Điểm diễn biến chính vụ TMV Cát Tường ném xác phi tang

Đ.LIÊN
Đ.LIÊN
Thứ Tư, ngày 3/12/2014 - 17:20

(PLO)- Sáng mai (4-12), theo lịch, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5-12, do thẩm phán Lê Thị Hợp làm chủ tọa và đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố là kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn.


Vụ án gây chấn động dư luận vì mức độ tàn nhẫn của một bác sĩ. Ảnh: doisongphapluat 

Tính từ thời điểm cơ quan điều tra công an TP.Hà Nội bắt đầu khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Tường là hung thủ vụ án vào ngày 22/10/2013, vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường đã trải qua hơn 13 tháng, qua 1 lần xét xử và 2 lần trả lại hồ sơ để điều tra lại, điều tra bổ sung.
Đến nay, vụ án đã có kết luận chính thức và có thay đổi về tội danh truy tố đối với hai hung thủ chính của vụ án là Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh. Với việc thay đổi này, Nguyễn Mạnh Tường sẽ đối diện với mức án là 20 năm tù, thay vì 10 năm như trước.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.
Bị cáo Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ của thẩm mỹ viện Cát Tường bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản”.
* Theo hồ sơ vụ án, trưa 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ theo hợp đồng đã thỏa thuận trước. Nhân viên thẩm mỹ viện đã đưa chị Huyền vào phòng thử HIV và thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường.
Đến 12h30, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha năm lọ thuốc gây tê, thử phản ứng thấy bình thường liền tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ.
Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền được đưa ra ngoài phòng chờ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, bác sỹ Tường tiêm cho chị Huyền một mũi thuốc an thần loại Diafegam 10mg. Sau đó, bác sĩ Tường đi chùa.
Đến khoảng 17h45 cùng ngày, thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, không đo được huyết áp, nhân viên thẩm mỹ viện đã gọi điện cho bác sỹ Tường và được chỉ định tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và hai ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy. Sau đó, Tường quay về thẩm mỹ viện để cấp cứu cho chị Huyền nhưng không có kết quả.
Sau khi chị Huyền tử vong, Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện nhưng thấy có nhiều người và do thi thể chị Huyền bị cứng nên không dám mang vào gửi. Khánh gợi ý mang xác chị Huyền ném xuống sông. Tường đồng ý và đi lên cầu Thanh Trì vứt xác nạn nhân Huyền. Lợi dụng lúc mọi người không để ý, Khánh cũng đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5 của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền trị giá 12 triệu đồng.

Điều đáng nói trong vụ án này trong một thời gian rất dài vụ án xảy ra, người ta đã không thể tìm thấy xác chị Huyền. 

Nguyên nhân chị Huyền chết ra sao trong tình trạng nào cho đến khi mở phiên sơ thẩm lần đầu vẫn chưa được làm rõ, chỉ dựa hoàn toàn vào lời khai của các hung thủ.

Để tìm xác chị Huyền, gia đình nạn nhân đã phải chi một khoản tiền khổng lồ hơn 600 triệu đồng để thuê thợ lặn, thuê thuyền tìm xác chị Huyền ròng rã nhiều ngày trên sông Hồng.


 Mò tìm xác chị Huyền trên sông Hồng

Các cuộc tìm kiếm còn có sự trợ giúp của những nhà khoa học và các nhà ngoại cảm tuy nhiên vẫn không có kết quả.


Các nhà khoa học tham gia tìm kiếm 

Ngày 15/12/2013 gia đình chị Huyền vẫn tổ chức tang lễ cho chị tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn dù chưa tìm thấy xác.


 Đám tang chị Huyền

Gia đình của Nguyễn Mạnh Tường đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 250 triệu đồng.
* Ngày 14/4, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án này. Khi đó, Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về hai tội: “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.
Đào Quang Khánh, bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường. Đào Quang Khánh bị xét xử về 2 tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “trộm cắp tài sản”.
Tại phiên tòa, dù bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã nhận tội nhưng trong lời khai của bác sĩ Tường cùng các nhân viên làm việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn về quá trình thực hiện phẫu thuật cho chị Lê Thị Thanh Huyền. Ngoài ra, tại tòa cũng phát sinh một số vấn đề liên quan đến các chuyên môn y tế xung quanh việc phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến cái chết của nạn nhân mà những vấn đề này không có điều kiện làm rõ tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố dừng phiên tòa, trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra để yêu cầu điều tra bổ sung.


 Hình ảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm đã bị hoãn ngày 14-4

Gia đình nạn nhân hoàn toàn đồng ý với quyết định này, bởi họ cho rằng vụ án này còn quá nhiều điểm chưa rõ ràng, lời khai cũng còn quá nhiều mâu thuẫn, nên việc dừng xét xử và yêu cầu điều tra lại là một việc làm hợp lý và cần thiết.
* Ngày 20/5, tại trại giam Công an Hà Nội, cơ quan điều tra đã tống đạt bản kết luận điều tra bổ sung vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.


Tìm thấy xác nạn nhân 

* Ngày 18/7, tại bến đò Vân Đức (Gia Lâm - Hà Nội), người dân phát hiện một xác chết không đầu nghi của chị Huyền. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, thi thể trôi sông ở bến đò Vân Đức, sông Hồng, chính là xác chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường. Không lâu sau đó, phía cơ quan điều tra cũng khẳng định thông tin này với đại diện các cơ quan báo chí.

Ngày mai, 4-12, báo Pháp Luật TP.HCM sẽ tường thuật trực tuyến phiên tòa trên PLO, mời bạn đọc đón theo dõi.
 

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác:
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt:
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản:
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Đ.LIÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục