ĐBQH dành những phút sau cùng để tiếp tục xới lại kỳ án Vườn Mít

PLO

ĐBQH dành những phút sau cùng để tiếp tục xới lại kỳ án Vườn Mít

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết “dù trong quá trình điều tra cũng có việc nọ, việc kia và sơ xuất nhưng những sơ xuất đó không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Bản tin liên quan

Dành những phút sau cùng sau khi góp ý cho dự thảo Luật Tổ chức TAND sáng 27-10, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) tiếp tục đề nghị VKSNDTC xem xét lại vụ án Vườn mít.

Theo ông Hùng, ngay sau khi bị tuyên án chung thân vào ngày 30-8-2013, ngày 5-9, Lê Bá Mai đã gửi đơn kêu oan; bố mẹ và luật sư của Lê Bá Mai cũng liên tục gửi đơn kêu oan cho con và thân chủ nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Trong khi đó, tại phiên thảo luận về các báo cáo tư pháp năm 2014 (ngày 25-10), Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình lại khẳng định: “Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, bản thân Lê Bá Mai trong trại cho đến giờ không thấy có phản ứng, không có đơn thư kêu oan gì”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, có một nhân chứng đứng ra cung cấp thông tin minh oan cho Lê Bá Mai, đã khai báo cho cơ quan điều tra ngay từ đầu nhưng không rõ vì lý do gì bà không được mời làm nhân chứng. Theo ông Hùng, người này đã có đơn xin ra làm chứng, nhưng sau khi làm đơn, bà liên tiếp nhận được nhiều lời đe dọa.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng sau đó tiếp tục đề nghị TANDTC, VKSNDTC tiếp tục nghiên cứu lại vụ án này, sớm có trả lời cho đương sự và gia đình.

Lê Bá Mai trong phiên xử phúc thẩm ngày 30-8 

Trước đó, ngày 25-10, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho hay: “Trong phiên chất vấn lần trước, các đại biểu đã chất vấn đề vấn đề này và tôi đã hứa sẽ tập trung xử lý vụ án sớm và hết sức khách quan, công bằng. Do vụ án này kéo quá dài nên chúng tôi đã rất thận trọng. Ngành đã lập hai tổ độc lập: một bên chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, còn vướng của quá trình điều tra, truy tố, bên kia phản biện lại”.

Theo ông Bình, phiên tòa phúc thẩm sau đó đã được diễn ra công khai, có tranh tụng, với sự tham gia của đông đảo phóng viên, báo chí. Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, bản thân Lê Bá Mai trong trại cho đến giờ không thấy có phản ứng, không có đơn thư kêu oan.

“Chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh của một số đồng chí nguyên là ĐBQH. Chúng tôi cũng rất thận trọng thành lập tổ liên ngành có sự tham gia của cả cơ quan điều tra, kiểm sát viên, thẩm phán  đi xác minh lại từ đầu những vấn đề trong đơn các đồng chí đã nêu. Kết quả của tổ liên ngành là bản chất vụ án không thay đổi. Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, các yếu tố để xem lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đều không có”- ông Bình nói.

Ông Bình khẳng định: “Dù trong quá trình điều tra cũng có việc nọ, việc kia và sơ xuất nhưng những sơ xuất đó không làm thay đổi bản chất vụ án. Vấn đề này chúng tôi sẽ chính thức trả lời bằng văn bản”.

Đ.Minh

BÌNH LUẬN

Huy Hoàng

Cần làm rõ việc VKSNDTC cho rằng Lê Bá Mai không kêu oan, trong khi Mai đã có đơn kêu oan.

nguyen viet trung

Khong du bang chung buoc toi thi phai tra tu do cho Le Ba Mai di chu khong can phai co don keu oan gi ca.toi rat mong cac nganh chuc nang nhanh chong giai quyet

niemtin

Bạn Khách qua đường nên theo dõi kỹ từ đầu vụ án rồi hãy phát ngôn đánh giá về mọi người, Chẳng hạn như ko có chứng cứ chắc chắc để buộc tội( ko tìm được tinh trùng, khám nghiệm hiện trường mâu thuẫn nới lời khai BC, lời khai nhân chứng thì bất nhất, mâu thuẫn nhau, hiện trường vụ án như Các sợi tóc phát hiện tại hiện trường chỉ được điều tra viên chụp ảnh lại mà không thu giữ đã làm mất đi 1 nguồn chứng minh Mai vô tội, củ sắn được cho là nạn nhân lúc đi đang ăn dở mà sau năm ngày còn mới tinh) còn nhiều nữa bạn cứ đọc cho kỹ nếu như chưa theo dõi từ đầu ???? Tại sao Lê Bá Mai đã từng được Thẩm phán Hoàng Thanh Dũng, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm vụ án "Vườn mít" tuyên Lê Bá Mai không phạm tội Được Thả ngay tại tòa, Một Phó Chánh Án tất nhiên phải AM HIỂU PHÁP LUẬT bởi lẽ Ông Thấy chưa đủ chứng cứ để Kết Tội, Tôi cho rằng Ông là Biểu hiện cho Công Lý & Lòng dũng cảm.

Khách qua đường

Hình như sau vụ ông Chấn thì mọi người đều có cảm tưởng rằng hễ cứ có kêu oan thì dư luận tin chắc rằng đó thật sự là án oan, là cơ quan chức năng làm oan sai cho người dân.Tôi đã từng biết nhiều vụ án oan to, nhỏ có và không riêng ở Vn mà cả ở các quốc gia tiên tiến có nền tư pháp mạnh. Và tôi tin là sau bài học của ông Chấn thì các cơ quan tiến hành tố tụng không dại gì mắc thêm 1 sai lầm nữa. Tôi không khẳng định a Mai có hay không có tội nhưng nếu là tôi, bị khép vào tội ấy với mức án ấy thì tôi và cả dòng họ tôi sẽ kêu oan dài dài, bởi vì Luật không cấm và dại gì mà không làm nhất là trong bối cảnh dư luận có vẻ cho là a bị oan và cơ quan tố tụng có phần lúng túng.

Ngọc Linh

Người ta kêu oan từ bao nhiêu năm nay vậy mà ....

Lê Thái Bình

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng là người có lương tâm quá, tôi nghĩ vì vị đại biểu này ở Bình Phước nên hiểu rỏ vụ án có còn nhiều ẩn khúc chưa làm rỏ. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng nói Lê Bá Mai và cha mẹ Lê Bá Mai có đơn kêu oan nhưng không thấy hồi âm, trong khi Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình lại trả lời không có đơn kêu oan? Tại sao Viện trưởng lại không kiểm tra việc này nhỉ? Tại sao không điều tra lại để cho Lê Bá Mai một cơ hội cuối cùng nhỉ- cũng như để đảm bảo vụ án không bị oan sai?
Lê Thái Bình

Hoàng Hải

Nói thật thì từ đầu vụ đến cuối vụ đều mờ mờ ảo ảo.

"Theo ông Hùng, ngay sau khi bị tuyên án chung thân vào ngày 30-8-2013, ngày 5-9, Lê Bá Mai đã gửi đơn kêu oan; bố mẹ và luật sư của Lê Bá Mai cũng liên tục gửi đơn kêu oan cho con và thân chủ nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Trong khi đó, tại phiên thảo luận về các báo cáo tư pháp năm 2014 (ngày 25-10), Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình lại khẳng định: “Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, bản thân Lê Bá Mai trong trại cho đến giờ không thấy có phản ứng, không có đơn thư kêu oan gì”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, có một nhân chứng đứng ra cung cấp thông tin minh oan cho Lê Bá Mai, đã khai báo cho cơ quan điều tra ngay từ đầu nhưng không rõ vì lý do gì bà không được mời làm nhân chứng. Theo ông Hùng, người này đã có đơn xin ra làm chứng, nhưng sau khi làm đơn, bà liên tiếp nhận được nhiều lời đe dọa".

Trần Ngọc Khương

Đa số ý kiến của bạn đọc rất trung thực (90%) và họ luôn hướng về lẽ phải.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM