Giọt máu đào tệ hơn ao nước lã

PLO
Thắng kiện, người con tổ chức ăn mừng và yêu cầu mẹ ra khỏi nhà, trong khi người mẹ 85 tuổi ngồi trên xe lăn không biết mình sẽ đi về đâu.

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu tài sản giữa nguyên đơn là ông K. với bị đơn là bà H. (mẹ ông K.). Vụ này TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm chấp nhận đơn kiện của người con, sau đó người mẹ kháng cáo.

Dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu và phải ngồi trên xe lăn nhưng bà H. vẫn nằng nặc đòi con gái đưa đến tòa để đối chất với con trai. Bà nói hiện bà đang bị căn bệnh thoái hóa khớp và chẳng còn sống bao lâu nữa nhưng bà rất uất ức với việc làm của con trai.

Theo trình bày của ông K., năm 2001, khi được chia phần tiền bán căn nhà chung của cha mẹ, ông đi mua đất và xây dựng căn nhà ở quận Bình Tân. Do công việc làm ăn nên ông đi thuê nhà khác ở và kinh doanh. Căn nhà nói trên ông để lại cho mẹ ở và dưỡng bệnh. Năm 2009, biết tin các chị xúi mẹ bán nhà, ông kiện để đòi lại.

Ngược lại, bà H. lại khẳng định căn nhà tranh chấp là do bà mua bằng tiền tiết kiệm, giá 75 chỉ vàng 24K vào năm 2001. Năm đó, bà đang ở tuổi 70. Do sức khỏe yếu nên khi đi mua nhà bà nhờ K. và một người cháu đi cùng. “Lúc đi mua nhà, tôi ngồi giữa, thằng K. lái xe, đứa cháu ngồi phía sau ôm bà. Suốt quá trình tìm và ký hợp đồng với người bán, ba chúng tôi cùng đi. Khi làm giấy tờ, tôi không biết chữ và nghĩ tin tưởng con nên giao mọi việc còn lại cho nó. Nào ngờ toàn bộ giấy tờ nhà đều do nó đứng tên” - bà H. nói.

Ông K. nói: “Bà ấy nói dối! Số tiền được chia khi bán căn nhà chung bà ấy đã đưa hết cho con gái. Tôi mua nhà là bằng tiền của tôi. Những năm qua, vì nghĩ bà ấy tuổi cao và đang bị bệnh, tôi không có thời gian chăm sóc nên đã để cho ở. Nay bà ấy lại nghe các chị đòi bán nhà thì tôi phải ngăn lại để sau này cho các con có nơi tá túc”.

Tòa đã bác kháng cáo của bà H. vì nhận định bà không có bằng chứng chứng minh căn nhà là của mình.

Từ ngày nhận quyết định phải giao trả căn nhà cho con trai, sức khỏe bà H. cứ thế yếu dần, phải nằm một chỗ. Gặp chúng tôi, mắt bà ngấn lệ: “Tim tôi đau lắm. Cứ tưởng bằng này tuổi sẽ thảnh thơi an hưởng tuổi già bên con cháu. Vậy mà giờ lại bị đuổi ra khỏi nhà”.

Trái với nỗi đau của người mẹ, ông K. nói: “Căn nhà của tôi thì phải thuộc về tôi. Bà ấy là mẹ mà không đối xử công bằng với các con thì phải chịu”.

NGỌC THÂN

BÌNH LUẬN

Xuân Hòa

Huy Nam, về mặt pháp luật, tòa đã phán quyết rồi, xem như không còn gì để bàn cãi và như Huy Nam nói, đó là quan hệ pháp luật dân sự. Hoàn toàn đồng ý. Chẳng qua, hành động của người con thấy bất bình nên bình luận qua loa thôi. Dù người mẹ này có bao nhiêu người con đi chăng nữa thì đối xử như thế là "ngược đãi" rồi. Có hình sự hay không là một vấn đề khác, là một sự kiện mới. Một trong căn cứ khởi tố vụ án hình sự là thông tin từ báo chí đó. Ý kiến của mình như một sự hù dọa hay cảnh báo nhỏ đối với kẻ bất hiếu lại thích viện cớ pháp luật mà thôi.

HuyNam

@Xuân Hòa, đồng ý với các ý kiến và các điều luật này, nhưng đây lại là tranh chấp quyền sở hữu nhà,.. Cho nên Tòa chỉ xử theo đơn thưa và tài liệu chứng minh để xác định phân xử. Tôi cũng muốn góp ý về cách đối xử và bổn phận trách nhiệm của người con đối với Cha Mẹ theo đạo lý của con Người, nhưng lại không đúng với nội dung bài viết này và theo quy định của PLO thì chưa thích hợp,.. Qua bài viết, bà cụ còn có nhiều người con nữa, nên cũng chưa thể phân xử phần trách nhiệm cho người nào..!!? Tôi không chấp nhận cách đối xử của người con trai này với Mẹ như vậy về tình Người, còn nếu để phải giải quyết theo Luật thì lại là chuyện của cả một gia đình phải có trách nhiệm chung,.. ( Tôi có 5 người con, cháu nội ngoại tám đứa trai gái đầy đủ.)

Xuân Hòa

Nếu ông K xem thường đạo lý, dư luận xã hội và thích viện cớ pháp luật thì có cho ông ta đây:
Luật Hôn nhân và gia đình
Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình
"...con có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ..."
Điều 35. Nghĩa vụ và quyền của con
Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, lắng nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình
Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.
Nghiêm cấm con có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ.
Điều 36. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng
Khoản 2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ ốm đau, già yếu, tàn tật; trong trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.
Bộ luật Hình sự
Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình
Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
Mẹ già yếu, đã không chăm sóc lại còn đuổi mẹ ra khỏi nhà. Đây là dấu hiệu của sự ngược đãi. Hậu quả nghiêm trọng ở đây là gây dự luận xấu về mặt văn hóa, xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự quản lý xã hội, quản lý nhà nước.

HuyNam

,,, Cứ vui đi, cứ ăn mừng đã giành được phần thắng đi, Nhưng hãy đợi đấy, đây mới chỉ là Luật đời thôi, có những điều mà người ngôi xét xử theo luật đời biết mà cũng phải theo luật mà xử,,, Nhưng trên hết còn có luật của Trời hãy đợi đấy mà xem phán xử,.. Không ai kêu oan sai bao giờ. Ai là người sinh ra mình, nuôi dưỡng mình,.... Đã có nuôi con chưa .? Ông Cha Ta đã có câu để răn dạy này hãy nhớ in sâu trong đầu: Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy,... Hãy tin đi và đợi đấy nhanh thôi.

linh

Nhà của ai bây giờ chính người trong cuộc mới biết nếu nhà là của anh K thì anh K kiện đòi quyền sở hữu là chính xác, tuy nhiên dù sao đi nữa thì cũng phải để nhà cho mẹ anh ở, đó là trách nhiệm của người con phải chăm lo phụng dưỡng cho mẹ khi còn sống

nguyễn nguyên

Dù sao người phụ nữ đó là mẹ của ông K, dù ai đúng ai sai chỉ có người trong cuộc mới biết nhưng dù sao người có công nuôi dưỡng mình thì phải chăm sóc, với lại bà H cũng đã lớn tuổi không còn ở cạnh con cháu bao lâu nữa, lẽ ra ông K nên để mẹ sống trong căn nhà đó phần đời con lại. sau này bà H mất nếu có tranh chấp mình kiện đòi nhà vẫn không muộn mà.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM