giỏi là vốn quý của ngành và của đất nước. Đã từng có những điều tra viên, công tố viên là thần tượng của giới trẻ, là khắc tinh của bọn tội phạm. Có người đã sống và chết một cách anh hùng. Nghiêm trị nạn nhục hình, bức cung cũng chính là bảo vệ thanh danh những người anh hùng đó.

Luật sư TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

BÌNH LUẬN

Lê thị thanh xuân

Đa số các vụ án bị bức cung nhục hình đều gặp 1 câu - k có căn cứ - bản thân tôi bị bắt tù giam 853 ngày , 8 lần nhận kết luận điều tra bổ sung , hồ sơ đá như quả bóng . Từ công an sang kiểm sát lại trả lại , có biên bản xác minh của luật sư với nhưng ng ở cùng nhưng các cơ quan ngành dọc của tỉnh tuyên quang bao che k giải quyết . Hi vọng cơ quan điều tra vkstc đang làm việc sẽ tìm lại lòng tin trong nd để nỗi cùng cưc của gần 1 nghìn ngày tù được an ủi !

Trần Bình Luận

Nếu không có cơ chế giám sát quyền lực, dể làm cho người ta thái quá, lạm quyền và phạm pháp.
Nghiệp vụ kém mới phải dùng nhục hình. Khắc phục việc này có lẽ không khó lắm!
Trần Bình Luận

thuuhoa@gmail.com

Báo Pháp luật nên đăng tin bài nhiều về tiêu đề "án oan sai" cho những an đang "hành nghề" điều tra suy nghĩ.

Hồ Quang Huy

Có người mới đây đã từng cho rằng để tránh lạm quyền, tra tấn, nhục hình thì phải bắt đầu từ con người (ý nói tới nghiệp vụ và đạo đức của người điêu tra viên).
Tôi thì cho rằng để tránh được việc lạm dụng, nhục hình thì phải bắt đầu từ pháp luật, trong đó có pháp luật về tổ chức điều tra hình sự, tổ chức giám sát. Vì vậy nếu nói bắt đầu từ con người thì phải từ người lập pháp.

Bé Tâm

Luật thì có đấy nhưng xử bằng lệ...có nơi có lúc lệ hơn luật...viện kiểm soát,cơ quan điều tra,cơ quan xét xử...còn phải do anh này anh kia cho ý kiến.

nguyễn dương

khi nào còn cơ chế ngành nào còn làm Luật cho ngành nào đó thì chưa thể thoát khỏi tình trạng này.

binh

Kết quả công việc tốt không phải chỉ ở siêng năng cần cù mà còn ở trí tuệ với cách tuyển dụng công chức như hiện nay có đáp ứng được tiêu chí người tài phục vụ cho đất nước, hay chỉ tuyển như người có kiểu làm việc theo lối mòn thiếu tư duy dẫn đến bức cung và nhực hình

cap van vu

Để tránh những trường hợp như vậy xãy ra. Theo tôi là cứ quy định cho Luật sư được tham gia ngay từ đầu và trong quá trình lấy lời khai đều phải có Luật sư tham gia đồng thời phải quy trách nhiệm đối với Luật sư để tránh trường hợp Luật sư không có mặt khi CQĐT hởi cung mà sau đó hợp thức hóa bằng cách cho Luật sư ký vào bản khai sau khi kết thúc buổi lấy lời khai.

Cáp Chiến Thắng

Tôi tâm đắc nhất câu: "nhục hình và bức cung là tội ác"

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM