Đã ra tù sao lý lịch tư pháp còn ghi án tích?

PLO
Hỏi: Năm 2001 chú tôi phạm tội và bị xử tù 4 năm. Sau khi mãn hạn tù, chú tôi được cấp giấy xóa án tích . Năm 2012 chú tôi xin giấy phiếu lý lịch tư pháp số 2 để xin việc. Trên phiếu thể hiện chú tôi không có án tích nhưng lại ghi nhận chú tôi từng phạm tội như trên. Trước đó, trên phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì không thể hiện nội dung này. Vì sao phiếu số 1 và số 2 lại khác nhau như vậy?

Hồng Văn Hải – Trưởng phòng lý lịch tư pháp – Sở Tư pháp TP.HCM trả lời

Theo luật lý lịch tư pháp, có hiệu lực từ 01-7-2010, phiếu phiếu lý lịch tư pháp cấp cho công dân có 2 loại: số 1 và số 2. Phiếu số 1 có màu đỏ, phiếu số 2 màu xanh. Phiếu số 1 không ghi họ tên cha, mẹ, vợ/chồng trong khi phiếu số 2 thì có. Điểm đặc biệt nữa là nếu công dân từng phạm tội, nhưng đã được xóa án tích thì trong phiếu số 1 sẽ không ghi nhận chuyện này, tại phiếu số 2 cũng ghi nhận không có án tích nhưng có ghi chú về bản án đã thi hành (nếu có) và thời điểm xóa án tích.

Tuy nhiên, việc yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 là do nhu cầu của cá nhân công dân, còn về phía cơ quan, tổ chức không được phép yêu cầu điều này. Cơ quan chỉ có thể yêu cầu công dân nộp phiếu lý lịch tư pháp để xác nhận có hay không có án tích. Còn nội dung bản án trong phiếu số 2 nhằm để công dân biết trong quá khứ mình từng bị kết án chưa, tình trạng thi hành án như thế nào. Ngoài ra, cơ quan tố tụng dựa vào đó khi thẩm tra, xác minh một cá nhân đang vi phạm pháp luật trong quá khứ từng vi phạm hay chưa, tiền án tiền sự ra sao để có quan điểm xét xử tăng nặng hoặc giảm nhẹ cho đối tượng. 

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM