Gia đình bị cáo Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng khắc phục hậu quả

PLO

Gia đình bị cáo Dương Chí Dũng nộp 4,7 tỷ đồng khắc phục hậu quả

(PLO)- Dự kiến từ 22 đến 24-4, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Bản tin liên quan

 Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa.

Được biết, có 9/10 bị cáo đã kháng cáo bản án sơ thẩm (trừ bị cáo Bùi Thị Bích Loan). Cụ thể, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng kháng cáo kêu oan đối với tội danh tham ô, xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội cố ý làm trái; nguyên Tổng giám đốc Mai Văn Phúc kháng cáo kêu oan về cả hai tội danh; đăng kiểm viên Cục đăng kiểm Việt Nam Lê Văn Dương kháng cáo kêu oan tội cố ý làm trái; các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.


 Bị cáo Dương Chí Dũng (giữa) và chín bị cáo đồng phạm trước vành móng ngựa. Ảnh: TTXVN

 

Trước đó, 14h40 chiều 16-12, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên mức án tử hình đối với hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. Bản án được hai thẩm phán đọc trong ba giờ đồng hồ, với những nhận định gần như giữ nguyên quan điểm buộc tội của cáo trạng.

Cụ thể, Dương Chí Dũng bị tuyên tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình. Ngoài ra, Dũng còn có trách nhiệm bồi thường 10 tỷ đồng tiền tham ô cho nhà nước, bồi thường 100 tỷ đồng trong số 338 tỷ đồng hậu quả thiệt hại do cố ý làm trái. Tòa tuyên tiếp tục kê biên hai căn hộ cao cấp Dũng đã mua cho người tình và căn nhà vợ chồng Dũng đang ở để bảo đảm thi hành án. Số tiền chưa nộp sẽ phải chịu lãi suất ngân hàng.

Nguyên Tổng giám đốc Mai Văn Phúc cũng phải chịu hình phạt và mức bồi thường tương tự.

Tại phiên tòa xét xử em trai là Dương Tự Trọng, xuất hiện với tư cách người làm chứng, Dương Chí Dũng khai sau phiên xử vụ án tham ô và cố ý làm trái tại Vinalines, Dũng đã gửi kèm đơn kháng cáo một lá đơn tố cáo 16 trang đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao... “Tôi cho rằng việc điều tra là không khách quan và cố tình ghép tội chết cho tôi. Tôi kêu oan khẩn thiết, tôi không tham ô…”- bị cáo này nói.

Trong một diễn biến khác, đại diện Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội xác nhận, gia đình bị cáo Dương Chí Dũng đã nộp 4,7 tỷ đồng, gia đình bị cáo Mai Văn Phúc đã nộp 3,5 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả trong vụ án xảy ra tại Vinalines.

ĐỨC MINH


 Mức án sơ thẩm dành cho các bị cáo

1-2: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc (Chủ tịch HĐQT, TGĐ Vinalines): Tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình. Ngoài ra, mỗi bị cáo còn có trách nhiệm bồi thường 10 tỷ đồng tiền tham ô cho nhà nước, bồi thường 100 tỷ đồng trong số 338 tỷ đồng hậu quả thiệt hại do cố ý làm trái.

3: Trần Hữu Chiều (nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines):  10 năm tù về tội tham ô tài sản; chín năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt 19 năm tù; bồi thường 340 triệu đồng  tham ô và 39 tỷ đồng do cố ý làm trái.

4: Trần Hải Sơn (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm tù đối với tội tham ô; 8 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù; bồi thường trên 7,8 tỷ đồng tham ô và 39 tỷ đồng do cố ý làm trái.

5: Mai Văn Khang (nguyên Phó trưởng ban đóng mới tàu biển): bảy năm tù về tội cố ý làm trái, bồi thường 12 tỷ do cố ý làm trái.

6: Bùi Thị Bích Loan (nguyên Trưởng ban Tài chính- Kế toán): bốn năm tù về tội cố ý làm trái, bồi thường sáu tỷ.

7: Lê Văn Dương (đăng kiểm viên Cục Đăng kiểm Việt Nam): bảy năm tù, bồi thường 15 tỷ đồng.

8-9-10: Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện (Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa): mỗi  bị cáo chín năm tù, bồi thường chín tỷ đồng. 


 

BÌNH LUẬN

kim

Ăn bao nhiêu rồi mà nạp bao nhiêu đó.Đúng là...thối nát mà.Tiền của dân mà lấy mua nhà cho người tình,còn bao nhiêu người tối tối phải ngủ ngoài đường,dưới gầm cầu kìa.Không tham ô vậy tiền trên trời à,hay trúng độc đắc mấy trăm lần????Mong Cơ quan xét xử đúng người đúng tội.

Single Firefly

Tôi lại nghĩ khác. Rất có thể, tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Dũng và nhiều người khác sẽ được giảm án bởi các lý do sau đây: thành thực khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, gia đình thuộc dạng danh gia vọng tộc, có công lớn với cách mạng ..... Được vậy thì rất tốt!

huonglinh

Có tội biết pháp luật không thể tha thứ cho mình, tôi khuyên ông Dương Trí Dũng hãy tố cáo những con sâu dân mọt nước ra hết để pháp luật chừng trị nốt. Đề nghị công bố lá đơn tố cáo dài 16 trang của ông Dương Trí Dũng trước toàn dân. Đừng vì cá nhân nào có trong đơn tố cáo, mà để cho ông Dũng thoát chết và trở nên yêu đời vì việc làm sai của mình còn có những người khác làm to hơn mình tay cũng chàm thì sao có chuyện ta lại chết được. Dũng mới nghĩ ra trò kêu oan cho khung tội tử hình tham ô" Làm to ăn to của mình" trò của Dũng cũng như của nhiều vị quan khác đều na ná giống nhau " Vừa ăn cắp,vừa la làng". Với mức lương của cán bộ cấp cao trong sạch cũng chỉ đủ sống khá hơn chứ làm gì có xe nhiều tỷ và nhiều đất đai, nhà cửa tiện nghi sang trọng đến vậy. Hãy sống sao cho kiếp luân hồi còn được làm người.

bandoc

Nộp làm gì nữa, xuống dưới gặp cụ Nguyễn Du đối ẩm thơ văn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM