Hết ủy ban làm trật đến tòa “ngâm án”

PLO

Hết ủy ban làm trật đến tòa “ngâm án”

Thửa đất của tôi rộng 540 m2 thuộc ấp Đông Hòa 2, xã Đông Thành (Bình Minh, Vĩnh Long), có nhà trên đất và đã đăng ký quyền sử dụng từ năm 2000.

Lợi dụng thời gian tôi vắng nhà, anh tôi là Lê Hữu Sơn sống sát bên đã tự ý bao chiếm 270 m2 đất vườn của tôi để sử dụng. Địa phương hòa giải nhiều lần không xong nên tôi đành bấm bụng kiện anh mình ra tòa.

Tháng 4-2011, sau khi TAND thị xã Bình Minh thụ lý vụ án, ông Sơn tuyên bố đã kê khai lại diện tích đất gồm cả phần tranh chấp rồi tiện đổi luôn giấy chứng nhận cũ. Bán tín bán nghi, tôi lên UBND thị xã xin trích lục bản phôtô giấy tờ nhà, đất chuẩn bị cấp cho ông Sơn thì mới té ngửa vì 270 m2 đất của mình đã nằm trọn trong sổ chuẩn bị cấp cho ông Sơn (sổ đã được in xong, chỉ chờ điền ngày tháng và chữ ký của chủ tịch).

Bà Ánh bên phần đất đang tranh chấp. Ảnh: THANH TÙNG

Tiếp đó, tôi đến tòa yêu cầu ngăn chặn việc UBND cấp giấy sai luật. Sau khi tôi tố cáo, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (Phòng TN&MT) thị xã Bình Minh đã thừa nhận sai sót và rút lại việc trình ký giấy cho ông Sơn. Lúc này, tòa cũng có văn bản gửi UBND thị xã yêu cầu giải thích vì sao ủy ban lại chuẩn bị cấp giấy chứng nhận cho ông Sơn cả phần diện tích đất đang tranh chấp. Cạnh đó, tòa còn hỏi việc tôi kê khai đăng ký quyền sử dụng thửa đất từ năm 1990 có hợp pháp không và có thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận hay không. Phía ủy ban trả lời việc kê khai trước đây của tôi là đúng luật và thuộc trường hợp được cấp giấy.

Tuy nhiên, từ khi thụ lý vụ án (tháng 4-2011) đến nay, vụ kiện của tôi vẫn chưa được TAND thị xã Bình Minh xét xử. Tòa chỉ mời lên lấy lời khai và yêu cầu cung cấp chứng cứ chứ chưa một lần mở phiên tòa. Nhiều lần tôi trực tiếp đến tòa hỏi thì cán bộ tòa chỉ nói một câu: “Bà cứ về nhà chờ thêm..!”.

Hơn hai năm qua, ông Sơn chiếm dụng phần đất đang tranh chấp để trồng cây mà tòa không xử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi. Tôi đã nhiều lần cung cấp toàn bộ chứng cứ nhưng tòa vẫn yêu cầu “cung cấp chứng cứ” khiến tôi luôn phải thấp thỏm chờ đợi. Trong khi công văn trả lời của ủy ban đã là chứng cứ quan trọng, khẳng định tôi thuộc trường hợp được cấp giấy diện tích đất tranh chấp trên. Tôi không biết phải chờ đến bao giờ thì tòa mới xét xử?

LÊ KIM ÁNH, xã Đông Thành, Bình Minh, Vĩnh Long

THANH TÙNG ghi

Ý KIẾN LUẬT SƯ

Bà Ánh cần làm đơn khiếu nại đến chánh án

Việc UBND thừa nhận sai sót thì đã rõ, tôi không bàn thêm. Theo tôi, việc TAND thị xã Bình Minh kéo rê một vụ án dân sự không quá phức tạp hơn hai năm như trên là vi phạm nghiêm trọng về thời hạn giải quyết án và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn. Bởi theo luật, thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án dân sự là bốn tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (khoản 1 Điều 179 BLTTDS). Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án có thể ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá hai tháng (tức trong vòng sáu tháng vụ án phải được xét xử).

Vì vậy, bà Ánh có thể làm đơn khiếu nại đến chánh án TAND, viện trưởng VKSND thị xã Bình Minh về việc thẩm phán được phân công giải quyết án vi phạm thời hạn đưa vụ án ra xét xử. Nếu sau khi khiếu nại mà vẫn bị “ngâm án” thì bà Ánh có quyền khiếu nại tiếp đến chánh án TAND hoặc viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Long.

Luật sư LÊ VĂN BÌNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM